ไต้หวันจัดการแข่งขันไอเดียธอนปี 66 เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกก.ค.นี้

ทั่วไป ข่าว

สถาบันวิจัยการออกแบบแห่งไต้หวัน (Taiwan Design Research Institute) เตรียมจัดการแข่งขันประชันความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียธอน (Ideathon) ที่ริเริ่มโดยกระทรวงกิจการดิจิทัลของไต้หวัน ภายใต้ธีม “Diversity & Inclusion in 2040” (ความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันในปี 2583) ซึ่งต่อยอดมาจากธีม WeWe Futures ในการแข่งขันปีแรก 

กิจกรรมครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะเชิญชวนให้ทุกคนจินตนาการถึงอนาคตที่ความหลากหลายและการอยู่ร่วมกันได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของวิถีชีวิต ช่วงวัย สัญชาติ ชุมชน และสิ่งแวดล้อม

ล่าสุด ได้มีการเดินสายโปรโมตการแข่งขันไอเดียธอนที่กรุงเทพฯเป็นที่แรก ด้วยความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์ ไต้หวันและไทยจึงมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอในหลายระดับ ขณะเดียวกัน ไต้หวันและไทยต่างก็เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของเอเชีย ด้วยเหตุนี้ กรุงเทพฯ จึงมีความสำคัญในเชิงสัญลักษณ์ และเป็นจุดหมายปลายทางแรกของการเดินสายโปรโมตในปีนี้ หลังจากนั้น จึงมีการจัดกิจกรรมที่กัวลาลัมเปอร์ โตเกียว และโอซากา เพื่อเชิญชวนนักสร้างสรรค์จากทั่วเอเชียให้มาเข้าร่วมการแข่งขัน 

โดยกิจกรรมแรกในไทยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมาที่ห้องสมุดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อด้วยที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ในวันที่ 9 พ.ค. ร่วมกับโกลเดน พิน ดีไซน์ อวอร์ดส์ (Golden Pin Design Awards) จากไต้หวัน 

ในการจัดกิจกรรมดังกล่าว นอกเหนือจากการอธิบายกฎและข้อบังคับของการแข่งขันไอเดียธอนแล้ว สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ นักออกแบบชื่อดังของไทย ยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสองครั้งในฐานะวิทยากรที่โลดแล่นอยู่ในแวดวงศิลปะและการออกแบบมาโดยตลอด และสร้างสรรค์ผลงานทางสถาปัตยกรรมที่มุ่งรักษาสมดุลระหว่างความคิดสร้างสรรค์กับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่น ผลงานที่สดใสและมีชีวิตชีวาเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนจินตนาการถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในปี 2583 นอกจากนี้ สนิทัศน์ยังตอบคำถามของผู้เข้าร่วมงานเพื่อคลายข้อสงสัยต่าง ๆ อีกด้วย

การเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 น. ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 17.00 น. (GMT+8)