ปปง. รอข้อมูลคดีโกงสอบท้องถิ่นชัดเจน ก่อนพิจารณาเรื่องยึดทรัพย์

อาชญากรรม ข่าว

 

ปปง.รอประสานข้อมูล ป.ป.ช.-ตำรวจ คดีโกงข้อสอบท้องถิ่น ให้ชัดเจน ก่อนพิจารณาเรื่อง ยึดอายัดทรัพย์สิน

 

ตามที่ปรากฏข่าวสารในสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการสอบถามเกี่ยวกับ การดำเนินการของสำนักงาน ปปง. กรณีการทุจริตสอบท้องถิ่นนั้น สำนักงาน ปปง. ขอเรียนว่า ในรอบปีที่ผ่านมา สำนักงาน ปปง. ได้ดำเนินการกับทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินไปแล้ว รวมมูลค่ากว่า 64,925 ล้านบาท ดังนี้

 

(1) ยึดและอายัดทรัพย์สิน รวมมูลค่ากว่า 24,748 ล้านบาท

(2) ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน รวมมูลค่ากว่า 27,032 ล้านบาท

(3) ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้นำทรัพย์สินไปคืนหรือชดใช้คืนผู้เสียหาย รวมมูลค่ากว่า 10,980 ล้านบาท

(4) ศาลมีคำสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดินและสั่งให้นำทรัพย์สินไปคืนหรือชดใช้คืนผู้เสียหาย รวมมูลค่ากว่า 2,165 ล้านบาท

 

โดยการดำเนินการของสำนักงาน ปปง. ดังกล่าว ที่สามารถทำให้ปรากฏผลสัมฤทธิ์ได้อย่างเป็นรูปธรรมนั้น เนื่องจากปรากฏพยานหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐานที่ชัดเจนเพียงพอที่จะเสนอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินหรือให้นำไปชดใช้คืนให้แก่ผู้เสียหายได้

 

ด้วยเหตุนี้ “กรณีการทุจริตสอบท้องถิ่น” ตามที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น เพื่อให้การดำเนินการกับทรัพย์สินในความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการทุจริตสัมฤทธิ์ผลได้ จึงจำเป็นต้องมีพยานหลักฐานที่ครบถ้วนตามมาตรฐานการดำเนินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ซึ่งปัจจุบันสำนักงาน ปปง. ได้บูรณาการความร่วมมือและทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ท. และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มาอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากมีความชัดเจนเพียงพอแล้ว สำนักงาน ปปง. จะเร่งรัดดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่