fbpx
Home
|
ภูมิภาค

รพ.สระแก้วประกาศปิดห้องฉุกเฉิน1วัน

Featured Image
สระแก้วประกาศปิดห้องฉุกเฉินหลังพบบุคลกากรทางการแพทย์ติดโควิด ส่วนยอดติดเชื้อยังพุ่งขึ้นทุกอำเภอ

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ (18 กรกฎาคม 64) จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 44 ราย(ติดเชื้อในจังหวัด 22 ราย นอกจังหวัด 22 ราย) ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 46 ราย มาจากการตรวจเชิงรุกในชุมชนและมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ คนไทยข้ามแดน และในกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน

สำหรับผู้ติดเชื้อในจังหวัดพบที่ อำเภอเมืองสระแก้ว 10 ราย, อำเภอเขาฉกรรจ์ 4 ราย, อำเภอโคกสูง 2 ราย, อำเภอวัฒนานคร 2 ราย, อำเภอวังน้ำเย็น 2 ราย, อำเภอคลองหาด 1 ราย และอำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 17 กรกฎาคม 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,095 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1,198 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 897 ราย กำลังรักษาตัว 621 ราย รักษาหายแล้ว 1,613 ราย เสียชีวิตสะสม 11 ราย

สำหรับข้อมูลผู้ป่วยยืนยันในวันนี้ที่อำเภอเมืองสระแก้วพบผู้ป่วยมากที่สุด 10 ราย โดยกรณีแรกเป็นเจ้าของบ่อปลาบ้านคลองศรีเมือง ตำบลท่าแยก (ผู้ป่วยยืนยันที่ 1995 ชาย 33 ปี) มีประวัติเดินทางไปหาภรรยาที่เมืองพัทยา (กลับมาแล้วจ้างรถมาไถปรับพื้นที่ในไร่เสร็จงานจึงตั้งวงดื่มเหล้า ทำให้ทั้งคนขับรถไถที่ แม่บ้าน ลูกจ้างชาวกัมพูชา และลูกสาววัย 10 ปี รวม 6 รายติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อ 3 รายที่ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงทั้งในและนอกจังหวัด ได้แก่ หญิง 35 ปี อาชีพรับจ้างเดินสายโทรศัพท์ มีประวัติเดินทางไปหลายแห่งและไปร่วมงานศพที่จังหวัดสระบุรี, ชาย 60 ปี ทำงานอยู่วิทยาลัยเทคโนโลยีสระแก้ว พบมีประวัติไปซื้อของร้านก่อสร้างแห่งหนึ่งเพื่อไปซ่อมบ้าน ไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ อีกรายหญิง 25 ปี เป็นพยาบาล มีประวัติเดินทางไปเที่ยวอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี กับครอบครัว จึงอาจติดเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ป่วยในพื้นที่เสี่ยงตามที่ต่างๆ มา แล้วยังพบน้องสาวเจ้าของร้านวานิชยนต์ อายุ 66 ปีติดเชื้อเพิ่มอีกราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ในส่วนผู้ป่วยของอำเภอเขาฉกรรจ์ พบแม่ 52 ปีและลูก 33 ปี ได้รับเชื้อมาจากภรรยาผู้ใหญ่บ้าน (ผู้ป่วยยืนยัน) โดยมีประวัตินำลูกไปฝากให้ญาติทั้งสองรายช่วยเลี้ยง อีกกรณีหนึ่งพบเด็กชาย 10 ปีติดเชื้อภายในครอบครัวจากผู้ป่วยยืนยันคนหนึ่ง แล้วยังพบหญิง 27 ปี เป็นพนักงานช่วยเหลือคนไข้ ห้องตรวจอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ได้รับเชื้อขณะปฏิบัติงาน

ขณะที่อำเภอวัฒนานคร พบยาย 53 ปีมาเฝ้าหลานป่วยที่ถูกส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ต่อมาเกิดเหตุการณ์ญาติติดเชื้อมาเฝ้าคนไข้โรงพยาบาลฯ  จึงได้ตรวจโควิดเชิงรุกในญาติและคนไข้หอผู้ป่วยอายุรกรรมทั้งหมดก่อนที่จะพบเชื้อในยาย

อีกรายหนึ่งเป็นหญิง 27 ปี อยู่ตำบลหนองแวง จัดงานบวชที่ตำบลหันทราย อำเภออรัญประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันแล้วมีผู้ติดเชื้อกลับจากพื้นที่เสี่ยงเขตบางขุนเทียน กทม. มาร่วมงานด้วย เสร็จงานกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวไปตรวจพบเชื้อ จึงแจ้งผู้ไปร่วมงานไปตรวจเชิงรุกแล้วพบเชื้อเช่นกัน

ส่วนอำเภอวังน้ำเย็น พบชาย 27 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองวังน้ำเย็นติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง จากการสอบสวนโรคมีประวัติไปช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาตรวจคัดกรองเชิงรุกรวมทั้งไปเดินตลาดคลองถมในพื้นที่ จึงคาดว่าติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากพบการระบาดในพื้นที่

อีกรายเป็นหญิง 38 ปีน้าของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น ติดเชื้อภายในครอบครัว สำหรับผู้ป่วยของอำเภอวังสมบูรณ์เป็นหญิง 59 ปี เป็นแม่บ้านแต่มีประวัติไปเดินตลาดวังสมบูรณ์มา หลังทราบข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อไปเดินตลาดด้วยจึงไปตรวจเชิงรุกและพบเชื้อต่อมา

ขณะที่อำเภอคลองหาด พบชาย 24 ปี เป็นพนักงานโรงงานทำตุ๊กตาในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้แม่ของเพื่อนติดเชื้อแล้วแพร่มาสู่ลูกสาวซึ่งเป็นเพื่อนสนิท จากการสอบสวนโรคทราบว่าชายดังกล่าวได้ไปร่วมงานสังสรรค์วันเกิดเพื่อนพนักงานด้วยกันกับเพื่อนที่ติดเชื้อก่อนหน้าด้วย

ส่วนที่อำเภอโคกสูงยังพบการติดเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงอีก 2 ราย หลังพบผู้ที่เดินทางมาจากตลาดลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี กลับบ้านบ้านแล้วซื้ออาหารทะเลมาทำกินแล้วชวนญาติมาร่วมสังสรรค์ด้วยกัน ทำให้ญาติที่มาร่วมวงติดโควิด

โดยล่าสุด ได้มีประกาศจาก โรงพยาบาลประจำจังหวัด คือ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จึงขอปิดห้องฉุกเฉินและอุบัติเหตุ ในวันที่ 18 ก.ค.2564 ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00น. เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และ งดรับผู้ป่วยในช่วงเวลาดังกล่าว ยกเว้นกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน

ส่วนโรงพยาบาลอรัญประเทศ พบบุคลกรทางการแพทย์ติดเชื้อ เช่นเดียวกันกับโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ที่พบว่าแพทย์ติดเชื้อถึง 2 ราย

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube