fbpx
Home
|
ข่าว

ระมัดระวังการใช้ชีวิตประจำวันดี ปลอดภัยจากโควิด-19

Featured Image
“รศ.นพ.ธีระ”เตือนใครระวังการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเคร่งครัด โอกาสตกเป็นเหยื่อโดวิดน้อย โอกาสอยู่รอดปลอดภัยจะสูง

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 โดยระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลก 3 มิถุนายน 2564…ทะลุ 172 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 467,466 คน รวมแล้วตอนนี้ 172,384,887 คน ตายเพิ่มอีก 10,172 คน ยอดตายรวม 3,705,192 คน 5 อันดับแรกที่มีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงสุด คือ อินเดีย บราซิล อาร์เจนตินา โคลอมเบีย และอเมริกา หากดูภาพรวมของโลกเช้านี้ จาก Worldometer มีอยู่ 6 ประเทศที่ติดเชื้อเพิ่มหลักหมื่นต่อวัน มี 39 ประเทศที่ติดเพิ่มหลักพันต่อวัน โดยประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในกลุ่มนี้ และเป็นอันดับที่ 15 ของกลุ่มนี้ โดยถ้าดูจำนวนเคสติดเชื้อใหม่ในรอบสัปดาห์ ไทยจะมีจำนวนมากเป็นอันดับที่ 28 ของโลก จำนวนติดเชื้อเพิ่มขึ้น 21% และจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

ดังนั้นวิถีชีวิตคนเรานั้น ไม่ว่าจะยากดีมีจน เชื้อชาติใด ก็มีลักษณะหลักๆ ที่คล้ายคลึงกันโรคโควิด-19 เกิดจากไวรัสที่จู่โจมจุดอ่อนในวิถีชีวิตของคนเรา หากใครระแวดระวังการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเคร่งครัดเข้มงวด โอกาสเป็นเหยื่อก็จะน้อยลง โอกาสอยู่รอดปลอดภัยก็จะสูงกว่า

1.”การพบปะกันในสังคม” เจอกันให้น้อยลง อยู่ห่างๆ ระยะเวลาสั้นๆ

2.”การจับจ่ายใช้สอยสินค้า บริการ และเดินทาง” ไปซื้อของแบบมุ่งเป้า ใช้เวลาสั้นๆ ใช้ถุงหรือภาชนะของตนเอง ล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของสาธารณะ เลี่ยงการใช้บริการที่แตะเนื้อต้องตัวกันหรือใกล้กัน รวมถึงระมัดระวังการใช้ขนส่งสาธารณะ

3.”การกินการดื่ม” กินของสุก เลี่ยงของดิบ หากใช้วัตถุดิบต่างๆ ปรุงอาหาร ก็ล้างมือเสมอหลังจับต้อง เลี่ยงการกินดื่มในร้านอาหาร โรงอาหาร ศูนย์อาหาร ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่า

4.”ที่อยู่อาศัย” พยายามทำความสะอาดเป็นประจำ ปรับให้มีการระบายอากาศได้ดี จัดที่ทางเผื่อไว้สำหรับสมาชิกในครอบครัวเพื่อแยกกักตัวออกจากคนอื่นเวลาไม่สบาย คอยสังเกตอาการหากใครไม่สบายให้รีบไปตรวจรักษา

5.”การพักผ่อนหย่อนใจ” นี่เป็นช่วงเวลาที่ควรพักผ่อนหย่อนใจแบบเงียบๆ ออกกำลังกายตามสมควรแบบเดี่ยวๆ ไม่ควรนัดปาร์ตี้สังสรรค์รวมกลุ่ม เลี่ยงที่อโคจรที่มีคนจำนวนมากแออัด อบายมุข สิ่งเสพติด

6.”การทำงาน” ปรับรูปแบบการทำงานที่เน้นความปลอดภัย ทำที่บ้านได้ก็ควรทำ แต่หากต้องไปที่ทำงาน ก็จำเป็นต้องมีระบบการคัดกรองตามมาตรฐานที่รัฐกำหนด ประชุมออนไลน์ไม่รวมกลุ่มกันในห้องจะดีกว่า พักเที่ยงต่างคนต่างกินไม่รวมกลุ่มกัน และลองหมั่นวิเคราะห์จุดอ่อนของระบบที่มีอยู่ว่ายังมีจุดเสี่ยงบ้างหรือไม่ จะได้แก้ไขปรับปรุง

7.”การเรียนรู้ รับฟังข้อมูลข่าวสาร” หมั่นอัพเดตความรู้ที่ถูกต้องจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ฝึกตนเองให้มีต่อม”เอ๊ะ” สงสัยเวลาเห็นข้อมูลข่าวสารที่แปลกๆ และตรวจสอบให้เแน่ใจว่าถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะปักใจเชื่อและปฏิบัติ ใช้ความรู้เป็นแสงส่องทาง นำไปสู่การตัดสินใจตามหลักเหตุผล

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube