fbpx
Home
|
ทั่วไป

สธ.ยันโควิดเพิ่มเป็นตามคาด ครึ่งปีหลังคุมได้

Featured Image
สธ.ยัน สถานการณ์โควิดในไทยเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ย้ำ ครึ่งปีหลังเอาอยู่

 

วันนี้ (4 ก.พ. 65) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ พร้อมด้วย อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมกับ นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค และภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ร่วมแถลงอัปเดตสถานการณ์และมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ยอดผู้เชื้อในประเทศไทยล่าสุด วันนี้(4 ก.พ. 65) มีทั้งสิ้น 9,909 ราย ซึ่งพบว่ามีแนวโน้มยกตัวสูงขึ้น มีจำนวนผู้หายป่วยแล้ว 7,827 ราย เสียชีวิต 22 ราย โดยในจำนวนของผู้ติดเชื้อ เป็นเด็กอายุ 0-9 ปี ถึง 10.3% ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของสายพันธุ์โอไมครอนยังคงเป็นลักษณะเดิมกับช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็คือการสังสรรค์ รับประทานอาหาร ร่วมกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย สิ่งนี้ก็ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงอยู่ ซึ่งจากจำนวนผู้ติดเชื้อพบว่ามีประวัติการไปในสถานที่เสี่ยงถึง 48% และเป็นผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 47%

นพ.เฉวตสรร ยังกล่าวว่าสำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยในขณะนี้เป็นไปตามที่คาดการณ์ ซึ่งเป็น หนึ่งในสามสถานการณ์ที่ดีที่สุดที่ทางสธ.ได้คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งยังอยู่ในการคาดหมายและได้มาตรการรองรับเอาไว้แล้ว

นพ.โอภาส ได้กล่าวถึงการคาดการณ์สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในปี 2565 ว่า หากเชื้อโควิดไม่มีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ใหม่ คาดว่าครึ่งปีหลังจำนวนผู้ติดเชื้อจะน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากคนไทยได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ตรงตามเป้าหมาย ซึ่งขณะนี้ฉีดแล้วกว่า 20% อีกทั้งยังมีการเริ่มต้นฉีดวัคซีนในเด็กซึ่งจะทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์ในครึ่งปีหลังได้ ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนซิโนแวค ในกลุ่มเด็กอายุ 3 ขวบ กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาขออนุมัติของอย. ซึ่งหากได้รับการอนุมัติรวมถึงตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยเมื่อไหร่จะมีการดำเนินการฉีดทันที ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยมี วัคซีนซิโนแวค ที่สั่งซื้อและได้รับบริจาคคงเหลืออยู่ทั้งสิ้น 6 ล้านโดส จึงไม่จำเป็นต้องจัดซื้อเพิ่มเติม

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube