“ตรีนุช” สั่งตั้งคกก.ตรวจสอบข้อเท็จเด็กม.3 ยิงเพื่อน
“ตรีนุช” สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จ เหตุเด็กม.3 ยิงเพื่อนร่วมชั้นดับ ยอมรับการตรวจค้นอาวุธก่อนเข้าโรวเรียน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน พร้อมมอบเลขาฯ กพฐ. เยียวยาครอบครัว
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีนักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนวัดลาดปลาดุก ก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมชั้นเรียน ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงฯ มีความเป็นห่วง จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานลงพื้นที่ไปพูดคุยกับทางผู้อำนวยการโรงเรียน
ซึ่งเรื่องความปลอดภัยถือเป็นนโยบายเร่งด่วน ที่ทางกระทรวงศึกษาธิการ ให้ความสำคัญ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งไม่คาดคิดมาก่อน จึงต้องถอดบทเรียนในเรื่องนี้ และเพิ่มความระมัดระวัง?มากขึ้นในกลุ่มโรงเรียนที่อาจมีความเสี่ยง พร้อมหามาตรการและแนวทางที่ชัดเจนรัดกุม เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน
น.ส.ตรีนุช ยังระบุอีกว่า ข้อมูลเบื้องต้น ขณะนี้ยังมาอีกหลายทิศทาง ซึ่งโรงเรียนเองไม่ได้มีเจตนาในการปกปิดข้อมูล แต่ขณะนี้ตนอยากให้ข้อมูลนั้นชัดเจนก่อน เพื่อที่จะดำเนินการต่างๆให้ตรงจุด ไม่เช่นนั้นข้อมูลต่างๆจะผิดเพี้ยนไป นอกจากนี้ได้มอบหมายให้นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. ไปประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
และลงพื้นที่ ซึ่งจำที่เองก็อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิสูจน์หลักฐาน เพื่อให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เปราะบาง การที่จะดำเนินการต่างๆ ขอให้มีกระบวนการที่ชัดเจน เพื่อที่จะจัดการให้รอบคอบมากยิ่งขึ้น โดยขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ส่วนแนวทางการช่วยเหลือนักเรียนที่เสียชีวิตนั้น ได้มอบหมายให้นายอัมพร ลงพื้นที่ไปดูแลในเบื้องต้นและเยียวยาของผู้ที่สูญเสียต่อไป
ด้านการดูแลการตรวจค้นอาวุธเข้าไปในโรงเรียน น.ส.ตรีนุช ระบุว่า ต้องดูว่าโรงเรียนทั้งหมด 3 หมื่นกว่าโรงเรียน มีบริบทการดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นในพื้นที่โรงเรียนจะต้องดูบริบทของตัวเอง ที่มีความสุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มโรงเรียน อยู่ในเมืองใหญ่และมีความซับซ้อนในเรื่องของสังคมมาก อาจจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมเข้าไป
ส่วนการกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะนี้ขึ้นอีกนั้นจะต้องมีการกำหนดเป็นแนวทางป้องกันเหตุให้ชัดเจนรัดมุม
เมื่อถามว่าครูผู้ที่ดูแลนักเรียนอยู่ขณะนั้นมีความบกพร่องในหน้าที่หรือไม่ นายอัมพร กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว แต่เกิดจากความประมาทแค่ไหนอย่างไร หรือเกิดจากเหตุสุดวิสัยแค่ไหนอย่างไร ค่อยไปซีว่าจะทำอย่างไรต่อ แต่ในชั้นนี้ยังไม่มีข้อเท็จจริง ชัดถึงขนาดที่ไปชี้ว่าต้องทำอะไรอย่างไร แต่ด้วยกระบวนการเป็นไปตามฐานข้อมูล ซึ่งขณะนี้ตนได้สอบถามข้อมูลไปยังทั้งผู้อำนวยการเขตและผู้อำนวยการโรงเรียน แต่อย่างไรตนก็จะลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





