“บิ๊กดุลย์”ตรวจเยี่ยมชายแดนตราด ยกระดับคุณภาพชีวิตแนวหน้า

การเมือง ข่าว
“บิ๊กดุลย์”ตรวจเยี่ยมกำลังพลชายแดนตราด เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย “ไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณ” ยกระดับคุณภาพชีวิตแนวหน้า

 

พล.ท. อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานของกำลังพลในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พร้อมขับเคลื่อนนโยบาย “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณโทรศัพท์” มุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ความมั่นคงชายแดน และยกระดับคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

ก่อนเข้ารับฟังการบรรยายสรุป ณ ห้องประชุมชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ รมว.กลาโหมได้เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระอนุสาวรีย์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

การลงพื้นที่ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามสภาพปัญหาและความต้องการของหน่วยปฏิบัติในพื้นที่จริง โดยเฉพาะด้านระบบน้ำอุปโภคบริโภค ระบบไฟฟ้า เส้นทางคมนาคม และระบบสื่อสาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของกำลังพล รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคง การลาดตระเวน การส่งกำลังบำรุง และการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ชายแดน

รมว.กลาโหม กล่าวว่า จังหวัดตราดเป็นพื้นที่ชายแดนที่มีความสำคัญทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้า และการท่องเที่ยว การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจึงไม่เพียงเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติภารกิจของกำลังพล แต่ยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนอย่างยั่งยืน

 

จากนั้นได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ เพื่อติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนและวิถีชีวิตประชาชนในพื้นที่ โดยระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวมีศักยภาพด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวชายแดน ซึ่งภาครัฐจะร่วมผลักดันการพัฒนาให้เกิดความชัดเจน พร้อมย้ำว่าความสัมพันธ์ไทย–กัมพูชาเป็นความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านที่ต้องสร้างความเข้าใจ ลดความหวาดระแวง และส่งเสริมเศรษฐกิจชายแดนควบคู่กับความมั่นคง

 

สำหรับกรณีการรื้อถอนเขื่อนดักตะกอนบริเวณใกล้หลักเขตที่ 73 ในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำและการกัดเซาะชายฝั่งฝั่งไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุว่า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2541 โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่ายจะหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขและลดผลกระทบอย่างเหมาะสม

ก่อนเดินทางกลับ รมว.กลาโหม ได้ให้กำลังใจกำลังพลทุกนาย พร้อมกำชับให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง รอบคอบ และยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ โดยยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมจะเดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพลในพื้นที่แนวหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมความพร้อมทั้งด้านภารกิจและความเป็นอยู่ของกำลังพลทุกนาย

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่