ทนายกระดูกเหล็ก บุก! พม. เอาผิดพ่อ-แม่ “ลัทธิเชื่อมจิต”

ข่าว อาชญากรรม
ทนายอนันต์ชัย บุก! กระทรวง พม. ยื่นหนังสือร้องเรียนตรวจสอบ พ่อ-แม่ และผู้เกี่ยวข้อง “ลัทธิเชื่อมจิต” เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ

 

 

 

 

วันนี้(17 พ.ค. 67) ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมด้วยทนาย ดร.ประยุทธ ประเทศเสนา หรือมหาหมี รองประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม เดินทางมายังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน “ลัทธิเชื่อมจิต” โดยขอให้ตรวจสอบ นายพิชญะ และ น.ส.นัฐพร กับพวก ในความผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546

 

 

 

ทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทาง พม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการดำเนินการเรื่องน้องไนซ์มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครองและกลุ่มแอดมินที่คอยขัดขวางอยู่ตลอดเวลา โดยล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมาทางแม่ของน้องไนซ์ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ พม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

 

ในความผิดตาม ม.157 ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะผิดจะถูกค่อยว่ากันตามกฎหมาย แต่ตนอยากบอกว่าทางมูลนิธิทนายกองทัพธรรมยินดีจะช่วยและสนับสนุนข้อเท็จจริงรวมถึงข้อกฎหมายให้กับพม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ถูกแจ้งความดําเนินคดีและอยากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ว่าพวกท่านไม่ได้โดดเดี่ยว ทางมูลนิธิฯยินดีให้การช่วยเหลือ

 

 

โดยทนายอนันต์ ระบุว่า สิ่งที่ตนทําอยู่ตอนนี้เนื่องจากน้องไนท์อ้างตนว่าเป็นผู้รู้ธรรม รู้เรื่องพระไตรปิฎก และอ้างตนเป็นลูกพระพุทธเจ้า ลูกบุญธรรมเจ้าแม่กวนอิม เป็นอริยชั้นอนาคามี และเป็นอวตารขององค์เพชรภัทรนาคานาคราช ที่ได้รับมอบหมายให้มาสอนธรรมรับคำสั่งจากพระศากยมุนี ซึ่งทางสำนักพุทธฯก็ยืนยันแล้วว่า “การเชื่อมจิต” ไม่มีอยู่จริงตามที่กล่าวอ้าง ส่วนกรณีที่ตนเดินทางไปร้องทุกข์ไว้ที่กองปราบฯ ล่าสุดตํารวจรับเป็นคดีแล้ว

 

 

ในส่วนของ พม. ตนได้นําเอกสารและข้อมูลต่างๆมายื่นให้ดําเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา 25 , 26 และ 27 โดย มาตรา 7 ระบุว่าห้ามนําเด็กมาโฆษณา ในลักษณะหาผลประโยชน์ แต่มีครอบครัวมีการนําน้องไนท์มาสร้างเป็นเด็กพิเศษ อ้างเชื่อมจิตได้ ตั้งแต่ปี 2564 ซึ่งถือเป็นการอวดอ้างเพื่อแสวงหาผลประโยชน์

 

 

และมีบางช่วงที่เด็กไม่ไหวแต่ยังให้ทําการเชื่อมจิตต่อ ซึ่งจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 25 และ 26 เกี่ยวกับการทรมารเด็กอีกด้วย ดังนั้นหากตรวจสอบพบว่าพ่อและแม่รวมถึงผู้เกี่ยวข้องมีความผิดขอให้ดําเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

ด้าน นายธเนศพล เลขาธิการ พม. กล่าวว่าสำหรับเรื่องของน้องไนซ์ ตอนนี้น้องอายุเพียง 8 ขวบ ถือว่ายังคงอยู่ใน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และได้มีการยื่นศาลศาลเยาวชนและครอบครัวกลางแล้ว เป็นการร้องขอให้ศาลสั่งยุติการเอาน้องไนซ์ไปทำประโยชน์ และขอหารือร่วมกับครอบครัวน้องไนซ์ว่าต้องอบรมสั่งสอน และการเลี้ยงดูภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะศึกษาเพิ่มเติมจากเอกสารของทนายอนันต์ชัยที่นํามายื่นในวันนี้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews