นายกฯ เตรียมบินพบ”ปูติน” ขึ้นเวทีประชุมสุดยอดรัสเซีย-อาเซียน

การเมือง ข่าว
นายกฯ เตรียมบินรัสเซีย พบ”ปูติน”ขึ้นเวทีประชุมสุดยอดรัสเซีย-อาเซียน กำหนดทิศทางพัฒนาความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีกำหนดเดินทางไปประชุมสุดยอดรัสเซีย-อาเซียน (Russia-ASEAN summit) ที่รัสเซีย โดยจะเดินทางตั้งแต่ 16-19 มิถุนายน 2569

 

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยเปิดเผยว่า ห้วงวันที่การประชุมสุดยอดรัสเซีย-อาเซียน (Russia-ASEAN summit) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 มิถุนายน 2569 ซึ่งจัดขึ้นในวาระพิเศษ เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 35 ปี ความสัมพันธ์รัสเซีย-อาเซียน

 

สำหรับการประชุมจะมีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ได้เชิญไปยังประมุขของรัฐและหัวหน้ารัฐบาลของประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ บรูไน ติมอร์-เลสเต เวียดนาม อินโดนีเซีย กัมพูชา ลาว มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย และฟิลิปปินส์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีเมียนมา และเลขาธิการอาเซียน

 

โดยการประชุมจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและภูมิภาค นอกจากนั้น จะมีการกำหนดทิศทางเพื่อพัฒนาความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ และมนุษยธรรม เพื่อนำไปปฏิบัติต่อไป

 

หลังจากการหารือกันในระดับผู้นำของรัฐบาล ทางการรัสเซียคาดว่าจะมีการลงนามรับรองในความร่วมมือหลายฉบับ เพื่อกำหนดแนวทางสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างรัสเซียและอาเซียนต่อไปในอนาคต

 

นอกจากนั้น จะมีการจัดการประชุมในเวทีธุรกิจระหว่างรัสเซียและอาเซียน (Russia-ASEAN Business Forum) ในวันที่ 17 มิถุนายน 2569 ก่อนการประชุมสุดยอดรัสเซีย-อาเซียน 1 วัน เพื่อรวมผู้ประกอบการชั้นนำจากรัสเซียและอาเซียนในการส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ตลอดจนการผลักดันโครงการความร่วมมือใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์ร่วมกัน รวมถึงโครงการสำหรับเยาวชนอีกด้วย

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่