fbpx
Home
|
ทั่วไป

โคแวกซ์ COVAX คืออะไร ทำไมไทยพึ่งขอเข้าร่วม?

Featured Image

          โครงการโคแวกซ์ หรือ Covax ย่อมาจาก Covid-19 Vaccines Global Access การเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลก กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากจากกรณีที่ประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมตั้งแต่แรก ทำไมปัจจุบันไม่มีปริมาณวัคซีนที่เพียงพอต่อความต้องการ วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาดูสรุปและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ COVAX ให้มากขึ้น 

COVAX คืออะไร 

          โคแวกซ์เป็นโครงการเพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก ก่อตั้งเมื่อเดือน เมษายน ปี 2020 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดระยะแรกๆ จุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อพัฒนา จัดซื้อและส่งวัคซีนไปทั่วโลก โดยมี WHO หรือองค์การอนามัยโลกเป็นผู้นำร่วมกับองค์กรพันธมิตร เพื่อให้ทุกประเทศได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียม

          หากให้คิดภาพตามง่ายๆ ลองนึกว่าประเทศที่รวยมีฐานะ สามารถผลิตหรือซื้อวัคซีนได้มากกว่าประเทศที่ยากจนหรือมีบริษัทไหนที่ทำวัคซีนออกมาได้ก็จะกลายเป็นผู้คุมตลาดโครงการ ซึ่งโคแวกซ์ตั้งขึ้นเพื่อกำจัดปัญหาเหล่านี้ ปัจจัยอื่นๆก็มี เช่น ช่วงนั้นยังไม่มีวัคซีนออกมาเลยต้องช่วยกันทำวัคซีนโควิด-19 แน่นอนว่าไม่มีใครรู้ว่าใครจะทำสำเร็จ เลยต้องช่วยแชร์กัน พอใครทำสำเร็จก็จะแจกจ่ายวัคซีนกันอย่างทั่วถึง (ภาษาบ้านเราอาจจะเรียกว่า ไม่แทงม้าตัวเดียว)

          หลักการของโคแวกซ์ คือให้ทุกประเทศที่เข้าร่วมลงเงินรวมกันเพื่อป้องกันการขายวัคซีนในราคาที่สูง กระจายความเสี่ยงที่จะไม่มีวัคซีน (คิดภาพกองทุนรวมหรือสหกรณ์) โดยจะมีค่าธรรมเนียมต่างกันตามฐานะของประเทศ ร่ำรวยก็จ่ายเยอะหน่อย ประเทศจนก็จ่ายถูก แล้วก็แบ่งวัคซีนตามสัดส่วนที่ซื้อไว้ 

          COVAX จนถึงตอนนี้ทุกคนก็น่าจะเห็นแล้วว่าสามารถช่วยประเทศได้ขนาดไหน ยกตัวอย่าง เช่น สปป.ลาว เพื่อนบ้านของเราก็ได้ วัคซีนไฟเซอร์ ,จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ,แอสตร้าเซนเนก้า ก็ล้วนแล้วมาจากโครงการโคแวกซ์ทั้งสิ้น 

ทำไมไทยไม่เข้าร่วมตั้งแต่แรก (แบบสรุป) 

  • ไทยไม่ได้อยู่ในประเทศที่ได้รับวัคซีนฟรี (ประเทศไทยถูกจัดเป็นประเทศรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง)
  • ทำให้ต้องใช้งบประมาณตนเองซื้อวัคซีน 
  • มีเงื่อนไข มีค่าธรรมเนียมดำเนินการ อาจจะทำให้ไทยต้องซื้อวัคซีนในราคาแพงกว่าและไม่มีแน่นอนทั้งชนิด จำนวน ราคา อาจจะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ 
  • การทำความตกลงจากผู้ผลิตโดยตรงมีความยืดหยุ่นมากกว่า สามารถกำหนดจำนวนวัคซีนที่จะซื้อได้ ต่อรองราคาได้ สามารถต่อรองเงื่อนไขได้ 

ตอนนี้ไทยกับโครงการโคแวกซ์เป็นอย่างไรบ้าง?

          วันที่ 21 ก.ค. 2564 นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้แถลงขอโทษประชาชนกรณีจัดหาวัคซีนมาไม่เพียงพอ โดยกล่าวว่า 

          “กราบขออภัยพี่น้องประชาชนที่ทางสถาบันวัคซีนแห่งชาติแม้ว่าจะได้พยายามเต็มที่ ก็ยังจัดหาวัคซีนได้ในจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เราไม่คาดคิด” 

          พร้อมเผยว่า “เรายังอยู่ในการเข้าร่วมกับโครงการโคแวกซ์ เพียงแต่ยังไม่ได้ลงนามในการทำความร่วมมือการจัดหาวัคซีนร่วมกันผ่านโครงการ สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้เตรียมการเริ่มเจรจาโดยประสานงานไปที่องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนกาวี(Gavi) ในการขอเจรจาหาวัคซีนร่วมกับโคแวกซ์ โดยมีเป้าหมายของการได้รับวัคซีนในปี 2565 เพิ่มเติม จากการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน”

          สรุป โคแวกซ์(COVAX)ให้เข้าใจง่าย คือ โคแวกซ์ ก็เป็นโครงการวัคซีนที่ทั่วโลกช่วยกันลงขันตามกำลังที่มี เพื่อกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงที่สุด นับว่าเป็นอีกโครงการที่ทำให้หลายประเทศได้ฉีดวัคซีนมากเลยทีเดียว สำหรับประเทศไทยก็ต้องรอตามขั้นตอน ติดตามข่าวอื่นๆได้ที่ ไอ.เอ็น.เอ็น. 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูล

WHO 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube