fbpx
Home
|
ข่าว

“ไพบูลย์”เชื่อไร้ปัญหาพิจารณาแก้รธน.-ไม่เตะถ่วง

Featured Image
“ไพบูลย์” เชื่อไร้ปัญหาพิจารณาแก้ รธน. จะไม่ยอมให้ใครมาเตะถ่วงคาดลงมติวาระ 3 ได้ก่อน 17 ก.ย.

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมของรัฐสภา ย้ำถึงพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญของกรรมาธิการฯ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ที่สามารถแก้ไขได้ ไม่มีปัญหา เพราะการแก้ไขครั้งนี้ เป็นการแก้ไขแบบรายมาตรา และไม่ได้ไปเกี่ยวเนื่องกับอำนาจองค์กรอิสระใด ๆ ที่จะต้องจัดการออกเสียงประชามติ ดังนั้น กรรมาธิการฯ จึงจะพยายามกระชับเวลา แต่ไม่ใช่การรวบรัด และจะไม่ยอมให้ใครมาเตะถ่วง ใช้เกมการเมืองต่าง ๆ ทำให้การแก้ไขยืดเยื้อ พร้อมยืนยันว่า กรรมาธิการฯ จะดำเนินการตามข้อบังคับการประชุม และมั่นใจว่า การลงมติในวาระที่ 3 จะแล้วเสร็จก่อน 18 กันยายนแน่นอน และไม่มีปัญหาใด ๆ ที่จะส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ยกเว้นผู้จะที่ขัดขวาง เพราะจะเสียประโยชน์จากการเลือกตั้งแบบระบบบัตร 2 ใบ

ส่วนกรณีที่ยังมีบางพรรคการเมืองมองการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่สามารถทำได้จะขัดต่อข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เพราะเป็นการแก้ไขเกินกว่าหลักการที่รัฐสภารับหลักการมานั้น นายไพบูลย์ ชี้แจงว่า เป็นการแก้ไข เพื่อแก้ระบบการเลือกตั้งกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน กรรมาธิการฯ จึงสามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้ และข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ก็กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว ซึ่งหากมีปัญหาใด ๆ ที่จะต้องมีการตีความ ก็เป็นอำนาจของรัฐสภาที่จะพิจารณา ตามคำร้องของ ส.ส. และ ส.ว. ที่จะมีการเข้าชื่อกัน เพื่อขอมติรัฐสภา ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยแต่กรรมาธิการ ไม่สามารถตีความกันเองได้ เพราะเป็นการก้าวล่วงอำนาจ

“ไพบูลย์”บอกคนละเรื่อง แก้ กฎหมายลูกเลือกตั้ง หลังแก้ รธน.ผ่าน ชี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน

นายไพบูลย์ เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า เมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เสร็จสิ้นในวาระที่ 3 แล้ว จะมีการเสนอแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อ ซึ่งน่าจะเป็นช่วงสมัยประชุมหน้า หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคมนี้

ส่วนที่หลายฝ่ายมองเป็นการแก้ไขระบบการเลือกตั้งเพื่อปูทางสู่การยุบสภาหรือไม่นั้น นายไพบูลย์ เห็นว่า สถานการณ์ดังกล่าว เป็นคนละเรื่องกัน และเป็นอีกสถานการณ์หนึ่ง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งผู้ที่ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดการแก้ไขครั้งนี้ถึงลื่นไหล เพราะปูทางสำหรับการเลือกตั้งหรือไม่นั้น เป็นเพราะในปี 2566 รัฐบาลจะครบวาระแล้ว และการแก้ไขหากสมาชิกรัฐสภาเห็นด้วย การแก้ไขก็สามารถดำเนินการได้ เพราะถือเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร หรืออำนาจ คสช. เดิม

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube