Home
|
ภูมิภาค

ขอนแก่นอ่วมน้ำชีท่วมสูงต่อเนื่องเร่งอพยพคน

Featured Image
ขอนแก่น ยังอ่วม น้ำชีท่วมสูงต่อเนื่อง ปริ่มริมถนนมิตรภาพห่างจากเขตตัวเมืองชั้นในเพียง 7 กม. เจ้าหน้าที่เร่งนำเรือช่วยอพยพประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในเขต จ. ขอนแก่น ที่ยังคงพบว่ามวลน้ำยังคงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรในหลายอำเภอของ จ.ขอนแก่น ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำชีบ้านกุดกว้าง ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ห่างจากเขตตัวเมืองชั้นในของ จ.ขอนแก่น ประมาณ 7 กม. พบว่าระดับน้ำชีสูงปริ่มริมถนนมิตรภาพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งป้ายห้ามผู้ใช้รถใช้ถนนที่เดินทางมาจากทาง จ.นครราชสีมาจะขึ้นสะพานยกระดับไปลงฝั่งบ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า และจากบ้านโนนตุ่มข้ามมายังถนนมิตรภาพให้ไปใช้เส้นทางอื่นเนื่องจากมวลน้ำได้ไหลท่วมบริเวณจุดกลับรถ และคอสะพานและพื้นผิวถนนทั้งหมดแล้ว ปริมาณสูงถึง 40-60 ซม. โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ ปภ. เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยได้นำเรือมาช่วยเหลือชาวบ้านอพยพย้ายไปพักอาศัยในที่ปลอดภัยจากน้ำ รวมทั้งขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงต่างๆมาทางเรืออย่างต่อเนื่อง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ทางจังหวัดเองได้มีแผนรับมือเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยการบูรณาการร่วมมือกับทุกฝ่าย และได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนอีกหลายที่ ในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนชาว จ.ขอนแก่น ในทุกๆพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอ รวมทั้งการบรรจุกระสอบทรายแจกจ่ายให้กับชาวบ้านนำไปทำแนวกั้นน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ทั้งนี้ภายหลังจากที่มวลน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลเข้าพื้นที่ตามเส้นทางผ่านพื้นที่ อ.แวงน้อย,แวงใหญ่,โคกโพธิ์ไชย,มัญจาคีรี,ชนบท,บ้านไผ่,บ้านแฮด และอำเภอเมืองขอนแก่น ก็จะไหลเข้าสู่ จ.มหาสารคาม เข้าสู่ จ.ร้อยเอ็ด โดยภาพรวมในขณะนี้ถือว่ายังต้องเฝ้าจับตาอิทธิพลจากพายุลูกใหม่ตลอด 24 ชม. นับจากนี้

 

 

มวลน้ำจากขอนแก่น ที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี เคลื่อนตัวเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตรและเส้นทางคมนาคม

จากการติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำชี พื้นที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เขตติดต่อกับ จ.มหาสารคาม โดยสถานการณ์ล่าสุด มวลน้ำจาก จ.ขอนแก่น ที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี ได้เริ่มไหลมาถึงพื้นที่แล้วและเริ่มเอ่อหนุนสูงขึ้น บางจุดไหลผ่านเข้ามาตามท่อระบายน้ำ ส่งผลให้ระดับน้ำหนุนสูงและเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ และใกล้จะท่วมเส้นทางคมนาคม โดยเฉพาะถนนสายบ้านท่าแห่ ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย กับบ้านใคร่นุ่น ต.มะค่า อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม

ทั้งนี้ นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอฆ้องชัย และหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 24 สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และ อบต.ลำชี นำเจ้าหน้าที่ กำลังพล และรถบรรทุกดินเข้าเสริมถนนสายดังกล่าว เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมถนน และพื้นที่การเกษตร พร้อมนำยุทโธปกรณ์ติดตั้ง เช่น เครื่องสูบน้ำ เรือท้องแบน เตรียมความพร้อมรับมือและช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่เขื่อนวังยาง ซึ่งกั้นแม่น้ำชีระหว่าง จ.กาฬสินธุ์-จ.มหาสารคาม นายไมตรี สุวรรณศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 (เขื่อนวังยาง) พร้อมเจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังสำรวจความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อน และเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

นายไมตรี กล่าวว่า มวลน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำชีดังกล่าว มีต้นน้ำจาก จ.ชัยภูมิ ไหลผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม ระดับน้ำปัจจุบันอยู่ที่ 138.48 ม.รทก. สูงกว่าระดับเก็บกัก 1.50 เมตร ซึ่งอยู่ในระดับเฝ้าระวัง ทั้งนี้มวลน้ำที่ไหลลงมาได้เพิ่มระดับสูงขึ้น 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตามประมาณน้ำดังกล่าว อยู่ในระดับเฝ้าระวัง พร้อมกับปักธงเหลือง ซึ่งทางเขื่อนวังยาง ยังคงสามารถรองรับได้อีกจำนวนมาก ขณะที่อาจจะมีบางพื้นที่ที่ลุ่มต่ำริมฝั่งชี ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำที่ไหลลงมา ทั้งนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ทั้ง จ.มหาสารคาม จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ร้อยเอ็ด ขนสิ่งของขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะน้ำท่วม

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube