fbpx
Home
|
ภูมิภาค

รพ.มหาราชฯเตียงใกล้เต็มหลังคนแห่กลับบ้าน

Featured Image
รพ.มหาราชฯ เข้าขั้นวิกฤต เตียงใกล้เต็ม หลังคนแห่กลับจาก กทม.มารักษาที่บ้านเกิดพุ่ง ต้องเร่งปรับปรุงอาคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เริ่มเข้าสู่ขั้นวิกฤต หลังจากมีผู้ป่วยสะสมพุ่งสูงถึง 1,313 ราย แม้ว่าจะรักษาหายไปแล้ว 977 ราย แต่ยังมีผู้ป่วยรักษาอยู่ในโรงพยาบาลมากถึง 319 ราย จนทำให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เริ่มมีเตียงไม่เพียงพอ

โดยเฉพาะโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลหลักของจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้มีเตียงว่างอยู่เพียง 9 ราย แต่รับผู้ป่วยมาล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.64) วันเดียว 21 ราย ทำให้คาดการณ์ว่าในระยะเวลา 1-2 วันนี้ จะมีเตียงไม่เพียงพอ

โดยนายแพทย์เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์ของโรงพยาบาลมหาราชฯ เมื่อวานมีคนไข้จำนวน 117 ราย และรับมาเพิ่ม 21 ราย แต่จำหน่ายออกแค่ 2 ราย รวมแล้วยังรักษาอยู่ 136 ราย จำนวนเตียงที่ว่างของผู้ใหญ่ 9 เตียง ซึ่งมีไว้สำหรับดูแลเคสอาการหนัก 3 เตียง ซึ่งทุกๆ 10 ราย จะมีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย สิ่งที่จะแจ้งให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดทราบ คือขณะนี้จำนวนผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น แต่จำนวนเตียงเราเหลือน้อยลง สถานการณ์ของ รพ.มหาราชฯ เริ่มจะคล้ายกับกรุงเทพฯ แล้ว ซึ่งผู้ป่วยอาการปกติ หรือไม่มีอาการ ทั้งจังหวัดยังสามารถช่วยกันได้ แต่ผู้ป่วยอาการหนัก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจนั้นยังยากอยู่

“นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาการปกติ เราให้รักษาตัวในห้องพิเศษ ของอาคารไฟฟ้า จำนวน 3 ชั้น ชั้นที่ 7, 8 และ 9 ซึ่งวันก่อนเราปรับโดยการนำเตียงออก แล้วให้นอนบนฟูก 2 คนต่อ 1 ห้อง แต่วันนี้ต้องปรับอีกครั้ง เป็น 3 คนต่อ 1 ห้อง เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และเนื่องจากขณะนี้มีการเดินทางกลับของคนไข้หลายราย เรารับสายโทรศัพท์ เขาบอกว่า อยู่กรุงเทพฯ มันหาเตียงไม่ได้ กลับไปตายที่บ้านดีกว่า และเมื่อวานมีเคสของจังหวัดบึงกาฬ แต่มาหอบเหนื่อยที่อำเภอโนนสูง สุดท้ายก็ต้องมานอนที่ รพ.มหาราชฯ ผมเชื่อว่า เราจะเจอแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์และอาทิตย์

ล่าสุด ในเพจเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้นำภาพเจ้าหน้าที่พยาบาล ช่วยกันปรับปรุงพื้นที่ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ์ ชั้น 1 เพื่อขยายเตียงเพิ่มสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลหลายคนต้องเร่งทำงานทั้งคืนจนหมดแรงตามๆ กัน โดยระบุข้อความใต้ภาพว่า

“สัปดาห์ที่ผ่านยอดพุ่งจากหลักสิบเป็นหลักร้อยสำหรับคนไข้โควิดที่พักรักษาในรพ.มหาราช และผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการที่รุนแรงกว่าทุกๆ ครั้ง พี่น้องร่วมวิชาชีพ ไม่ว่าเป็นหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล คนงาน ช่าง เจ้าหน้าที่อื่นๆ ทำงานกันอย่างหนักหน่วง มีการขยายหอผู้ป่วยทำ Cohort ward และ ICU หลายๆ จุดรองรับผู้ป่วยโควิด จำเป็นต้องใช้กำลังทรัพย์ในการปรับปรุงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ และจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ในการรักษาเพิ่ม ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคช่วยกันเพื่อฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้นะคะ”

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายแพทย์เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ได้รับการเปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกส่วน ช่วยกันปรับปรุงอาคารเฉลิมพระเกียรติ์ ชั้น 1 ทำเป็นหอผู้ป่วยโควิด เพื่อขยายเตียงเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปรับปรุงอาคารดังกล่าวตลอดทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะทราบดีว่าจะมีผู้ป่วยมาเพิ่มอีกจำนวนมาก กระทั่งรุ่งเช้าก็สามารถขยายเตียงผู้ป่วยเพิ่มได้อีก จำนวน 24 เตียง รวมของเดิม 9 เตียง ทำให้มีเตียงอยู่ทั้งหมด 33 เตียง

และเมื่อเช้าที่ผ่านมาก็ปรากฏว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพิ่มอีก จำนวน 15 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเคสผู้ป่วยจากแคมป์คนงานในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ทำให้ขณะนี้เหลือเตียงผู้ป่วยโควิดที่สามารถรับได้อีกเพียง 18 เตียงเท่านั้น

ดังนั้นหลังจากนี้หากมีผู้ป่วยเข้ามาเพิ่มจนเต็ม ก็จะประสานให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายด้วยกันช่วยรับไว้ เช่น โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นต้น

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube