นายกฯประชุมครม.จับตาเคาะปรับหลักเกณฑ์บัตรคนจน

การเมือง ข่าว
จับตา! ครม.เคาะเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก่อนประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ 17 ก.ค. ตามไทม์ไลน์ พร้อมดันความร่วมมือไทย-จีนหลายด้าน ในโอกาส นายกฯ เดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ 20 ก.ค.นี้

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงก่อนการประชุม นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การแสดงของ “เนเน่ รอยัล” หรือ นางสาวรัตติกานต์ อำลอย ศิลปินเยาวชนชาวไทยจากจังหวัดภูเก็ต ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศจากการเข้าร่วมเวที America’s Got Talent

 

สำหรับวาระสำคัญของการประชุม ครม. วันนี้ กระทรวงการคลัง จะมีการเสนอหลักเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม จะประชุมสรุปจำนวนผู้มีสิทธิในวันที่ 16 กรกฎาคม ก่อนประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ตามกำหนดเดิม

 

โดยข้อมูลการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 มีผู้ลงทะเบียนรวม 19.14 ล้านราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ผู้มีสิทธิเดิม 13.18 ล้านคน ซึ่งยืนยันสิทธิแล้ว 12.7 ล้านคน กลุ่มผู้ตกหล่นและผู้ป่วยติดเตียง 5.4 ล้านคน และกลุ่มที่คัดกรองจากฐานข้อมูลภาครัฐอีก 1.04 ล้านราย

 

ขณะที่กระทรวงแรงงาน เสนอคณะรัฐมนตรีต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าวสัญชาติลาวเมียนมาร์และเวียดนามตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งเป็นการผ่อนผันให้คนต่างด้าวสามสัญชาติดังกล่าวมีมติไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งได้รับอนุญาตทำงานถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2569 อยู่ในไทยเป็นการชั่วคราวและทำงานได้ถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2570 หากดำเนินการตามเอกสารเงื่อนไขที่กำหนด และเสนอร่างกฎกระทรวงการจ่ายประโยชน์ทดแทนในกรณีชราภาพ พ.ศ. …

 

ก.พ.ร. เสนอร่างพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม ฉบับที่ พ.ศ. … ซึ่งเป็นการปรับปรุงโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการกระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 

ขณะที่นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เสนอร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการเนรเทศ พ.ศ. …

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เสนอร่างเอกสารเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมไทย-จีนจำนวน 5 ฉบับ ซึ่งจะมีการลงนามในร่างเอกสารห้วงการเดินทางเยือนจีนของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

 

กระทรวงพาณิชย์ เสนอร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจด้านห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานระหว่างกระทรวงพาณิชย์และสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมเสนอร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยความร่วมมือด้านการบังคับใช้สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา และร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านช่างตวงวัดระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจในห้วงการเดินทางเยือนจีนของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ และเสนอการเข้าร่วมเป็นสมาชิกหุ้นส่วนความร่วมมือเพื่อการลงทุนและการค้าแห่งอนาคตซึ่งมีกำหนดการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2569 ที่ ประเทศนิวซีแลนด์

 

ด้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอขออนุมัติการลงนามในบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยูว่าด้วยความร่วมมือด้านการจัดการน้ำในพื้นที่ชนบทพลังน้ำและการชลประทานระหว่างกระทรวงเกษตรและกระทรวงทรัพยากรน้ำแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมขออนุมัติการลงนามในพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดการกักกันและสุขลักษณะสำหรับสัตว์น้ำเพื่อการบริโภคที่จะส่งออกจากประเทศไทยไปยังประเทศจีนระหว่างกระทรวงเกษตรและสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจในห้วงการเดินทางเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีในณวันที่ 20 กรกฎาคมนี้

 

กระทรวงศึกษาธิการ เสนอการจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านศึกษาปัญญาประดิษฐ์ระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงศึกษาธิการแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจในห้วงการเดินทางเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีในณวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ และเสนอการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงการศึกษาระดับประถมและมัธยมแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียว่าด้วยความร่วมมือด้านการการศึกษาซึ่งจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจในวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 ที่ ประเทศสิงคโปร์

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศ เสนอร่างปฏิญญาระดับรัฐมนตรีของการประชุมเวทีหารือทางการระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ HLPF ซึ่งจะมีการรับรองร่างปฏิญญาในวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ณสำนักงานใหญ่สหประชาชาตินครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เสนอขอความเห็นชอบต่อร่างปฏิญญาทางการเมืองฉบับแรก (Zero draft) เพื่อยืนยันเจตนารมย์และเร่งรัดการดำเนินการตามวาระใหม่แห่งการพัฒนาเมือง ซึ่งจะมีการรับรองโดยไม่มีการลงนามในร่างปฏิญญาฯระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2569 ที่นครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา

 

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอผลการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาบาเซล ว่าด้วยการควบคุมการเคลื่อนย้ายข้ามแดนของเสียอันตรายและกำจัดสมัยที่ 17 การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญารอตเตอร์ดัม ว่าด้วยกระบวนการแจ้งข้อมูลสารเคมีล่วงหน้าสำหรับสารเคมีอันตรายและสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชและสัตว์บางชนิดในการค้าระหว่างประเทศสมัยที่ 12 และการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสตอกโฮล์มว่าด้วยสารมลพิษที่ตกค้างยาวนานสมัยที่ 12

 

กระทรวงคมนาคม ขอความเห็นชอบในการจัดงาน The Second Advanced Air Mobility Symposium 2026 (AAM 2026 )และขอความเห็นชอบร่างความตกลงระหว่างไทยและองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO ) ไอเคโอว่าด้วยการจัดเตรียมเป็นเจ้าภาพงาน AAM 2026

 

กระทรวงพลังงาน เสนอโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำโครงการเขื่อนภูมิพล ชุดที่1 โครงการเขื่อน ศรีนครินทร์ที่ 1 และโครงการเขื่อนวชิราลงกรณชุดที่ 1

สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3/2569 ซึ่งเป็นการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกไปอีกสามเดือนคือตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม – 19 ตุลาคม 2569

 

สำนักงบประมาณเสนอขอเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายในการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 รัฐมนตรีเห็นชอบแนวทางหลักเกณฑ์แผนและขั้นตอนการเสนอขอเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบปี 2570 โดยกำหนดให้หน่วยงานรับงบจัดทำรายละเอียดเสนอขอเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบปี 2570 เสนอ สำนักงบประมาณภายในวันที่ 15-17 กรกฎาคม 2569 นี้

 

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังรับทราบรายงานสำคัญหลายเรื่อง อาทิ รายงานการพัฒนาอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ มาตรการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับการรับและให้สินบน ความคืบหน้าการดำเนินการตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ และสรุปผลการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่