fbpx
Home
|
บันเทิงไทย

“กาละแมร์” ร่ำไห้ขอโทษสังคม สำนึกผิดประมาท เลินเล่อ

Featured Image

“กาละแมร์” ร่ำไห้ขอโทษสังคม สำนึกผิดประมาท เลินเล่อ จะไม่ผิดอีกซ้ำสอง ยุติทุกบทบาทลงโทษตัวเอง รับทำอาหารเสริม 1 ปี ไม่มีที่ปรึกษาด้านกม. ทนายเผยทำไมโทษต่างจาก “ยิ่งยง”

รายการโหนกระแสวันที่ 11 ก.พ. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ” มาพร้อม “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต” วันนี้ประกาศยุติบทบาทพิธีกรทุกรายการ เซ่นโฆษณาเกินจริง เพื่อรับผิดชอบต่อสังคม

อยู่ดีๆ คุณมาสู่วงการอาหารเสริมได้ไง?
กาละแมร์ : “เราทำงานพิธีกรมา 20 กว่าปี แน่นอนเรามีความฝัน เราเป็นสายเฮลท์ตี้ รักสุขภาพ ไลฟ์สไตล์อะไรทำให้สุขภาพเราแข็งแรง ดี เราก็ทำ ไม่ว่าจะกินอาหาร ออกกำลังกายให้ดี เราทำหมด รวมทั้งการกินอะไรที่ทำให้ร่างกายอะไรที่บกพร่องหรือได้รับการแก้ไข เราก็พยายามคิดค้น และทำให้ร่างกายสุขภาพดีขึ้น มีภูมิต้านททานมากขึ้น อันนี้เหมือนโจทย์ในชีวิตที่อยากทำเรื่องราวเกี่ยวกับเฮลท์ตี้ มันเป็นความฝันหนึ่งของเรา และเป็นสิ่งที่เราสนใจมาตลอด ร่างกายเคยพัง เคยจชแย่ ตั้งแต่หัวจรดเท้า”

คุณอยากทำธุรกิจในสายเฮลท์ตี้ วันนึงก็ได้ทำ สิ่งที่คุณทำ แต่สิ่งหนึ่งความรับผิดชอบต่อสังคมต้องมี กรณีพูดออกไป โฆษณาเชิญชวนต่างๆ สิ่งที่พูดไปเหมือนการโฆษณาเกินจริงให้คนมาหลงเชื่อซื้อสินค้าของคุณ เคยรู้ข้อกฎหมายตรงนี้มั้ย?
กาละแมร์ : “วันนี้ขอบคุณพี่หนุ่ม โหนกระแส ขอบคุณช่องสาม ที่ได้ให้พื้นที่แมร์ได้พูด เราตั้งใจแล้วว่าเราตั้งใจมาขอโทษ น้อมรับผิดในสิ่งที่เราทำผิดพลาดไป หนูอยู่วงการพิธีกรมา 20 กว่าปี แต่วงการอาหารเสริมหรือการขายของหนูเริ่มมาปีกว่า ถามว่ารู้กฎหมายทั้งหมดมั้ย บอกตรงๆ เลยว่าข้อรายละเอียดกฎหมายเยอะมาก มันไม่รู้ทั้งหมด ว่าอันนี้พูดได้ อันนี้พูดไม่ได้ เวลาขายของ คนรีวิวมาต่างๆ ว่าอันนี้ดี อันนี้หาย พ่อแม่เขาดีขึ้น พี่ คนเราตั้งใจทำผลิตภัณฑ์มาแล้วเขาให้การตอบรับแบบนี้ เราไลฟ์ไปก็ดีใจจังเลยค่ะ โดยไม่รู้ว่าอันนี้พูดไม่ได้”

ก่อนมาประกาศยุติบทบาทในวันนี้ 24 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้สอนอะไรในมุมต้องเรียนรู้เรื่องข้อกฎหมายเลยเหรอ?
“งานพิธีกรก็รู้ในงานพิธีกร งานขายของก็อีกอัน แล้วมันมีกฎหมายยิบย่อย พอโดนตรงนี้ มีอย. ต่างๆ นานา เราก็เข้าไปหาอย. เข้าไปขอคำแนะนำจากเขา มาเจอเจมส์ เขาบอกมีข้อกฎหมายอย่างนี้ เขาซีร็อกซ์มาให้ปึ้งนึง รายละเอียดยิบย่อยแบบนี้ หนูไม่รู้พี่ ดังนั้นที่มาในวันนี้จะบอกว่าไม่รู้ไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่วันนี้รู้แล้วว่าผิดอะไร อะไรพูดได้ พูดไม่ได้ วันนี้หนูมายอมรับว่าผิด ยอมรับโดยดุษฎีว่าพลาด ยอมรับว่าหนูประมาท หนูเลินเล่อ (เสียงสั่นเครือ) วันนี้หนูรู้แล้วว่าตัวเองทำพลาดอะไรไปวะ สิ่งที่เรียนรู้ประชุมในทีม จะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เรียกทีมงานเอาข้อกฎหมายที่ทนายเจมส์ซีร็อกซ์มาให้ แปะโต๊ะทุกคน ลบทุกคลิปทุกไลฟ์ ทุกคำพูด อันไหนผิดเอาออกให้หมด ดูคำเลยว่าอันนี้พูดได้ เขียนได้ อันนี้รีวิวได้ เอาอันที่ถูกต้อง แก้ไขให้หมด วันนี้หนูบอกเลย หนูผิดครั้งนึงแล้ว จะไม่มีวันผิดซ้ำสองแน่นอน”

คุณโดนไปก่อนหน้านี้ 7 คดี?
“7 คดีคือ 7 คลิป”

คุณโดนไปแล้ว แล้วมาโดนคดีต่ออีก คุณจะอ้างไม่รู้กฎหมาย สังคมจะไม่ว่าคุณดันทุรังกับสิ่งที่คุณพูดออกไป?
กาละแมร์ : “7 คลิปกับอันที่โดนล่าสุดมันคนละอย่างกัน โดนคนละอย่าง”

ทนายเจมส์ : “อธิบายแบบนี้ครับ คือ 7 คลิปทางอย. กรุณาตรวจและเจอว่ามีการกระทำควาผิดเกิดขึ้น เขาก็มีการทำหนังสือเรียงลำดับเลย ส่งหนังสือมาที่พี่กาละแมร์ ให้ลบคลิป เนื่องจากตรวจพบการกระทำความผิด พี่แมร์ก็ลบ และเขาเข้าไปหาอย.เพื่อขอคำแนะนำ และหลังจากนั้นพี่เขาก็ไปลบรีวิวต่างๆ ในเพจ อันไหนทำได้ ทำไม่ได้ เสร็จแล้ว หลังจากนั้นถ้าสังเกตพี่แมร์ไม่ไลฟ์สดแล้ว ไม่มีคลิปแล้ว แต่สิ่งที่ถูกดำเนินคดี ฝั่ง อย.เก็บข้อมูลไว้เพราะคดีสำเร็จไปแล้ว 7 คดีคือ 7 คลิปที่ว่า แต่อย. มีหนังสือมาเตือนพร้อมกันเลย 1 คลิปคือ 1 คดี ไม่ใช่โดนคดีที่ 1 แล้ว ดันทุรังทำคลิปอีกแล้วโดนทั้งที่ 2  3 มันไม่ใช่ โดนครั้งเดียว 7 คลิปเลย”

มาโดนอันใหม่ล่าสุดอีก?
ทนายเจมส์ : “ก็คืออันเก่าที่ท่านเก็บข้อมูลไว้ แต่ท่านมองว่ามันเกินจริงไปมาก มันเหลือเชื่อ ท่านก็เลยส่งให้ดำเนินคดีเท่านั้นเอง 7 คดีนี้จบไปเรียบร้อยแล้วนะ เพราะพี่เขาไปเปรียบเทียบปรับเรียบร้อย”

หลังจากถูกแจ้งข้อหา กลับมาย้อนคิดมั้ย ว่า 7 คลิปเป็นการโฆษณาเกินจริง เช่นบอกว่าคนเป็นมะเร็งกินไปแล้วทำให้มะเร็งหาย ไม่เป็นการทำให้บางคนเสียโอกาสเหรอ บางคนป่วยต้องไปหาหมอ แต่เขาอาจไม่ไปหาหมอ ถึงเวลามากินอาหารเสริมตัวนี้เพราะคิดว่าจะหาย ถึงเวลาไม่ไปรักษาทางการแพทย์ เขาอาจถึงชีวิตได้นะ?
“ที่ผ่านมาทั้งหมด หนูไม่เคยบอกว่าของเรารักษามะเร็ง แต่หนูรีวิวว่าคนเป็นมะเร็ง เขากินแล้วค่ามะเร็งลด และไม่เคยพูดว่าให้หยุดรักษา ให้กินอันนี้ ไม่เคยพูด ทุกคนรักษากับหมอ ปฏิบัติเหมือนผู้ป่วยมะเร็งที่มารักษา แต่ของเราคืออาหารเสริม อาหารเสริมก็เสริมเข้าไปแล้วเขาก็รีวิวว่าค่ามะเร็งพอกินแล้วค่ามะเร็งลดเขาก็รีวิวกับเราแบบนี้ ส่งใบทางการแพทย์มาให้ดูอย่างนี้ เราคนทำก็ดีใจว่ะ หนูขาดการไตร่ตรอง หนูขาดความรอบคอบ ในการที่ว่า มันพูดได้หรือไม่ได้”

เคยกลั่นกรองก่อนมั้ยว่าค่าที่เขาส่งมา มันใช่หรือไม่ใช่ มีคนส่งมาหาคุณ บอกว่าเธอไปตรวจมะเร็งรังไข่ออกมาคือ 49.5 ปกติห้ามเกิน 35 ดิฉันตกใจมาก ปรากฎกินของคุณเข้าไป 3 เดือน ผลออกมาเหลือ 17 เคยคัดกรองเรื่องนี้มั้ย?
“ก็ให้เขาส่งใบรับรองแพทย์มา เขาก็ส่งมานะ”

เคยคัดกรอง เคยถาม หรือแค่เห็น หรือไม่เคยถาม ไม่เคยคัดกรอง?
“พอเขาส่งมา มันไม่ใช่แค่คนเดียวไงคะคุณหนุ่ม”

ค่าตัวนี้มะเร็งรังไข่ ถูกคัดกรองมาจากซีเอ 125 ค่าถ้าเป็นมะเร็ง ค่าต้องขึ้นเป็นร้อยเป็นพัน แต่ถ้า 49.5-50 ถือว่ายังแกว่ง อาจไม่ใช่มะเร็งก็ได้ ฉะนั้นเขาอาจไม่ต้องกินอะไรเลย เขาดูแลตัวเอง กินน้ำเยอะๆ ดูแลตัวเอง ตรวจแล้วค่ามะเร็งอาจลดลงก็ได้ อาจขาดการวิเคราะห์คัดกรองหรือเปล่า?
“ก็อาจเป็นไปได้ หนูอ่านรีวิวตามเขาว่าค่ามะเร็งลดลง แต่หนูไม่ได้บอกว่ากินของเราสิ แล้วมะเร็งจะหาย ไม่ใช่อย่างนั้น หนูมิบังอาจ เพราะเรื่องนี้มันคอขาดบาดตาย แม่หนูเป็นมะเร็งเหมือนกัน หนูเข้าใจ ญาติโกโหติกาเป็นมะเร็ง มันซีเรียส ไม่เคยบอกว่าอย่าไปรักษา ไม่เคย เพราะแม่หนูก็รักษากับหมอเช่นเดียกวัน ในความโง่เขลาเบาปัญญาคือหนูไม่รู้ว่าเราอ่านเรื่องที่ลูกค้าส่งมาออกอินเตอร์เน็ตเราทำไม่ได้ หนูไม่รู้ หนูก็เพิ่งรู้ว่าห้ามพูด เป็นบทเรียนสำคัญของหนูเลย”

มีหุ้นส่วนมั้ย มั้ยเขายังไง?
” มีค่ะ ทุกคนก็ประชุมทีมว่าจะทำยังไงกันต่อไป แต่เรื่องผลิตภัณฑ์เราผ่านอย.นะคะ มีเลขอะไรถูกต้องครบถ้วน ความผิดที่เกิดจากตัวหนูเอง เพราะหนูโฆษณาเอง พูดเอง อ่านรีวิวเอง ดังนั้นคนผิดคือหนู ไม่ใช่บริษัทหรือผลิตภัณฑ์ (เสียงสั่นเครือ)

ไม่เกี่ยวกับพาร์ทเนอร์เหรอ?
ทนายเจมส์ : “ไม่เกี่ยว คนโฆษณาหรือนำเข้าข้อมูลสู่คอมพิวเตอร์คือพี่แมร์คนเดียว จะมีบริษัทเกี่ยวข้องแค่สองคลิปที่เอาไปลงในเพจบริษัท ก็เป็นบริษัทที่รับผิดชอบไป บริษัทก็มีพี่แมร์ดำเนินการ”

กาละแมร์ : “ตร.ถามว่าใครเป็นคนลง ก็บอกว่าอย่าไปโทษเด็กเลย ไม่ใช่ใครผิด มันคืออีตัวนี้ คือหนูนี่แหละ หนูเป็นหัวหน้า เจ้านายเขา ดังนั้นอย่าไปโทษว่าใครผิด คนผิดคืออีตัวนี้ (เสียงสั่น) เพราะหนูเป็นคนต้องรับผิดชอบมัน แต่หนูดันไม่รู้ ไม่มีปรสะบการณ์ตรงนี้ พลาดตรงนี้เอง หนูก็บอกว่าอย่าเอาเด็กมาเกี่ยวข้อง มันไม่รู้เรื่้อง”

สังคมที่จับตามองคดีกาละแมร์ ส่วนใหญ่มองว่ากาละแมร์ไม่ยอมแพ้เรื่องนี้ เหมือนดันทุรังต่อสู้?
กาละแมร์ : “ไม่เลย ผิดก็ว่าตามผิด ไม่งั้นวันนี้ไม่ออกมา เรื่องที่เกดขึ้นโคตรเป็นประสบการณ์อันมีค่าและราคาแพงสำหรับหนู หนูต้องรับผิดชอบบางอย่างกับสังคม หนูทำงานเป็นสื่อมา 20 ปี แต่ครัง้นี้หนูพลาด บอกตรงๆ หนูพลาดว่ะ ไม่รอบคอบ (ร้องไห้) ไม่เคยดื้อดึงดันทุรัง ผิดก็ว่าผิด สิ่งหนึ่งที่จะทำเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมและคนที่ดูอยู่ได้ (ร้องไห้) หนูก็ยุติการเป็นพิธีกร หนูเข้าใจ ทีมงาน รายการ เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ถ้าหนูยังมีเรื่องคดีความต้องจัดการ ต้องหาหลักฐาน หาพยานเยอะแยะมากมาย เมื่อไม่สิ้นสนุด หนูก็ต้องรับผิดชอบเรื่องที่หนูทำ”

คุณประกาศยุติเอง ไม่ใช่เจ้าของรายการ?
กาละแมร์ :  “ใช่ค่ะ เมื่อวานตัดสินใจ ก็โทรหาพี่นิด อรพรรณ 3 แซ่บ โทรหาโปรดิวเซอร์ และโปรดิวเซอร์เทคมีเอาท์ พิธีกรที่เราร่วมงานด้วย”

มีกำหนดมั้ย?
กาละแมร์ : “ไม่มีกำหนดค่ะ”

จนกว่าคดีสิ้นสุดมั้ย?
กาละแมร์ : “หนูไม่มีกำหนดเรื่องนี้ยังไงเลย ผู้ใหญ่เมตตามาก แต่เราบอกว่าเราเข้าใจ เราเคยทำเรื่องแบบนี้มก่อน เวลามีเรื่องอะไรต่างๆ เข้ามา รายการลำบากใจ ลูกค้าเข้ามาก็ได้หรือเปล่า กระแสสังคมโน่นนี่นั่น หนูไม่อยากให้ทุกคนได้รับผลกระทบเพราะตัวหนูคนเดียว (เสียงสั่นเครือ) ดังนั้หนูรับผิดชอบตรงนี้ คือยุติบทบาททุกรายการ”

พาร์ทเนอร์ตัวแมร์เอง ที่ทำงานร่วมกัน น่าจะมีผลกำไรที่โอเคที่้ปรึกษาทางกฎหมายไม่มีเหรอ ไม่มีใครแนะนำข้อกฎหมายเหรอการที่คุณออกมาพูดแบบนี้?
กาละแมร์ : “หนูพูดตรงๆ นะ พี่รู้มั้ย หนูทำบริษัทมาปีครึ่ง ปีที่แล้วหนูก็บ้าคลั่งทำของหนู โควิดอย่างที่เป็นข่าว หนูทำทุกทาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรช่วยได้ก็ทำหมด มีลูกน้องต้องเลี้ยงต่างๆ นานา บริษัทหนูไม่มีที่ปรึกษาที่กฎหมาย พอมีเรื่องนี้ ทีมพาร์ทเนอร์บอกว่าอะไรที่เราไม่มี อะไรที่เราพลาด เราจะทำผิดพลาดอีกไม่ได้แล้ว จะให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีกไม่ได้แล้ว”

กาละแมร์โดนพร้อมยิ่งยง แต่ยิ่งยงโดนไปแล้ว ศาลสั่งตัดสินจำคุก 2 ปี รับโทษเหลือ 1 รอลงอาญา กาละแมร์จะไปถึงขั้นนั้นมั้ย หรือทำไมเรื่องกาละแมร์ไม่จบ ดูไปไกลกว่ายิ่งยง?
ทนายเจมส์ : “พี่ยิ่งยงโดนโฆษณาเกินจริงและโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งโทษสูงสุดโฆษณาเกินจริงคือจำไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่น ซึ่งฟ้องด้วยวาจาได้ ศาลก็พิพากษาด้วยวาจา กรณีศาลแขวง พอผู้ต้องหามามอบพนักงานสอบสวน ต้องส่งฟ้องให้ทันภายใน 48 ชม. กฎหมายกำหนดไว้เลย ฉะนั้นเคสพี่ยิ่งยงพอมามอบตัวพนักงานสอบสวน อีกสองวันเขาพาขึ้นศาลเลย ศาลพิพากษาเลย ต่างจากพี่แมร์ยังไง พี่ยิ่งยงโฆษณาผ่านทีวีแต่ไม่ได้ผ่านสื่อออนไลน์ ของพี่แมร์ติดเรื่องเอาเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีพ.ร.บ.คอมพ์พ่วงเข้ามา พอไปรับทราบข้อกล่าวหา มีพ.ร.บ.คอมพ์พ่วงเข้ามาก็ขออนุญาตปฏิเสธไว้ก่อน เพราะไม่มีเจตนา”

ไม่เคยคิดมาก่อนว่าต้องมานั่งสัมภาษณ์แมร์แบบนี้?
กาละแมร์ : “หนูก็ไม่เคยอยากให้มันเกิดขึ้น”

สองคดีที่รับไป คือโฆษณาเกินจริง กับอีกอันไม่ได้รับอนุญาตในการโฆษณา อีกอันพ.ร.บ.คอมพ์ทำไมไม่รับ?
ทนายเจมส์ : “การที่บุคคลจะรับผิดในทางกฎหมาย ต้องรับผิดเท่าที่กระทำผิดเท่านั้น ถ้าเจตนาโฆษณาเกินจริง อยากโฆษณาเวอร์วังอลังการ ในทางกฎหมายบอกว่าต้องประกอบด้วยเจตนา แต่ในทางกฎหมายของบางอย่างไม่ต้องมีเจตนาแต่กฎหมายกำหนดข้อห้ามไว้ แม้ไม่มีเจตนาก็เป็นความผิด ของพี่แมร์เป็นแบบนั้น ของพี่แมร์ไม่มีเจตนาโฆษณาเกินจริง แต่เอาความรู้สึกมาพูด ซึ่้งห้ามพูด มันก็คือผิด ก็ต้องยอมรับไป แต่พ.ร.บ.คอมพ์ ถามว่าสิ่งที่พี่แมร์เกิดขึ้นมา เกิดจากความรู้สึกของเขาจริงๆ มีคนมารีวิวสินค้าเขา ใช้แล้วเป็นยังไง เขาก็เอารีวิวตรงนี้มาบอกต่อ ถ้าเขารู้ว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือโกหก เขาจะเอามาโพสต์ตรงนี้มั้ย ผมว่าไม่มีทาง”

แล้วข้อกฎหมายเขาไม่มีการห้ามไปถึงอีกเรื่อง สมมติมีคนดูหนังโป๊ ส่งต่อให้พี่ พี่ส่งต่อให้เจมส์ พี่ก็ผิด เป็นการเอามาจากเขา เหมือนกัน แมร์บอกว่าเอามาจากคนรีวิว แมร์นำเข้าสู่ระบบ พี่รับหนังโป๊ออกสู่ระบบก็ผิด?
ทนายเจมส์ : “พี่หนุ่มรับมา รู้มั้ยว่าเป็นหนังโป๊ พี่หนุ่มรู้แล้วส่งต่อ ก็ผิดตรงนี้ แต่พี่แมร์เขารู้มั้ยว่าข้อมูลตรงนี้ผิดหรือคลาดเคลื่อน เป็นข้อมูลเท็จหรือเปล่า ถ้าถามว่าทำไมไม่กลั่นกรอง มันเป็นความประมาท เขาโทรไปเช็กแล้วนะ ขอดูใบรับรองแพทย์ทั้งก่อนและหลังใช้ มีการโทรศัพท์ตรวจสอบนะ พี่แมร์โทรไปสัมภาษณ์เองนะแต่ละเคส ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เช็กข้อมูลก่อนแล้ว”

ถ้าสังคมถามว่าต่อไปนี้เอาอะไรเข้าระบบคอมพิวเตอร์ จะอ้างอย่างเดียวว่าไม่รู้ ไม่ผิด?
ทนายเจมส์ : “ในส่วนพ.ร.บ.คอมพ์ไม่ผิด แต่ไปผิดในส่วนโฆษณา ส่วนโฆษณาเขาห้าม ห้ามเอาอาหารเสริมไปโฆษณาเป็นเท็จ เกินจริง ห้ามเอาอาหารเสริมไปที่ว่าบำบัดรักษาโรค แต่นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต้องปฏิเสธไปก่อน เพราะโทษหนักกว่ากัน นี่้แหละคือทำไมพนักงานสอบสวนถึงไม่ต้องส่งตัวใน 48 ชม. เพราะมีพ.ร.บ.คอมพ์พ่วงเข้ามา พ.ร.บ.คอมพ์โทษไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท มันขึ้นศาลจังหวัด ไม่ใช่ศาลแขวง”

ระหว่างโทษยิ่งยงกับกาละแมร์ อันไหนหนักกว่ากัน?
ทนายเจมส์ : “ของพี่ยิ่งยงสูงสุดแค่ 3 ปี ต่อกรรมนะ แต่ผมเข้าใจว่าเขาน่าจะรับสารภาพ น่าจะมีหลายกรรม เท่าที่อ่านจากข่าว ไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริง”

สังคมโกรธเกรี้ยว ต่อว่าด่ากันเยอะมาก แมร์ทำยังไง?
กาละแมร์ : “ที่มาวันนี้ มาเพื่อขอโทษ และขอบคุณพี่หนุ่ม ขอบคุณโหนกระแส เราไม่อยากมานั่งกันแบบนี้หรอก ขอบคุณพื้่นที่นี้ที่เปิดโอกาสให้แมร์ได้ขอโทษคนดู ได้ขอโทษประชาชน ที่แมร์ทำผิดพลาด ไม่รอบคอบ ประมาท พลั้งเผลอ เลินเล่อ ครั้งนี้เป็นบทเรียนสำคัญสำหรับคนชื่อกาละแมร์ เป็นบทเรียนราคาแพง และแมร์บอกเลยว่าจะไม่ทำผิดซ้ำสองอีก กราบขอโทษจริงๆ ค่ะ”

การยุติบทบาทเพื่อเป็นการลงโทษตัวเองให้สังคมรับรู้ว่ายอมรับว่าผิด?
“ใช่ค่ะ”

จะออกมารีวิวอีกมั้ย?
“ตอนนี้เปิดกฎหมายดูเลย คำไหนพูดได้ไม่ได้ เช็กหมดเลย คำนี้เขาอนุญาตหรือเปล่า”

อยากให้แมร์ได้มีการกลั่นกรองเรื่องเกี่ยวกับทางการแพทย์ด้วย คนเป็นห่วงตรงนี้มาก พอพูดออกไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องของโรค สังคมก็กลัวว่าจะมีส่วนว่าไม่ต้องมีหมอเหรอ ไม่ต้องมียาเหรอ เขาจะมองแบบนั้น อันนี้พูดถึงผู้ประกอบการทุกคน สำคัญ บางครั้งเรื่องการรับผิดชอบต่อตัวเองไม่พอ ต้องรับผิดชอบต่อสังคมเหมือนกัน?
“เราพูดคุยกันอีกทีว่าด้วยสินค้าผลิตภัณฑ์มันผ่านการรับรองมาหมดแล้ว แต่เราก็อยากสร้างความมั่นใจไปอีก เราจะส่งผลิตภัณฑ์ไปทำการวิจัยให้ลึกมากขึ้น การทำวิจัยเราทำมาโดยตลอด ปีนึงบ้าง ครึ่งปีบ้าง สองปีบ้าง ส่งไปตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ ล่าสุดส่งแล็บให้ตรวจ ว่าผลิตภัณฑ์นี้ส่งผลต่อเซลส์อะไรต่างๆ ในอวัยวะเราบ้าง ถ้าได้ผลมาแล้วจะรีบนำมาเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รู้แน่นอน”

“นี่คือบทเรียนราคาแพงของหนู หนูถึงบอกว่าต้องออกมารับผิดชอบอะไรบางอย่าง หนูต้องลงโทษตัวเอง หนูรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง ว่าทำไมมึงทำพลาดเรื่องนี้ได้ยังไง (ร้องไห้) อยากรับผิดชอบตรงนี้ว่าในเมื่อเราทำผิดแล้ว ขอลงโทษตัวเอง”

คุณคิดว่าคุณโดนใบสั่งหรือเปล่า มีคนไปสะกิดให้คุณต้องโดนแบบนี้หรือเปล่า?
กาละแมร์ : “หนูไม่รู้ หนูเป็นเด็กโง่ๆ เง่าๆ ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ หนูไม่รู้เรื่องนี้ แต่ที่หนูรู้คือหนูผิด หนูจะแก้ไขสิ่งที่หนูผิด แต่เรื่องอื่นหนูไม่รู้จริงๆ หนูต้องแก้ไขตัวเอง”

ตอนนี้จะไม่เห็นหน้าทีวี?
กาละแมร์ : “ค่ะ”

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube