นายกฯ ถึงไทยติดตามแก้ฝุ่นทันที สั่งปรับรูปแบบศูนย์ ศปช. เป็น ปภ.ช. เน้นการแก้ไขต้องรวดเร็ว ตั้ง “ภูมิธรรม-ประเสริฐ” เน้นแก้ปัญหาเร่งด่วนฉุกเฉินทัน พุธนี้เรียก กก.ชุดใหญ่ถกการแก้ปัญหาเพิ่ม
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับจากการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ และเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อเที่ยงวันเสาร์วันนี้ (25 ม.ค.68) โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้ติดตามผลจากข้อสั่งการในการแก้ปัญหา PM2.5 ฝุ่นควันอย่างใกล้ชิด ทั้งการดำเนินการเร่งด่วนและมาตรการระยะกลางระยะยาว
โดยย้ำให้เป็นวาระแห่งชาติ และวาระแห่งอาเซียน โดยขอให้กระทรวงมหาดไทยนำรูปแบบของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ที่ประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา นำมาปรับรูปแบบการทำงานในศูนย์บัญชาการหลักในการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันครั้งนี้ โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บก.ปภช.) ดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี โดยล่าสุดนายอนุทิน ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการเพิ่มเติมที่เคยเป็นคณะกรรมการใน ศปช.เพื่อระดมกำลังในการบริหารจัดการเรื่องฝุ่นควันแล้ว ให้เป็นที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บก.ปภ.ช.) ซึ่งนับจากนี้ จะเรียกว่า “ปภ.ช.” เมื่อคืนที่ผ่านมา
ซึ่งประกอบด้วย 1. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 2. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม3. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และโฆษกประสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมกันเสนอแนะในการกำหนดแนวทางการดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงจากสาธารณภัย การเตรียมความพร้อมรับมือที่คาดว่าจะเกิดขึ้นรวมทั้งให้คำปรึกษา ให้ความเห็นชอบและข้อเสนอแนะ ทั้งในการปฏิบัติงาน ในการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
ซึ่ง “ปภ.ช.” อยู่ที่กรมป้องกันฯ (ปภ) จะเป็นกองบัญชาการที่ทำงานอยู่แล้วทุกวันเหมือนกับ “ศปช.” แต่ครั้งนี้จะเพิ่มวาระที่สำคัญเร่งด่วนเรื่องฝุ่นควันเป็นหลัก โดยจะประชุมทุกวัน โดยคณะผู้บัญชาการและคณะที่ปรึกษา ระดับรองนายกฯ รัฐมนตรี และส่วนราชการสำคัญที่เกี่ยวข้อง โดยนายอนุทิน ในฐานะผู้บัญชาการจะประชุมสรุปและสั่งการในวันพุธที่ 29 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพื่อติดตามว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้แก้ไขไปอย่างไร ผลเป็นอย่างไร มีข้อติดขัดอะไรบ้าง และจะดำเนินการต่อไปอย่างไรให้เข้มข้นและตรงจุดมากขึ้น
ส่วนด้านการจัดการไฟในพื้นที่ป่า พื้นที่เกษตร การจัดการฝุ่นละอองในเขตเมือง และการยกระดับการปฏิบัติการแก้ไข PM2.5 ในครั้งนี้ของ “ปภ.ช” จะเป็นคณะใหญ่ในการอำนวยการ ประกอบไปด้วยทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในระดับกระทรวง กรม เพื่อยกระดับการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) อาทิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และกรมอุตุนิยมวิทยา
ไม่แต่เฉพาะกรุงเทพมหานคร หรือปริมณฑล นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ยกระดับการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันในจังหวัดที่มีค่าฝุ่นควันสูง อาทิ จังหวัดลพบุรี ชัยภูมิ กาญจนบุรี นครสวรรค์ นครราชสีมา โดยให้ส่วนราชการในแต่ละจังหวัด ร่วมประชุมและรายงานสรุปผลการปฏิบัติและเสนอแนะการแก้ไขปัญหาในที่ประชุมดังกล่าวด้วย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews