Home
|
ทั่วไป

สธ.ย้ำคนไข้ในรพ.สนามงดกิจกรรมรวมตัว

Featured Image
สธ. เผยยอดผู้ป่วยโควิด-19 ยังสูงทะลุพัน ติดอีก 1,582 แบ่งเป็นในประเทศ 1,577 ราย ย้ำคนไข้ใน รพ.สนามควรงดกิจกรรมที่มีการรวมตัว

นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าว ประเด็นสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศระบุว่า วันนี้ไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อ 1,582 ราย สูงกว่าเมื่อวาน เรียกว่าอยู่ในช่วงที่เกิน 1,500 รายต่อวัน โดยวันนี้พบการติดเชื้อ ในประเทศซึ่งพบในระบบบริการ จำนวน 921 รายและการติดเชื้อในประเทศซึ่งพบ จากการคัดกรองเชิงรุก 656 ราย รวมเป็น 1,577 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศอีก 5 ราย ขณะนี้พบการระบาดในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศแล้ว ขณะที่ในส่วนของการฉีดวัคซีน นั้น ล่าสุด ได้ดำเนินการไปแล้ว ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. – 15 เม.ย. 64 รวม 586,032 โดส แบ่งเป็น ผู้ได้รับ วัคซีนเข็มแรก 510,456 ราย และ ผู้ที่ได้รับวัคซีนครอบตามเกณฑ์ 2 เข็ม จำนวน 75,576 ราย

สำหรับกรณีที่พบผู้ป่วยซึ่งอยู่ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม นพ.เฉวตสรร ระบุว่า ผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนาม จะเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ทำให้ปัญหาในด้านของความกังวลว่าคนที่เข้าไปแล้วจะรับเชื้อจากคนอื่นจึงไม่เป็นประเด็นที่สำคัญ แต่ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ก็พยายามที่จะจัดให้มีการเว้นระยะห่างและมีการดูแลผู้ป่วย เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการวมตัวกันเพราะหากเกิดการคลุกคลีกันมากเกินไป ในระดับของปริมาณเชื้อต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดการฟุ้งกระจาย
เพิ่มขึ้น จึงถือเป็นกิจกรรมที่ไม่สมควร และควรรักษาระยะห่างร่วมกับสวมใส่หน้ากากอนามัย

ขณะเดียวกันยังยืนว่ามาตรฐานของโรงพยาบาลสนาม มีการติดตามอาการอย่างดีถ้าในกรณีที่มีอาการเปลี่ยนแปลง มีความน่ากังวลเช่น ผู้ป่วยมีอาการมากขึ้นมีความเสี่ยงที่จะฟุ้งกระจายเชื้อ ก็จะมีการย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงไม่น่าเป็นกังวลขอให้มีความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการกักตัวกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงครบ 14 วัน ซึ่งในขณะที่มีการกักตัว ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้มีการตรวจเชื้อไปเรียบร้อยแล้วเมื่อกักตัวแล้วเสร็จ ยืนยันว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจหาเชื้อซ้ำอีก

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube