Home
|
ข่าว

“จุรินทร์” ย้ำปชป.ยืนหยัดแก้รธน.ชัดเจน

Featured Image
“จุรินทร์” ย้ำปชป.ยืนหยัดแก้รธน.ชัดเจน สวน “วันชัย” ถามอยู่ไหนตอนโหวตลงคะแนนวาระ 3 ทั้งที่บอกจะหนุนแก้รธน.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาออกมาวิจารณ์ นักการเมืองและพรรคการเมืองต่อกรณีการ แก้รัฐธรรมนูญ และการถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลว่า ปกติตนไม่ประสงค์จะไปพูดพาดพิงถึงบุคคลอื่นไม่ว่าจะเป็นวุฒิสมาชิก หรือพรรคการเมืองใด แต่กรณีนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถาม ก็จำเป็นจะต้องชี้แจงเพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพรรคประชาธิปัตย์ได้

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า การออกมาชี้แจงเรื่องการล้มรัฐธรรมนูญของนายวันชัยนั้นเป็นสิทธิ์ของนายวันชัย สำหรับตนจะไม่พาดพิงถึงการตัดสินใจของวุฒิสมาชิกหรือพรรคการเมืองอื่น ไม่ว่าพรรคใด แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ได้ยืนหยัดชัดเจนในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด และได้ทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายด้วยการโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ดังเป็นที่ทราบกันชัดเจนอยู่แล้ว นายวันชัยต่างหากที่ต้องตอบคำถามว่าอยู่ที่ไหนขณะที่มีการโหวตลงคะแนนวาระ 3 เพราะเคยบอกไว้ว่าจะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ

ส่วนประเด็นการร่วมรัฐบาลนั้น นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่าตนเชื่อว่านายวันชัยรู้ดีว่า ถ้ารัฐบาลพังหรือยุบสภาในขณะนี้การแก้รัฐธรรมนูญก็จะพังตามลงไปด้วยและต้องนำไปสู่การเลือกตั้งโดยใช้กติกาเดิม ซึ่งก็เท่ากับนายวันชัยสามารถรักษาอำนาจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้อีก การเมืองก็จะย้อนกลับมาที่เดิม ผลการเลือกตั้งก็อาจจะเป็นเบี้ยหัวแตกเหมือนเดิม และจะกลับไปสู่จุดที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอีก

 

การที่พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคประชาธิปัตย์อยากเห็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการแก้ปัญหาทางการเมืองเดินหน้าไปได้ด้วยกัน เพราะไม่เช่นนั้นปัญหาความขัดแย้ง แตกแยกทางการเมืองก็จะกลายเป็นอุปสรรคในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เรากำลังเผชิญอยู่ต่อไป และจุดยืนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ก็ชัดเจนมาโดยตลอด เพื่อพาประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ซึ่งหวังว่าจะมีส่วนช่วยให้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจราบรื่นขึ้น เพราะการแก้ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ

ที่สำคัญอีกเรื่องคือความพยายามที่จะกล่าวหาว่า พรรคประชาธิปัตย์จะจับมือกับพรรคการเมืองบางพรรคแก้มาตรา 112 ก็ไม่เป็นความจริงและขอเรียนว่าประชาธิปัตย์ไม่เอาด้วยกับการแก้กฎหมายมาตรา 112 โดยเด็ดขาด

ส่วนกรณีที่นายวันชัยบอกว่ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านเพราะ สส. และพรรคการเมืองไม่เอาจริงนั้น ตนไม่วิจารณ์นักการเมืองและพรรคการเมืองอื่น แต่ขอบอกว่า ประชาธิปัตย์ยืนหยัดโหวตรับรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ชัดเจนและรัฐธรรมนูญจะผ่านได้ก็ต้องอาศัยเสียง ส.ว.ไม่น้อยกว่า 84 เสียงด้วยเช่นกันไม่ใช่ลำพังแต่เสียง ส.ส.

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube