fbpx
Home
|
ทั่วไป

สธ.เปิดปชช.ฉีดวัคซีนโควิดพค.-ชลบุรีโยงผับป่วยอีก10

Featured Image
“สาธิต”เผย ฉีดวัคซีน โควิด19 ภาคปชช.เริ่มลงทะเบียนพ.ค. – ชลบุรีพบป่วยอีก10คนโยงผับ นนทบุรีเร่งหาผู้สัมผัสใกล้ชิด100 ราย ขณะ ผบช.น .ลุยตรวจร้านอาหาร

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด19 ให้กับ อสม. ว่า ได้มีการดำเนินการวัคซีนโควิด ไปบ้างแล้ว โดยกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ แต่ได้จำนวนยังไม่มาก เพราะเพิ่งเริ่มฉีด

ส่วนการวางแผนการทำงาน ของ อสม. เรื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชนนั้น ได้มอบหมายให้ อสม. ไปทำความเข้าใจเรื่องวัคซีนกับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลทั้งก่อนฉีดและหลังฉีด อีกทั้งเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และให้ข้อมูลประชาชนจะได้มีความเข้าใจว่าวัคซีนแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมข้อมูลก่อนฉีด

สำหรับการเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนของภาคประชาชน จะสามารถเปิดให้เริ่มลงทะเบียนได้ ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา“แอปพลิเคชั่นหมอพร้อม” ว่า จะมีรูปแบบการยืนยันตัวตนอย่างไร สามารถใช้เลข 13 หลักของกรมการปกครองได้หรือไม่ ถ้าหากพร้อมแล้ว ก็สามารถเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนได้ตามกำหนดเวลา

 

รมช.สาธิต FB กลับมาอีกรอบแล้ว บอกได้ว่ารอบนี้หนัก ช่วยกันป้องกัน ยันน้ำยาตรวจเชื้อโควิดมีเพียงพอ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ขอให้ทุกคนตระหนัก และควบคุมป้องกันตัวเอง อย่างเข้มข้นสูงสุด ครับ สถานการณ์หนักจริงครับ แต่เรื่องน้ำยาแลปใช้ตรวจ ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มีน้ำยา ดังกล่าวสต็อกใว้ ประมาณ ตรวจได้ 300,000 ตัวอย่าง กระจายเก็บใว้ตามศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 12 เขตสุขภาพ และมีแล็ปทั่วประเทศประมาณ 270 แห่งทั่วประเทศ

ข้อกังวลที่คุณหมอบอกอาจจะเป็นเรื่อง น้ำยาที่ รพ. ที่ท่านทำงานอยู่ เท่านั้นที่หมด แต่ท่านสามารถจัดหาซื้อหรือ ประสานทางกระทรวงสาธารณสุขได้ครับ
#ไม่ประมาท การ์ดยกสูง
#มาผ่านไปด้วยกันอีกครั้ง

 

ตร.ตรวจร้านอาหาร--2 โควิด19

ผบช.น .ลุยตรวจร้านอาหารย่านประดิษฐ์มนูญธรรม สร้างความเข้าใจ – เผย ตร.นครบาล ติดโควิดเพิ่ม 9 ราย พบ 22 นายสัมผัสผู้ป่วย กักตัวรอดูอาการ 14 วัน

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เดินทางตรวจร้านอาหารแซ่บอินดี้ ถนนประดิษฐ์มนูญธรรม (เลียบทางด่วนรามอินทรา) แขวง-เขตลาดพร้าวเพื่อประชาสัมพันธ์ กำชับการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ผบช.น. กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีการระบาดของโรคในสถานบริการ โดยทางกรุงเทพฯ มีมาตรการสั่งปิดสถานบริการ ใน 3 เขตรวมทั้งสิ้น 182 ร้าน ส่วนเขตอื่นเหมือนเดิมคือสามารถเปิดให้บริการได้จนถึงเวลา 23.00 น. ทางเจ้าหน้าที่จึงมาทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ขอความร่วมอื่นจากร้านอาหาร

เบื้องต้นพบว่า ทางร้านมีมาตรการป้องกันได้ดี มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และทำการบันทึกข้อมูลประชาชนสามารถตรวจสอบได้ มีการรักษาระยะห่างและการคำนวนจำนวนคนตรวจสอบการระบายอากาศ และการรักษาความสะอาด

ส่วนพนักงานมีการป้องกัน สวมหน้ากากและถุงมืออนามัย สำหรับเรื่องการป้องกันดังกล่าว อยากจะย้ำเตือนทางผู้ประกอบการลำพังทางเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราก็ส่วนหนึ่ง แต่ก็อยากเน้นย้ำถึงผู้ประกอบการซึ่งมีส่วนสำคัญ อยากให้ช่วยกัน เชื่อว่าจะยังป้องกันการแพร่เชื้อได้

ผบช.น. กล่าวเพิ่มเติม ว่า สำหรับในส่วนของพื้นที่ทองหล่อ จากรายงานเบื้องต้นพบว่า สถานให้บริการปิดเงียบเรียบร้อยดีไม่มีปัญหาอะไร ในส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้ออกตรวจตราในพื้นที่ จากทั้งหมด 148 นาย ตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 9 นายติดเชื้อ ส่วนอีก 22 นายซึ่งสัมผัสผู้ป่วย เข้าข่ายเฝ้าดูอาการ 14 วัน ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดอยู่ในการดูแลของทางแพทย์

 

ชลบุรีพบป่วย โควิด19

จ.ชลบุรี พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 10 ราย มีประวัติเกี่ยวข้องกับผับทองหล่อ-มอร์เตอร์โชว์ – อยู่ระหว่างรอผลอีก 207 ราย ชี้3อำเภอเสี่ยง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันพุธ ที่ 7 เม.ย. 64 ช่วงเวลา 06.30 น. ว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10 ราย

แบ่งเป็นคนในครอบครัวของผู้ที่ไปสัมผัส Cluster ที่ไปเกี่ยวข้องกับร้านคริสตัลผับ กทม. จำนวน 2 ราย
-เป็นภรรยาของผู้ที่ไปสัมผัสกับนักร้องที่คริสตัลผับ กทม. จำนวน 1 ราย
-สัมผัสกับเพื่อนที่ไปเที่ยวคริสตัลผับ กทม. จำนวน 1ราย
-ผู้สัมผัสของครอบครัวผู้ติดเชื้อที่ไปงานมอเตอร์โชว์ ที่ จ.นนทบุรี จำนวน 2 ราย
-DJของสถานบันเทิงหลายแห่งใน กทม. และ จ.ลพบุรี จำนวน 1 ราย
-ชาวเขมรต่อใบอนุญาตทำงาน จำนวน 1ราย
-เป็นผู้ที่มีประวัติกลับจาก จ.ภูเก็ต จำนวน 1คน
และชายญี่ปุ่น อยู่ระหว่างรอสอบสวนโรค จำนวน 1 ราย

โดยวันนี้ มีการค้นหาเชิงรุกและส่งตรวจผู้สัมผัสเพิ่มเติม 207 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจ และมีการค้นหาเฝ้าระวังส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของพนักงานที่ทำงานในสถานบันเทิงทั้งสิ้น 806 ราย

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือชาวชลบุรี งดไปเที่ยวสถานบันเทิง ใน กทม. และปริมณฑล ในช่วงนี้ เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และนำกลับมาแพร่ระบาดในชลบุรีได้ และขอให้พนักงานในสถานบันเทิงในอำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง และอำเภอเมืองชลบุรี ทุกท่านไปตรวจหาเชื้อโควิด-19

 

สธ.นนทบุรี เร่งหาผู้สัมผัสใกล้ชิด 100ราย จากผู้ป่วยโควิดใหม่ 19 ราย โยงคลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพ ฯ

นพ.รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ ว่า ล่าสุดพบ ผู้ป่าวยใหม่ อีก 19 ราย อยู่พื้นที่ อ.เมือง 4 ราย ปากเกร็ด 5 ราย อ.บางบัวทอง 5 ราย อ.บางใหญ่ 3 ราย อ.บางกรวย 2 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง จากกรุงเทพ ฯ

ซึ่งในจำนวนนี้ 10 ราย เป็นพนักงานในบริษัทเดียวกันที่ไปเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ และเที่ยวหลายสถานที่ ขณะนี้ ทางสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี อยู่ระหว่างการติดตามผู้มีความเสี่ยงสูงหรือผู้สัมผัสใกล้ชิด แต่ละรายประมาณ 2-5 คน รวมแล้วเกือบ 100 ราย และได้ติดตามตัวมาตรวจหาเชื้อได้บางส่วนแล้ว

จึงอยากประชาสัมพันธุ์ให้บุคคลท่านใดมีคนใกล้ชิดไปเที่ยวสถานบันเทิงในกรุงเทพให้ไปติดต่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พรี ที่โรงพยาบาลของรัฐได้ทุกแห่ง อย่างไรตามขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจาก สถานบันเทิงยังไม่นิ่ง ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดแบบรายวันต่อเนื่องอีกสักระยะ

 

นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร แนะปิดสถานบันเทิง ตามความเสี่ยงโควิดแต่ละพื้นที่ ขอรัฐเยียวยาผู้ประกอบการ 100%

นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า การพบผู้ติดเชื้อโควิด – 19 ในสถานบันเทิง จนกระทรวงสาธารณสุข ประกาศยกระดับมาตรการคุม โควิด-19 จัดระบบ แบ่งพื้นที่จังหวัดตามโซนสี 4 ระดับ มีพื้นที่สีแดง 5 จังหวัดควบคุมสูงสุด กทม. – ปริมณฑล ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 3 ทุ่ม ส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะเรื่องนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ กลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำการล็อกดาวน์ มาแล้ว 2 ครั้ง หากมีครั้งที่ 3 ผู้ประกอบการจะอยู่กันอย่างไร

อีกทั้ง การควบคุมสถานบันเทิงไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง และเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ โดยรัฐบาลควรดำเนินมาตรการในเชิงรุก ตรวจสถานบันเทิงและพนักงาน หรือถ้าหากจำเป็นต้องปิดสถานประกอบการควรปิดตามพื้นที่ที่ตรวจพบเชื้อ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว และลดผลกระทบกับผู้ประกอบที่ต้องแบกรับภาระต้นทุนอย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อที่พบอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวมีความกังวลอย่างมาก

นอกจากนี้ มาตรการเยียวยากับผู้ประกอบการ อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือแบบ 100% และตนเองยังไม่เคยเห็นข้าราชการนำเงินเดือนมาช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube