ชาวนาโคราชเฮ พายุฝนเติมน้ำสำหรับทำนาแล้ว

ภูมิภาค ข่าว
ชาวนาโคราชเฮ พายุฝนปูพรมเป็นบริเวณกว้างทุกอำเภอ หลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังและน้ำต้นทุนสำหรับทำนาแล้ว แต่ยังไม่ส่งผลให้ลำตะคองกระเตื้อง ยังคงเหลือน้ำผลิตประปาเพียง 14%

 

 

 

ภายหลังจากในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ นำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่างไทยเข้ามาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.นครราชสีม ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำให้ทุ่งนาในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา มีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง

 

 

ซึ่งส่งผลดีต่อต้นทุนน้ำสำหรับปรับไถที่นาเพื่อเตรียมความพร้อมของดินสำหรับปลูกข้าวนาปี อย่างเช่นที่บริเวณทุ่งนาบ้านโคกพรม ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นพื้นที่แห้งแล้งไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน ทำให้เดินในนาแข็งกระด้างจนไม่สามารถไถนาปรับที่ดินได้ ล่าสุดวันนี้ (8 มี.ค.) ฝนที่ตกลงมาทำให้มีน้ำท่วมขังที่นาเป็นบริเวณกว้าง เหมาะกับการไถปรับดินในนาอย่างดี สร้างความดีใจ ให้กับชาวนาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ฝนที่ตกลงมายังทำให้สระน้ำตามไร่นาของเกษตรกร มีปริมาณน้ำเพิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

 

 

ถึงอย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหลักของชาวโคราช ก็ยังคงมีปริมาณน้ำน้อยเป็นประวัติการณ์ โดยล่าสุด ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง รายงานว่าปัจจุบันอ่างเก็บน้ำละตำคอง มีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 64.865 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 20.63% ของความจุกักเก็บทั้งหมด 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่มีปริมาณน้ำที่ใช้การได้เพียง 42.145

 

 

 

ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 14.44% ของความจุกักเก็บเท่านั้น โดยฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ แทบจะไม่มีผลต่อปริมาณน้ำเลย เนื่องจากเมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเพียง 83,000 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้นขณะที่อ่างต้องระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศเฉลี่ยวันละ 259,000 ลูกบาศก์เมตร

 

 

 

สำนักงานชลประทานจังหวัดนครราชสีมา รายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 4 แห่ง ของ จ.นครราชสีมา วันนี้ (8 มี.ค.68) ได้แก่ 1.อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่64.865 ล้านลูกบากศก์เมตร คิดเป็น 20.63% ของความจุกักเก็บทั้งหมด 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร 2.อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่ 76.508 ล้านลูกบากศก์เมตรคิดเป็น 49.36%

 

 

 

ของความจุกักเก็บทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร 3.อ่างเก็บน้ำมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่ 64.811 ล้านลูกบากศก์เมตร คิดเป็น 45.97% ของความจุกักเก็บทั้งหมด141 ล้านลูกบาศก์เมตร และ 4.อ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่ 128.300 ล้านลูกบากศก์เมตร คิดเป็น 46.65% ของความจุกักเก็บทั้งหมด 275 ล้านลูกบาศก์เมตร.

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews