“อนุทิน” ชี้โหวตนายกฯ เร็ว-ช้า ขึ้นอยู่กับกระบวนการนำชื่อประธานสภาฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ เดินหน้าตั้ง ครม. ย้ำเข้มคุณสมบัติ – จริยธรรม ตอบสื่อ “เพื่อนกันไม่มีวันหมดอายุ”หลังถูกถามมีโอกาสคุยกับ“ธรรมนัส”หรือไม่
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเลือก นายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ขั้นตอนต่อไปของการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับกระบวนการนำรายชื่อประธานสภาฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาฯ แล้ว ประธานสภาฯ จะเรียกประชุมสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่น่าจะใช้เวลานาน
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าการโหวตนายกรัฐมนตรีอาจเกิดขึ้นในวันที่ 19 มีนาคม นายอนุทินกล่าวว่า ไม่สามารถกำหนดวันล่วงหน้าได้ เพราะทุกตำแหน่งต้องผ่านขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ ตามกระบวนการ

ส่วนกรณีที่หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี จะสามารถเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีได้ทันทีหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ขอให้ถึงวันนั้นก่อน ขณะนี้ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอน โดยหลังจากมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลจึงจะเสนอรายชื่อรัฐมนตรีเข้ามา ก่อนส่งให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติ
นายอนุทิน ย้ำว่า การตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีครั้งนี้จะยึดแนวทางที่ ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องจริยธรรม พร้อมคาดหวังว่าทุกพรรคการเมืองจะกลั่นกรองรายชื่ออย่างรอบคอบ ไม่เฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลเท่านั้น แต่พรรคภูมิใจไทยเองก็ต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้นเช่นกัน
ทั้งนี้ ขั้นตอนภายในแต่ละพรรคจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรค ก่อนเสนอรายชื่อเข้ามา และหากมีรายชื่อที่อาจมีปัญหา ก็ยังสามารถหารือกับหัวหน้าพรรคเพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนได้ โดยทุกฝ่ายต่างรับทราบเงื่อนไขร่วมกันว่ารายชื่อที่เสนอควรเป็นบุคคลที่ไม่มีข้อครหา
นายอนุทินยังกล่าวว่า ด้วยความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลใหม่ จึงยิ่งทำให้ตนไม่สามารถเพิกเฉยต่อความต้องการของประชาชนได้ และต้องยึดหลักจริยธรรมเป็นสำคัญในการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี
สำหรับบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันแรก นายอนุทินกล่าวว่า ได้พบปะพูดคุยกับ สส. หลายคน รวมถึง สส. จากพรรคกล้าธรรม โดยได้พบกับนายอัครา พรหมเผ่า และแสดงความยินดีที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ สส. แต่ยังไม่ได้พบกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากในสภา
เมื่อถูกถามถึงโอกาสที่จะได้พบปะพูดคุยหรือรับประทานอาหารร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส ในฐานะเพื่อน นายอนุทินกล่าวสั้น ๆ ว่า “เพื่อนกันไม่มีวันหมดอายุ”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews