fbpx
Home
|
ทั่วไป

“หมอยง”บอกถึงเวลาฉีดวัคซีนปล่อยตาย7แสน

Featured Image
“หมอยง” ชี้ ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนไทยทุกคนควรจะได้รับ วัคซีน เพื่อให้เกิดภูมิต้านทาน ลดความรุนแรงของโรคและอัตราตาย ด้าน ปลัด สธ. ยันทุกจังหวัดมีวัคซีนฉีด 7 มิ.ย.นี้

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ในหัวข้อ ” โควิด-19 เมื่อเทียบกับไข้หวัดใหญ่สเปนและอหิวาตกโรค ในรัชกาลที่ 2″ ว่า ประเทศไทยมีโรคระบาดใหญ่เป็นรอบ 100 ปี ในปี พ.ศ. 2363 โรคอหิวาตกโรคได้เกิดการระบาดใหญ่ ในสมัยรัชกาลที่ 2 ที่มีการบันทึไว้ว่า “ห่าลงปีมะโรง” คาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 30,000 คน ซึ่งขณะนั้นประชากรประเทศไทยก็ไม่น่าจะมาก น่าจะอยู่ที่ 3-4 ล้านคน (คาดการณ์เอง) อัตราการเสียชีวิตก็น่าจะอยู่ที่ 1%

อีก 100 ปีต่อมา ในปี พ.ศ. 2461 ไข้หวัดใหญ่สเปนเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคใต้ ในเดือนตุลาคมปี พ.ศ. 2461 ในสมัยรัชกาลที่ 6 ในขณะนั้นประเทศไทยปกครองแบบมี 17 มณฑล (73 จังหวัด) มีประชากรทั้งสิ้น 8.4 ล้านคน ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ทั้งสิ้น 2.3 ล้านคน เสียชีวิต 80,000 คน หรือคิดราว 1 %ของประชากร นับเป็นการเสียชีวิตที่ไม่น้อยจากโรคระบาด โรคสงบในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2462

 

 

100 ปีต่อมา ปี พ.ศ. 2563 เราก็ต้องเผชิญกับโรคระบาดอีก คือโรคโควิด-19 เข้าสู่ประเทศไทยในเดือนมกราคม จากนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากนั้นก็พบการระบาดมาจนถึงปัจจุบันเป็น 3 รอบ และเหตุการณ์ยาวมาถึง 1 ปีครึ่งแล้ว ยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติ เราได้พยายามยื้อให้มีการเสียชีวิตน้อยที่สุด และรอวัคซีนมาทดแทนการติดเชื้อ เพื่อให้ประชาชนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทาน

ถ้าเรา “ปล่อยไปตามธรรมชาติ” อย่างเมื่อ 100 หรือ 200 ปีที่แล้วที่ผ่านมา และถ้ามีการเสียชีวิตประมาณ 1 % ครั้งนี้ก็จะมีการสูญเสียถึง 7 แสนคน และโรคน่าจะสงบใน 1 ปี คือคนส่วนใหญ่จะติดเชื้อและมีภูมิต้านทาน

สภาพดังกล่าวคงยอมรับไม่ได้ จึงมีแนวทางปฏิบัติทุกวิถีทางที่จะลดความรุนแรงของโรค เหตุการณ์จึงได้ยืดเยื้อมาถึงทุกวันนี้ ทางออกในวันนี้มีอยู่ทางเดียวคือ ต้องทำให้ทุกคนมีภูมิต้านทาน ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนไทยทุกคน ควรจะได้รับวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิต้านทานเป็นส่วนใหญ่เกิดขึ้นให้ได้ เพื่อลดความรุนแรงของโรคและอัตราตายในที่สุด โรคก็จะสงบถ้าคนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากวัคซีนหรือการติดเชื้อ

 

 

 

ปลัด สธ. ยันทุกจังหวัดมีวัคซีนโควิด 19 ฉีดประชาชน 7 มิถุนายนนี้ เผย ทยอยจัดส่งวัคซีนทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวคแล้ว สัปดาห์นี้รวม 2 ล้านโดส

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ทยอยจัดส่งวัคซีนโควิด 19 ไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว โดยสัปดาห์นี้จัดส่งวัคซีนทั้งของแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค รวมแล้วประมาณ 2 ล้านโดส ดังนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีวัคซีนโควิด 19 ฉีดให้แก่ประชาชนยืนยันว่า ทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด 19 ฉีด ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ซึ่งเป็นวันคิกออฟฉีดวัคซีนโควิด 19 จำนวนมาก พร้อมกันทุกพื้นที่ ตามนโยบายของ ศบค. และนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ การจัดส่งวัคซีนจะทยอยจัดส่ง โดยจังหวัดที่อยู่ไกล การขนส่งลำบาก จะมีการจัดส่งไปก่อน ซึ่งขณะนี้หลายจังหวัด ได้รับวัคซีนแล้ว เช่น เขตสุขภาพที่ 1 ,เขตสุขภาพที่ 7 เป็นต้น ส่วนบางพื้นที่ยังอยู่ระหว่างการขนส่ง โดยจะทยอยส่งไปเรื่อยๆ เป็นรายสัปดาห์ ซึ่งการจัดส่งมีความยืดหยุ่นสามารถปรับให้เหมาะสมได้ตามสถานการณ์ โดยตลอดเดือนมิถุนายน จะมีวัคซีนจัดส่งไปประมาณ 5-6 ล้านโดส” นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าว

ขณะเดียวกัน การจัดสรรวัคซีนขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่มี และความต้องการในการฉีดบนหลักการทั่วถึงและเป็นธรรม คือ จัดสรรวัคซีนให้ทุกจังหวัด และปรับเกลี่ยโดยพิจารณาทั้งอัตราส่วนวัคซีนต่อประชากร พื้นที่ระบาด ซึ่งจังหวัดที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 มากกว่าจะได้รับวัคซีนในสัดส่วนที่สูงกว่าจังหวัดที่มีการระบาดน้อย และพื้นที่จำเพาะตามนโยบายด้วย เช่น พื้นที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube