fbpx
Home
|
ทั่วไป

เปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย

Featured Image
ผู้ว่าฯ กทม. เปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย รองรับผู้ป่วยโควิด  90 เตียง

(8 ก.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ก่อนนำส่งโรงพยาบาล ณ บริเวณวัดศรีสุดารามวรวิหาร โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักงานเขตบางกอกน้อย และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูล

สำหรับศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย จะใช้อาคารพื้นที่บริเวณชั้น 1 ของศาลาวิจิตร รัตนศิริวิไล จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยรอการส่งต่อผู้ป่วย หรือ Community Isolation รองรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจรับรองว่าติดเชื้อโควิด-19 เพื่อแยกผู้ป่วยออกมาจากบ้าน นำมาพักคอยที่ศูนย์ฯ รอการนำส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยศูนย์ฯ แห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 90 เตียง แบ่งเป็นชาย 55 เตียง หญิง 35 เตียง โดยผู้ป่วยโควิดที่เข้าพักในศูนย์พักคอย จะได้รับการดูแลประเมินอาการอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร รวมทั้งศูนย์บริการสาธารณสุข ซึ่งจะทำการคัดกรองอาการและดูแลผู้ป่วยเบื้องต้น โดยเตรียมพร้อมสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ และของใช้ที่จำเป็น อาทิ เตียง ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ถุงมือ หน้ากากอนามัย เครื่องวัดออกซิเจน เครื่องวัดอุณหภูมิ รวมถึงระบบกล้อง CCTV เสียงตามสาย และสถานที่ทิ้งขยะติดเชื้อ โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชพิพัฒน์เป็นผู้บริหารจัดการผู้ป่วย

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตบางกอกน้อย เป็น 1 ใน 17 แห่ง ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดตั้งขึ้น โดยศูนย์แห่งนี้ ได้รับความเมตตาจากเจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหารให้ใช้สถานที่จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอย จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยในเวลา 10.00 น. โดยจะรับผู้ป่วยจากบ้านมาพักคอยประมาณ 1-2 วัน เพื่อรอส่งต่อโรงพยาบาลหลักหรือโรงพยาบาลสนามของกรุงเทพมหานคร มีทีมแพทย์และพยาบาลประจำศูนย์คอยดูแล ถ้ามีอาการไม่รุนแรงจะให้กินยาฟ้าทะลายโจร ถ้าเริ่มมีอาการก็จะให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว ส่วนวันนี้ในเวลา 11.00 น. จะเปิดศูนย์พักคอยอีกแห่งที่วัดอินทรวิหาร เขตพระนคร สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 200 เตียง

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และที่สำคัญอย่างยิ่ง ขอขอบคุณแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ยินดีเสียสละและยอมทุ่มเททุกอย่างในการช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครมีเป้าหมายในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อในพื้นที่ 6 กลุ่มเขตให้ครบ 20 ศูนย์ เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดและติดเชื้อของคนในครอบครัวและชุมชน ซึ่งจะทยอยเปิดให้ได้เร็วที่สุด

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube