นายกฯ นำถก สมช. รับมือสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พร้อมวางแผนช่วยเหลือคนไทย-มาตรการรับมือผลกระทบ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 1/2569 เพื่อประเมินสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยมี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
รวมถึงหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พลเอก อุกฤษฏ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก พลอากาศเอก อนุรักษ์ รมณารักษ์ เสนาธิการทหารอากาศ และ นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. และนายสรพงศ์ ศรียานงค์ รองเลขาธิการ สมช. เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี ยังได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารายงานความคืบหน้าของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง บนตึกไทยคู่ฟ้าด้วย
สำหรับวาระการประชุมในวันนี้ คาดว่า จะเป็นประเมินสถานการณ์การส่งออกและการนำเข้าสินค้าโดยเฉพาะน้ำมัน เพื่อเตรียมรับมือหากมีการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องแคบสำคัญในการขนส่งสินค้า เนื่องจากหากมีการปิดทางเดินเรือจะส่งผลให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น ไทยจึงจำเป็นต้องระงับการส่งออกน้ำมันไว้ก่อน เพราะขณะนี้ไทยมีน้ำมันสำรองเหลือใช้ภายในประเทศเพียง 60 วัน
นอกจากนี้ ยังต้องจับตาการวางแผนอพยพคนไทยในตะวันออกกลางกลับประเทศ รวมถึงการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยบุคคล สถานที่สำคัญ และสถานที่ราชการที่เกี่ยวข้องกับประเทศที่มีความขัดแย้ง
จากนั้น ในเวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมประเมินสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง ณ ตึกภักดีบดินทร์ทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามสถานการณ์ต่อ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews