การค้าชายแดนไทย-เมียนมาครึ่งปีแรกยังโอเค
ปธ.หอการค้าตาก ชี้ การค้าชายแดนไทย-เมียนมา ด่านแม่สอด-เมียวดี ภาคครึ่งปีแรก ยังเดินหน้าได้ แม้กระทบปัญหาการเมืองในเมียนมา
นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึงการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี ในภาคครึ่งปีแรก ปี 2564 (ระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2564) ว่า การค้าชายแดนด่านศุลกากรแม่สอด-เมียวดี ยังคงเดินหน้าไปได้ด้วยดี ทั้งๆที่ต้องประสบปัญหาหลากหลายทั้งการเมืองในเมียนมา และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด่านพรมแดนแม่สอด ที่ยังไม่ส่งผลกระทบมากนัก เพราะเรามีปัจจัยบวกเนื่องจากด่านชายแดนจีน-เมียนมา ปิด ทำให้การส่งออก-นำเข้า จึงหันมาทางด่านแม่สอดมากขึ้น
แม้ตัวเลขจะไม่ดีเหมือนช่วงเหตุการณ์ปกติ แต่ถือว่าเราเดินไปได้(ตัวเลขในส่วนของการค้าชายแดน) เรียกว่าในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม นั้นมูลค่าการค้าเพิ่มขึ้นอย่างดีมาก เรียกได้ว่ามีตัวเลขเกือบ 100 % และยังล่วงเลยมาถึงมิถุนายน ก่อนเข้าสู่ฤดูฝนอีกด้วย และตนเองยังเชื่อมั่นว่ามูลค่าการค้าชายแดนในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 ก็จะไม่ส่งผลกระทบมากนัก ระดับน่าจะใกล้เคียงกับช่วงครึ่งปีแรก เพราะพ่อค้า-ผู้ประกอบการค้าชายแดนมีกระบวนการการค้าที่ดี เป็นระบบ และมีแนวคิดในการต่อสู้กับวิธีการทางการค้า ส่วนหนึ่งคือความอดทนที่ดีกับสถานการณ์ทำให้ประครองตัวไปได้ในแนวทางที่ดีอีกด้วย
ส่วนปัญหาเรื่องโควิด-19 นั้น เป็นเรื่องภายในประเทศ ไม่กระทบต่อการส่งออกเลย รวมไปถึงค่าเงินจ๊าตเมียนมา ตกต่ำสุดในรอบหลายปี โดย 100 จ๊าต แลกเงินบาทไทยได้เพียง 1.90 บาท ซึ่งก่อนหน้านั้นค่าเงินจ๊าตไม่เคยตกลงมากกว่า 2 บาท ต่อ 100 จ๊าตเลย
“หากเมียนมามีการแก้ไขปัญหาการเมืองได้ลงตัว รัฐบาลจัดการปัญหาภายในได้ จะทำให้การค้าชายแดนแม่สอด-เมียวดี กระเตื้องขึ้นเหมือนเดิม และหากรัฐบาลเมียนมาปลดล็อกยกเลิกการกีดกันสินค้าบางประเภท 7-8 รายการ ที่ขณะนี้ห้ามนำเข้า ทางด่านชายแดน และให้ไปส่งออกทางท่าเรือนั้น ซึ่งเมื่อเมียนมายกเลิกมาตรการนี้ จะยิ่งทำให้เพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนด่านพรมแดนแม่สอดขึ้นอีกเท่าตัว” ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news





