“สีหศักดิ์”พอใจผลหารือ”ตาน ส่วย”เป็นการพูดคุยที่สร้างสรรค์ เมียนมาจะจัดตั้งรัฐบาลก่อนสงกรานต์นี้ รัฐบาลใหม่ต้องการนำเมียนมาสู่การปรองดองแห่งชาติ เริ่มกระบวนการสันติภาพ ไทยหวัง เมียนมากลับสู่แนวทางฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังการพบปะหารืออย่างไม่เป็นทางการ กับ นาย ตาน ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ที่ โรงแรม Trisara จ.ภูเก็ต
นายสีหศักดิ์ เปิดเผยว่า การหารือเกือบ 2 ชั่วโมง ได้พูดคุยในประเด็นสำคัญที่ไทยได้แจ้งให้เมียนมาทราบว่า เราเป็นเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนร่วมกัน จึงอยากเห็นสันติภาพที่ยั่งยืนในเมียนมา เป็นผลประโยชน์ของไทยและความมั่นคงของไทยและความร่วมมือทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ โดยทางรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมาได้แจ้งว่ากระบวนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ คาดว่าจะมีขึ้นก่อนสงกรานต์นี้ และรัฐบาลใหม่ต้องการนำเมียนมากลับสู่เสถียรภาพและการปรองดองแห่งชาติ

“รัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมาเล่าให้ฟังว่ากระบวนการเลือกตั้งของเขาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และคิดว่าจะมีกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของเมียนมา ก่อนสงกรานต์นี้ เขายืนยันว่ารัฐบาลใหม่ต้องการนำเมียนมากลับสู่เสถียรภาพและเปิดกว้างจะมีการพูดคุยหารือปรองดองกับฝ่ายต่อต้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์หรือฝ่ายที่เรียกร้องประชาธิปไตยซึ่งเราก็ยินดี เพราะเราเชื่อว่าสันติภาพในเมียนมามาจากการปรองดองกันภายใน และท่าทีของไทย อยากให้เมียนมากลับมาสู่ครอบครัวของอาเซียน นโยบายของเราคือการรื้อฟื้นปฏิสัมพันธ์ของอาเซียนกับเมียนมาที่ต้องคุยกันโดยตรง เรามีฉันทามติ 5 ข้อ ที่คาดหวังให้เมียนมาทำอะไรบ้าง”
นายสีหศักดิ์ เปิดเผยว่าประเทศไทยอยากเป็นสะพานเชื่อมให้เมียนมากลับมาสู่อาเซียน ซึ่งฝ่ายเมียนมา ต้องช่วยฝ่ายไทยบ้าง ด้วยการมีท่าทีตอบสนองต่ออาเซียนและประชาคมโลก เช่นถ้าสามารถจะเริ่มกระบวนการพูดคุยได้บ้าง ก็เป็นสิ่งที่ดี
เช่น เปิดพื้นที่ให้การช่วยเหลือ ทางมนุษยธรรม การลดความรุนแรง ลดการโจมตีพลเรือน จะเป็นการส่งสัญญาณที่ดี เพื่อให้เมียนมากลับสู่อาเซียน และประเทศไทยจะแสดงบทบาทนำตรงนี้ เพราะว่า 5 ปีที่ผ่านมา ฉันทามติ 5 ข้อไม่คืบหน้า เราจึงอยากเห็นความคืบหน้า เพราะนโยบายของเราคืออยากเห็นความสัมพันธ์ ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเขามีท่าทีทางบวกในเรื่องนี้

“เราเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีพรมแดนร่วมกับเมียนมากว่า 2.4 พันกิโล เราจะร่วมมือกันมากขึ้นในการปราบปรามอาชญากรรมทั้งหลาย โดยเฉพาะสแกมเมอร์ และการปราบปรามการผลิตยาเสพติด เราทราบว่ามีการทะลักเข้ามามากขึ้น รวมการแก้มลพิษในแม่น้ำ เขาก็ร่วมมือเสนอให้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้มาตรฐาน และการรื้อฟื้นการค้าชายแดนผ่านช่องทางหลัก ทั้งทางแม่สอดฝั่งไทยด้านเมียวดี ที่เริ่มซ่อมถนน สาย AH1 และถ้าเขาคุยกับชนกลุ่มน้อยได้มากขึ้น จะได้เปิดการค้าชายแดนร่วมกัน”
นายสีหศักดิ์ ยืนยันว่า ไทยพร้อมเป็นผู้ประสานงานในการพูดคุยกับชนกลุ่มน้อยฝั่งไทย เราไม่ได้ก้าวก่ายการพูดคุยแต่ถ้าเห็นว่าเราช่วยได้ก็ยินดี และขอบคุณในการอำนวยความสะดวกในการพูดคุยระดับพื้นที่ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งเมียนมาเป็นประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ เอกชนไทยอยากเข้าไปทำธุรกิจ แต่มีข้อจำกัดของนักธุรกิจไทย ขณะนี้จะผ่อนคลายได้บ้าง
เช่นการค้าโดยตรงโดยใช้สกุลจ๊าดกับบาท และกำไรที่บริษัทไทยได้มาต้องแลกเปลี่ยนในอัตราทางการ และตลาดทั่วไปที่ขอเพิ่มอัตราตลาดทั่วไปได้หรือไม่ เพราะไม่สะท้อนอัตราที่แท้จริง รวมถึงด้านพลังงานที่ทางปตท.สนใจพัฒนาพลังงานมากขึ้น ซึ่งทางเมียนมาก็พร้อมสนับสนุน

“วันนี้เป็นการพูดคุยที่สร้างสรรค์ เป็นการหารือที่เป็นประโยชน์ในการส่งเสริมสันติภาพในเมียนมา ทำให้ชายแดนมั่นคง และพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจต่อไป”
ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าสิ่งแรกที่ทางเมียนมาได้บอกกับไทยว่าจะทำหลังการเลือกตั้งคืออะไร นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ทางเมียนมาอยู่ในกระบวนการจัดตั้งรัฐบาล จากนั้นจะมีสภา จะมีตำแหน่งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารของเมียนมา ซึ่งมีการกระจายอำนาจมากขึ้น และเขาบอกว่ารัฐบาลใหม่จะจัดให้เรียบร้อยก่อนสงกรานต์
นายสีหศักดิ์ เปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลใหม่ของเมียนมา ยืนยันที่ต้องการมีเสถียรภาพ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะมีการพูดคุยการปรองดองแห่งชาติ และกระบวนการสันติภาพ เมื่อนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน จึงน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกัน
“ประเทศไทยยินดีที่จะช่วยในสิ่งที่ช่วยได้ เราอยากจะช่วยโดยเฉพาะการพูดคุยเราเห็นความสำคัญ แต่ไม่กำหนดว่าจะคุยอะไรกัน เพราะในที่สุดการพูดคุยสันติภาพต้องมาจากภายในเมียนมาเอง เราอยากเห็นเขากลับสู่อาเซียน แต่ต้องดูความพยายามของเขาที่จะตอบสนองต่ออาเซียน เป็นก้าวสำคัญที่ต้องทำให้เห็น

นายสีหศักดิ์ เปิดเผยด้วยว่า ทางเมียนมาได้แสดงความยินดีกับการเลือกตั้งของไทย ซึ่งเราอยู่ระหว่างจัดตั้งรัฐบาล ส่วนการพูดคุยกับกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆหรือไม่ นายสีหศักดิ์ ระบุว่า หากเมียนมาจะมีการหารือกับกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ชายแดนไทยก็พร้อมประสานให้ แต่ไม่อยากก้าวก่าย เราไม่ได้พยายามโน้มน้าวให้สองฝ่ายคุยกัน แต่เป็นเรื่องเขาที่ต้องริเริ่มการพูดคุยกันภายในก่อน
“ถ้าอาเซียนอยากเห็นสันติภาพในเมียนมาการกลับสู่สถานการณ์ปกติ เรากำลังช่วยเขาอยู่ เป็นสิ่งที่อาเซียนปราถนา เราอยากเอาฉันทามติ 5 ข้อไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งเราไม่ได้อยากเป็นผู้นำ แต่เรามีบทบาทนำ เราเป็นรัฐด่านหน้า เราเป็นเพื่อนบ้านกับเมียนมา จึงอยากเห็นสันติภาพในเมียนมาที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม” นายสีหศักดิ์ กล่าวย้ำ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews