พรรคประชาชน ส่ง “ไอติม พริษฐ์” ชิงประธานสภาฯ ลั่นขอกอบกู้ สภาไทย โปร่งใส ไม่อิงกลุ่มการเมือง ขณะที่ “โสภณ” พรรคภูมิใจไทย ประกาศสังคายนากฎหมายล้าหลัง ไม่มีวาทกรรมทำร้ายกัน ทำสภาฯ ให้มีความสง่างาม ด้าน “นายกฯ อนุทิน” นำสส. สวมผ้าไทยสีน้ำเงิน ประหยัดพลังงาน
การประชุมนัดแรกของสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 เริ่มเวลา 09.30 น. โดยนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว เปิดการประชุม ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่ทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการประชุมวันนี้ มีสมาชิกร่วมประชุมครบองค์ประชุม นำ สส. ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ ตามมาตรา 115 ของรัฐธรรมนูญ

ก่อนจะเปิดให้มีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อนายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร
จากนั้น นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เสนอชื่อ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ พรรคประชาชน ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร
นายโสภณ ลุกขึ้นแสดงวิสัยทัศน์เป็นคนแรก ประกาศสังคายนากฎหมายล้าสมัยที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ ต้องยกเลิกให้เร็วที่สุด สภาฯ ต้องไม่มีวาทกรรมทำร้ายกัน ทำสภาฯ ให้มีความสง่างาม ถ้าได้รับเลือกจะทำงานอย่างเที่ยงธรรม เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน ภายใต้ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ขณะที่ นายพริษฐ์ หวังประธานสภาฯ คนใหม่ ที่มาจากพรรคแกนนำรัฐบาล กอบกู้ความไว้ใจประชาชนที่มีต่อนักการเมืองในสภาฯ เพราะสภาฯ แห่งนี้ก็ทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนไปมาก ดังนั้น ภารกิจนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ และต้องวางตัวเป็นกลางในการปฎิบัติหน้าที่ระหว่างพรรคการเมือง ต้องมีมาตรฐานเดียวกัน
พรรคใดเสนอร่างใดประธานสภาฯ ต้อง ปฏิบัติด้วยมาตรฐานเดียวกัน พร้อมเสนอแนะประธานสภาฯ คนใหม่ 4 เรื่อง คือ อยากเห็นการพัฒนาสภาฯ ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่นการประชุมออนไลน์เพื่อให้การพิจารณาข้อกฎหมายต่าง ๆ รวดเร็วขึ้น ต้องโปร่งใส เปิดเผยข้อมูลการจัดทำรายงาน ให้ประชาชนทราบ และขอให้มีการถ่ายทอดสดหากมีการประชุมกรรมาธิการให้ประชาชนได้เห็น
ขณะเดียวกัน ต้องปกป้องเงินภาษีประชาชน ตัด ลลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นในสภาฯ รวมถึง ต้องการให้เป็นสภาฯ ที่เป็นธรรมโปร่งใส ไม่ตกไปอยู่ในกลุ่มอำนาจใดอำนาจหนึ่ง ต้องเป็นสภาฯ ของประชาชน

นอกจากนี้ ประธานสภาต้องมีส่วนสำคัญในการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมย์ของประชาชนที่ได้ออกเสียงประชามติเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมทำหน้าที่คัดสรรบุคคลในการดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระ ไปทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง
สำหรับบรรยากาศภายในห้องประชุม โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำ สส.ของพรรคสวมเสื้อผ้าไทยสีน้ำเงิน มาร่วมประชุม ภายหลังรัฐบาลออกมาตรการประหยัดพลังงาน งดสวมสูท ผูกไทด์
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews