“พิพัฒน์” เสียใจคนไทยเสียชีวิต 2 ราย สั่งดูแลสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตนให้ดีที่สุด
นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่เครื่องบินของสายการบินเจจูแอร์ประสบอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์ ที่ประเทศเกาหลีใต้
เป็นเหตุให้มีคนไทยเสียชีวิต 2 ราย จากผู้เสียชีวิตทั้งหมด 179 ราย ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้รับรายงานว่า ผู้เสียชีวิตคนไทยรายแรกคือ น.ส.จงลักษ์ ดวงมณี อายุ 45 ปี ชาว จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 และ น.ส.ศิริธร จะอือ อายุ 22 ปี ชาว จ.เชียงราย ไม่เป็นผู้ประกันตน โดยรัฐมนตรีว่าการ
กระทรวงแรงงานแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมทั้งมอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนและญาติจะได้รับ และขอให้ผู้แทนกระทรวงแรงงานในพื้นที่ลงไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิตด้วย
โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น กรณี น.ส.จงลักษ์ ดวงมณี ซึ่งเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 นั้น ทายาทมีสิทธิได้รับเงินบำเหน็จชราภาพ109,751.28 บาท (ยังไม่รวมดอกผล) เงินสงเคราะห์กรณีเสียชีวิต ตามระยะเวลาที่ส่งเงินสมทบ และค่าจัดการศพ 50,000 บาท โดยสำนักงานประกันสังคมจ.อุดรธานีจะได้แจ้งทายาทเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่อไป
ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานย้ำว่า กระทรวงแรงงานโดยสำนักงานประกันสังคมดูแลผู้ประกันตนกว่า 20 ล้านคนอย่างดีที่สุด จึงอยากให้ผู้ประกันตนสร้างหลักประกันความมั่นคงในชีวิตของตนเองโดยส่งเงินสมทบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ออกจากงานและเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 รวมทั้งผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ประกอบอาชีพอิสระ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ยามจำเป็น เช่น กรณีว่างงาน เจ็บป่วย ทุพพลภาพ สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และเสียชีวิต
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews