“มงคลกิตติ์” ร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน.บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง

การเมือง ข่าว

 

 

“มงคลกิตติ์” ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาล รธน.โดยพลัน เหตุบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด ขัด รธน.ไม่ใช่การลงคะแนนโดยตรงและลับ ไล่ “นิด้า” ทำอาชีพ อื่นหลังทำโพลสวนทางกระแสสังคม

 

 

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคทางเลือกใหม่ ยื่นผู้เข้าตรวจการแผ่นดินในกรณีที่ กกต. มีการติดบาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งทั้งบัญชีรายชื่อและเขต ซึ่งสามารถตรวจสอบ
จากต้นขั้วได้ว่า บัตรเลือกตั้งใบนี้เป็นของใครและลงคะแนนให้ใคร ซึ่งเป็นการขาดรัฐธรรมนูญมาตรา 85 ที่เป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับ

 

 

 

ทั้งนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีอำนาจเสนอต่อศาลปกครอง หรือยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญโดยพลัน ซึ่งตนแนะนำเอกสารหลักฐานในการเลือกตั้งปี 69 ที่พบปัญหาหลายอย่างทั้ง บัตรเขียวเกินกว่าบัตรชมพู ,
คะแนนลงบันทึกสวนทางกับคะแนนที่ติดอยู่หน้าบอร์ด และคะแนนที่ลงบันทึกไม่ตรงกับคะแนนระบบออนไลน์

 

ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้มีอะไรที่ไม่สมบูรณ์หลายอย่าง มีการไม่สั่งให้นับคะแนนใหม่ในบางหน่วยและสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วย แม้จะเป็นอำนาจของ กกต. ก็จริง แต่กรณีที่นายแสวง บุญมี
เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ชี้แจงว่า หากจะเช็ครหัสที่อยู่บนบัตรลงคะแนนกับต้นขั้วได้ แต่ กกต. ก็ปิดเป็นความลับ ก็ถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับนั้น คงไม่ใช่ เพราะคำว่า “ลับ”
ไม่ว่าใครก็ตามแม้ว่าจะตรวจสอบในภายหลังก็จะไม่รู้ว่าใครลงคะแนนให้ใคร เหมือนกับการเลือกตั้งในปี 2549 ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ

 

 

ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้จะเห็นว่าภาคประชาชน มีหน่วยงาน มีพรรคการเมือง มองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม และไม่เป็นความลับ

 

 

“ผมก็งงเหมือนกันว่านิด้าไปสำรวจโพลบ้านใคร หรือไปสำรวจที่บ้านของนายแสวงหรือไม่ จึงบอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เยี่ยมมาก ตนจึงบอกว่านิด้าปิดสำนักโพลได้แล้วปิดแล้วไปทำอาชีพอื่น ครั้งนี้
ทุเรศบัดสีบัดเถลิงถ้าให้เกรด คงให้เกรด D dog ติด F ส่วนที่นาแสวงบอกว่าทำถูกต้องก็ต้องบอกว่าถูกต้อง ถ้าบอกว่าตัวเองทำผิดก็ซวยสิ รับรองว่าเลขาแสวงไม่ได้กลัวติดคุกหรอก กลัวอย่างเดียวคือกลัวโดนตุ๋ยดุ้ย”

 

 

 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นสังคมขนาดนี้ผู้ตรวจการแผ่นดิน คงไม่ช้า และสิ้นสุดการเลือกตั้งครั้งนี้จนเชื่อว่า สิ้นสุดที่ศาล ถ้าศาลตัดสินเป็นไปด้วยหลักนิติรัฐนิติธรรม
บ้านเมืองก็จะไม่วุ่นวาย ถ้าศาลตัดสินสวนกระแส กับประชาชนที่เห็นไปตามข้อเท็จจริง ตนมองว่าศาลก็จะอยู่ไม่ได้

 

 

ภายหลังจากที่นายมงคลกิตให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น ได้ลงไปวิดพื้นตามนโยบายของพรรคทางเลือกใหม่จำนวน 40 ครั้ง ก่อนจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INNกกต.

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews