“สรวงศ์” สัมนาพรรคเน้นละลายพฤติกรรม-นิรโทษรอคุยวงเล็ก

การเมือง ข่าว
“สรวงศ์” รับสัมนาพรรค เน้นละลายพฤติกรรม ไม่คุยการเสนอกฎหมายเข้าสู่สภา นิรโทษ รอประชุมวงเล็ก อาจเสนอเป็นญัติเข้าสภา

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนการประชุมสัมนาพรรคเพื่อไทย ที่โรงแรม เดอะกรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ว่า งานสัมมนาในวันนี้ จะมีกิจกรรมเพื่อละลายพฤติกรรมให้สมาชิกภายในพรรครู้จักกันดีมากขึ้น และมีการระดมสมองเรื่องทิศทางของพรรคเพื่อไทยในอนาคต ซึ่งในวันนี้จะไม่มีการพูดถึงเรื่องการเสนอกฎหมายเข้าสู่สภา จะเน้นละลายพฤติกรรมมากกว่า

 

 

 

ส่วนการเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทย ที่จะเสนอประกบกับพรรคก้าวไกลนั้น นายสรวงศ์ ระบุว่า เท่าที่คุยกัน อยากให้พูดคุยในการประชุมวงเล็กก่อน ซึ่งอาจเสนอญัตติในสภา เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพราะจะทำให้ขับเคลื่อนได้ทันที เมื่อมีการยื่นญัตติ แต่หากมีการยื่นกฎหมายเข้าไปในสภา ไม่แน่ใจว่าจะบรรจุเข้าสู่สภาเมื่อไหร่

 

 

 

ดังนั้น การตั้งคณะกรรมการวิสามัญขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้ จะตกผลึกได้เร็วกว่าและดีกว่า ทั้งนี้ หากมีการยื่นประกบ ก็เป็นการยื่นในนามของพรรคเพื่อไทย สำหรับรายละเอียดที่แตกต่างกัน ของทั้ง 2 ฉบับ นายสรวงศ์ ชี้แจงว่า อยู่ในส่วนของทีมกฎหมายพรรคในการดำเนินการเรื่องนี้ โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นผู้รับผิดชอบ

 

 

 

ทั้งนี้ มีความแตกต่างกันในเรื่องเกี่ยวกับมาตรา 112 หรือไม่ นายสรวงศ์ ระบุว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นร่างกฎหมายที่ละเอียดอ่อน กระทบบุคคลหลายบุคคล เราผ่านผู้ชุมนุมมาแล้วหลายคณะ ทั้งผู้สูญเสีย และผู้ที่ได้ประโยชน์ เสียประโยชน์ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจมีหลายคนที่ไม่ได้ทำผิดโดยตรง และได้รับผลกระทบในเรื่องนี้

 

 

ตนเองจึงมองว่า หากโยนเข้าห้องประชุมใหญ่ โอกาสที่ประธานสภาฯ จะสั่งประชุมลับ มีสูง พรรคเพื่อไทย จึงเห็นว่า หากเป็นไปได้ให้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญขึ้นมา เพื่อถกรายละเอียดเรื่องพวกนี้จะเร็วกว่าและตกผลึกได้ดีกว่า

 

 

 

ส่วนจะเสนอญัตติตั้งคณะกรรมการวิสามัญก่อน หรือเสนอร่างกฎหมายก่อนนั้น นายสรวงศ์ กล่าวว่า ถ้าเสนอญัตติเลย ก็สามารถตั้งได้ทันที แต่ถ้ารอยื่นกฎหมายเข้าไป ก็ไม่รู้จะบรรจุเมื่อไหร่ และจะบรรจุในสมัยนี้หรือไม่ แต่ถ้าตั้งขึ้นมา เราสามารถกำหนดระยะเวลาในการศึกษาได้ โดยให้ที่ประชุมเสนอศึกษาก่อน แล้วค่อยยื่นกฎหมายทีหลัง หรือทำสองอย่างพร้อมกันก็ได้ พร้อมย้ำการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาขับเคลื่อนเร็วกว่า และทำได้ทันที

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews