fbpx
Home
|
ข่าว

“ชัชชาติ” ร่วมพาเหรด “We All Pride Bangkok 2022” ท่ามกลางสายฝน

Featured Image
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ร่วมเดินพาเหรดงาน We All Pride Bangkok 2022 ท่ามกลางสายฝน สนับสนุนความแตกต่างจุดเริ่มต้นของระบอบประชาธิปไตยที่ดี

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมงาน We All Pride Bangkok 2022 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเข้าใจ สนับสนุนความเท่าเทียม และยอมรับความหลากหลายทางเพศ สนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQIA+ ในกรุงเทพฯ ให้ได้รับการยอมรับผ่านความเข้าใจจากกทม.

 

ในฐานะหน่วยงานรัฐ รวมถึงประชาชนให้ได้รับการบริการอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ ด้วยความเข้าใจในความอ่อนไหวทางเพศ (gender sensitivity) และความเท่าเทียมทางเพศ โดยได้ร่วมเดินขบวนพาเหรดท่วมกลางสายฝน ณ ลิโด้ สยามสแควร์ และลานกิจกรรม Walking Street เขตปทุมวัน

 

สำหรับ Festival วันนี้คือการเฉลิมฉลองเดือนมิถุนายนเป็นเดือนของ Pride Month ที่เราจะยอมรับความหลากหลายซึ่งความหลากหลายทางเพศก็เป็นมิติหนึ่ง เราก็ยอมรับความหลากหลายในแบบต่าง ๆ เช่น ความหลากหลายทางการเมือง ความเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติที่เราจะยอมรับความแตกต่างในทุกเรื่อง คนเราก็มีความคิดเห็นทางการเมืองแตกต่างกันได้ ความคิดที่ไม่เหมือนกันได้

 

มันคือการแสดงออก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะให้สังคมมองคนอื่นที่ไม่เหมือนกับเรา เพราะสังคมไม่ใช่มีแค่ศูนย์กับหนึ่ง แต่มันมีเฉดสีที่หลากหลายแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการยอมรับซึ่งกันและกันจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสามัคคีและมันจะสามารถขยายไปสู่เรื่องอื่น ๆ ได้ด้วย

 

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า มีโครงการนำร่องที่จะส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ และความเท่าเทียมกันเช่นเรื่องของการแต่งกาย โดยไม่ต้องแต่งตามเพศสภาพ สามารถแต่งได้ตามความรู้สึกโดยไม่มีการบังคับ การคัดเลือกต่าง ๆ ก็จะไม่มีการระบุเพศสภาพเพราะถ้าระบุเพศสภาพก็จะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นเราจะเริ่มจากภายในหน่วยงานของเราก่อน

 

เรื่องการให้บริการเราต้องให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ของเราว่าต้องยอมรับความแตกต่างและดูแลคนให้เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นการปฏิบัติกับประชาชนก็ต้องไม่ให้แตกต่างกัน รวมถึงการดูแลด้านสาธารณสุข การให้คำปรึกษา ซึ่งบางทีอาจจะมีความต้องการให้มีฮอร์โมนพิเศษก็ต้องมีคลินิกตรงนี้เพิ่มเติม เราก็ต้องดูแลเขาเหมือนประชาชนทั่วไปที่มีความต้องการที่หลากหลาย

 

ทั้งนี้ ในส่วนของการผลักดัน พ.ร.บ.ส่งเสริมอัตลักษณ์ความหลากหลาย ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในวันนี้ เพราะสุดท้ายก็ต้องผ่านกระบวนการทางรัฐสภาโดยมีผู้แตกต่างไปให้ความเห็นเพื่อร่วมพิจารณาอีกทีหนึ่ง ซึ่งโดยหลักการแล้วถือเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนร่วมกันเสนอเข้ามา แล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการปกติของระบอบของประชาธิปไตย เพื่อร่วมการปรับแก้ให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของระบอบประชาธิปไตยที่ดี

 

สำหรับเดือนมิถุนายน มีความสำคัญกับความหลากหลายทางเพศมากเพราะเป็น Pride Month ซึ่งทั่วโลกจะมีการออกแคมเปญรณรงค์เพื่อนความหลากหลายทางเพศ ที่มาพร้อมกับสัญลักษณ์สีรุ้งสุดสะดุดตา นั่นเป็นเพราะมิถุนายน เป็นช่วงของ Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIA+ ที่แลกมาด้วยการถูกเลือกปฏิบัติในยุค 70

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube