fbpx
Home
|
ภูมิภาค

น้ำป่าหลากท่วม 4 ตำบล อ.ประจันตคาม น้ำลดแล้ว

Featured Image
น้ำป่าหลากท่วมพื้นที่ 4 ตำบล อ.ประจันตคาม น้ำลดแห้งแล้วทั้งหมด ตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่ต้นน้ำปราจีนฯป้องกันน้ำท่วมซ้ำซาก

 

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจ พื้นที่ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมทั้งหมดดังกล่าว พบว่าน้ำลดลงกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วทั้งหมดในทุกพื้นที่ประกอบด้วยถนนสายเอเชีย หรือสายสุวรรณศรเก่า(33)บริเวณบ้านคุ้ม หมู่ที่ 1ต.โพธิ์งาม ระยะทางกว่า 400เมตรเศษผิวจราจรที่น้ำท่วมขังแห้งแล้วทั้งหมดมีเพียงริมไหล่ทางบางส่วน เล็กน้อย พื้นที่บ้านนา หมู่ 1 ต.หนองแก้ว น้ำหลากท่วมถนนเชื่อมเข้า – ออกในหมู่บ้าน ระยะไกลกว่า 400 เมตร พบน้ำในหมู่บ้าน และบนถนนแห้งแล้วทั้งหมด น้ำกระจายลงที่นาข้าวและป่าดงตาลโตนดก่อนระบายต่อลงคลองประจันตคามที่อยู่ตอนล่าง

 

และ ที่หมู่บ้านเกาะกระพี้ หมู่ที่ 3 ต.ประจันตคาม ที่ตั้งติดคลองหนองแก้ว ที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบต้องขึ้นมานอน – กินบนเต้นท์ จำนวน 2 หลังริมถนน พบน้ำที่ท่วมในหมู่บ้านแห้งกลับลดระดับแล้วทั้งหมด ชาวบ้านส่วนใหญ่พากันกลับเข้าบ้านตนเองได้แล้ว แต่มีบางส่วนที่ยังไม่มั่นใจยังคงอาศัย นอน – กินอยู่บางส่วน

 

สำหรับมวลน้ำป่าล่าสุดไหลระบายพื้นที่ต่ำ รองรับน้ำ อาทิ ลงทุ่งโคกมะกอก อำเภอเมืองปราจีนบุรี กลายเป็นน้ำทุ่งตลอดเลียบแนวถนนสายปราจีนตคาม หรือสาย 3452 จากบ้านห้วยขื่อ – บ้านโคกมะกอก ระยะทางไกลมากกว่า 10 กม. และมวลน้ำจากคลองหนองแก้ว ,คลองประเถท – อินไตรย์ ได้ไหลระบายลงคลองประจันตคาม ก่อนไหลลงแม่น้ำปราจีนบุรีที่ด่านกบแจะวัดกระแจะ อ.เมืองปราจีนบุรีต่อไป

 

นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย ผู้แทนมณฑลทหารบกที่ 12 ผู้แทนกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ผู้แทนโครงการชลประทานปราจีนบุรี ผู้แทน สนง.ทรัพยากรน้ำภาค 6 ผู้แทน กอ.รมน.จว.ปจ. ผอ.ส่วนจัดสรรน้ำ สำนักชลประทานที่ 7 นางสาววิภาพร กุหลาบ ผช.หน.ปภ.จ.ปราจีนบุรี หน.ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ และ หน.ฝ่ายสงเคราห์ผู้ประสบภัย สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี ออกตรวจพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ และเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยมีผู้แทนนายอำเภอประจันตคาม ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับ และชี้แจงฯ นั้น ได้มีแนวทางดูแลแก้ไขปัญหาดังนี้

 

พื้นที่น้ำท่วมขัง เนื่องจากมีการถมดินปิดทางระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมในซอยบ้านคุ้ม หมู่ที่ 1 ต.โพธิ์งาม การแก้ไขปัญหา ทต.โพธิ์งาม ใช้รถแบคโฮ จำนวน 1 คัน ทำการขุดเปิดทางระบายน้ำ สำหรับกรณีน้ำท่วมถนนสุวรรณศร บริเวณ หมู่ที่ 1 ต.โพธิ์งาม ประชาชนถมดินสูงกว่าถนน แขวงทางหลวงปราจีนบุรี ดำเนินการปักเสาริมถนน การแก้ไขปัญหาขณะนี้ แขวงทางหลวงปราจีนบุรี อยู่ระหว่างรองบประมาณ ปี 2565 เพื่อวางท่อระบายน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

พื้น ถนนสายบ้านนาหมู่ที่ 1 ต.หนองแก้ว น้ำบ่าท่วมสาเหตุเกิดจากถนน ตลอดระยะทาง 3 กม. มีท่อระบายน้ำ จำนวน 3 จุด การแก้ไขปัญหาอำเภอประจันตคาม จะได้จัดประชุมฯมอบหมายให้ อบต.หนองแก้ว วางท่อระบายน้ำเพิ่มเติม

 

ด้าน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ณ บ้านเกาะกระพี้ หมู่ที่ 3 ต.ประจันตคาม เกาะกระพี่ อยู่ในที่สาธารณะ เป็นที่ทิ้งขยะ ขยะเก่า เป็นแอ่งติดคลองประชาชนไม่มีที่ทำกินและก็ต้องยอมรับสภาพในความเป็นอยู่ ที่ต้องถูกน้ำท่วมทุกปีโดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลประจันตคาม (อบต.)ได้นำเต้นท์มาบริการตั้งให้ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค น้ำดื่ม ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง จำนวน 23 ครัวเรือน

 

และล่าสุดนี้ ได้ตรวจการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยเนื่องจากปัจจุบันระดับน้ำแควหนุมานใกล้ถึงระดับวิกฤติ คงเหลือ 0.7 เมตรน้ำจะเอ่อล้นเข้าท่วม ชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี ที่ตั้งติดต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ และมักถูกน้ำท่วมทุก ๆ ปี โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนประชาชน และช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ประชาชน

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube