fbpx
Home
|
ทั่วไป

จากผ้าเหลืองสู่การเมืองไทย อัปเดต สรุป #saveพระมหาสมปอง

Featured Image

          เป็นประเด็นร้อนแรงเกี่ยวกับ พระมหาสมปอง พส.นักเทศน์ชื่อดังแหล่งฮีลใจในยุคเครียดๆช่วงนี้ ที่มีประเด็นโดนวิพากษ์วิจารณ์มาตลอด จนเกิดไลฟ์เผยความในใจที่อึดอัดจากการถูกจับผิดจนจะจับสึก ทำให้ชาวเน็ตออกมาให้กำลังใจและปกป้องผ่าน #saveพระมหาสมปอง จากแฮชแท็กที่กำลังเป็นประเด็นร้อนสู่ความลับวงการผ้าเหลืองวันนี้ iNN มาสรุปให้ฟังแล้ว

 • ช่วงค่ำของเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พระมหาสมปองได้มีการจัดไลฟ์เป็นปกติบนหน้าเพจเฟซบุ๊กร่วมกันกับ พระมหาไพรวัลย์ และพระมหานภันต์ สนติภทโท ในหัวข้อ “พส.ไพรวัลย์ ขิงมาขิงกลับ ไม่โกง”
 • ตามปกติหากพระมหาสมปองไลฟ์คู่กับพระมหาไพรวัลย์ มักจะไลฟ์ในที่เดียวกันอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ทำการแยกไลฟ์เป็น 2 จอ จนเป็นเหตุให้คนที่เข้ามาดูสงสัยว่าทำไมถึงไม่ไลฟ์ด้วยกัน
 • พระมหาสมปองได้ตอบกลับคอมเมนต์ว่าเดิมทีต้องไลฟ์คู่กันแต่หลังจากโดนตำหนิมาตลอดทำให้ไม่กล้าทำอะไรมาก จนในที่สุดพระมหาสมปองก็ได้ระบายความอึดอัดว่าถูกจับผิดตลอดและหวั่นถูกจับสึก 
 • แม้ที่ผ่านมาพระมหาสมปองก็ได้แก้ไขตามคำสั่งแล้ว แต่กลับยังถูกโจมตีอยู่ รวมถึงเผยความในใจว่ากลัวโยมแม่ที่ป่วยติดเตียงจะทุกข์ใจเวลาเห็นข่าวที่พูดถึงตนในเชิงไม่ดี และเริ่มมีท่าทีน้ำตาไหลออกมา ทำให้สาธุชนให้กำลังใจและก่อเป็น #saveพระมหาสมปอง ขึ้นมา

โดยคำพูดบางส่วนของพระมหาสมปองในไลฟ์ดังกล่าวมีใจความว่า 

ทุกวันนี้ให้เขาให้ผมเรียนผมก็เรียน ให้ท่องบาลีผมก็ท่อง เรื่องไหนไม่ให้พูดผมก็ไม่พูด ให้ผมหยุดผมก็หยุด ผมดื้อเหรอ ผมทำขนาดนี้ยังจะมาจ้องจับสึกผม คืออะไร ผมไม่ใช่ลูกพวกคุณเหรอ”

 • แฮชแท็กนี้เริ่มร้อนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะโลกทวิตเตอร์ ตั้งแต่ช่วยบ่ายวันที่ 10 ตุลาคม ยาวมาจนถึงวันนี้(11 ต.ค.) มีทั้งออกมาปกป้องพระมหาสมปองว่าไม่ได้ทำอะไรผิด รวมถึงโยงประเด็นว่าสาเหตุดังกล่าวอาจมาจาก พส. และ พพ. เคยพูดเกี่ยวกับประเด็นการเมืองก็เป็นไปได้เหมือนกัน
 • ล่าสุดพระมหาสมปองไปออกรายการโหนกระแสของพิธีกรจอมตกใจ หนุ่มกรรชัย ร่วมกับอาจารย์จตุรงษ์ จงอาสา นักวิชาการพระพุทธศาสนา เวลาเที่ยงของวันที่ 11 ตุลาคม
 • ในรายการพระมหาสมปองเผยว่าจากไลฟ์ครั้งก่อนไม่ได้ร้องไห้แค่น้ำตารื้นเฉยๆ อึดอัดจากการโดนติดตามจริงๆ  และอาตมาอาจโดนจับสึกโดยหน่วยงานหนึ่ง (ไม่ยอมบอกชื่อ) ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วด้วยซ้ำไป 
 • พร้อมให้คำตอบประเด็นการถูกจับสึกว่าไม่ได้เกิดจากประเด็นทางการเมือง แต่เกี่ยวกับการขายเสื้อของเลขาที่ดูแลเพจแล้วจะแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้กับตน
 • อาจารย์จตุรงค์ เสริมว่า พระมหาสมปองโดนเพ่งเล็งก็เพราะไม่สำรวมและหัวเราะบ่อยเกิน สำนักพุทธฯไม่มีอำนาจในการจับสึกนอกจากเจ้าอาวาสที่ทำได้ ถ้าจะเป็นก็คงเพราะกรณีร้ายแรงเท่านั้น รวมทั้งถามกลับว่าเป็นพระสงฆ์ต้องเคร่งขรึมขนาดไหน? ร้องไห้ก็ไม่ได้หัวเราะก็ไม่ได้ อย่าพยายามทำให้พระเหมือนเทวดาเลย
 • ท้ายรายการ พระมหาสมปองได้ยืนยันว่ายังไงก็ไม่สึก ถ้าไม่มีประโยชน์ (ให้กับศาสนา) แล้วจะสึกเอง ขออยู่ช่วยเหลือคนต่อไป ไม่ใช่ในนามส่วนตัวแต่เป็นในนามพระพุทธศาสนาใต้ผ้าห่มเหลือง

          แม้คดีดราม่านี้พระมหาสมปองจะออกมายืนยันเองเลยว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่จากฝั่งชาวเน็ตก็ยังตั้งข้อสงสัยต่อไปว่าต้องมีลับลมคมในแน่ๆ เพราะในระบบจัดการพระพุทธศาสนา มีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี จะไม่เอี่ยวกับการเมืองไทยได้อย่างไร?

          รวมถึงสำนักงานดังกล่าวมีหน้าที่แจกงบหลักหมื่นล้านแก่พระสงฆ์เหมือนเป็นเงินเดือนแต่ละเดือนเพื่อทะนุบำรุงศาสนาพุทธ แต่ทำไมวัดในหลายพื้นที่ถึงยังต้องขอรับบริจาคเงินซ่อมแซมศาสนาสถานจากประชาชนทั่วไปอยู่อีก?  

          ท่าทีกลิ่นดราม่ารสแครอทนี้ดูจะไม่หายไปง่ายๆ คงต้องติดตามกันต่อไปว่าท้ายที่สุดแล้วศาสนาพุทธในบ้านเราจะเป็นศาสนาเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า?

หากใครชอบสรุปดราม่าร้อนๆ มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ต่อได้ที่ Facebook Group และติดตามข้อมูลเร็วครบจบที่เดียวได้ที่ iNN

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 • Tiktok
 • Youtube
 • Youtube