หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบท่าทรายเถื่อนลอบดูดทรายในคลองนับปี เพียงชั่วข้ามคืนขนเครื่องจักรหายเกลี้ยง-จ่อรวบรวมหลักฐานเอาผิด
สำนักงานเจ้าท่านครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ว่าการอำเภอสิชล นครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบบริเวณริมคลองท่าเรือรี หลังสวนปาล์มน้ำมันในท้องที่หมู่7 ตำบลสี่ขีด อำเภอสิชล หลังจากมีการเปิดเผยภาพการลักลอบดูดทรายเถื่อนจากเพจชมรม STRONG ต้านทุจริต จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อ 2 วันก่อน
โดยในภาพปรากฏรถบรรทุก รถแบ็คโฮ เครื่องกรองทราย และทรายที่ถูกดูดขึ้นมาจำนวนมากเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นได้มีกลุ่มคนเข้าขนย้ายเครื่องจักรทั้งหมดออกจากพื้นที่ไปแล้วตั้งแต่วานนี้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าถึงพื้นที่ เหลือเพียงกองทราย และร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับลำคลองท่าเรือรี และความเสียหายในพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน โดยเจ้าท่านครศรีธรรมราช ได้ตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุนั้นเป็นลำคลองสาธารณะและไม่ปรากฏว่ามีการขออนุญาตใดๆ ดังนั้นในพื้นที่จึงเป็นการลักลอบดูดทรายโดยผิดกฎหมาย หรือท่าทรายเถื่อนนั่นเอง
จากนั้นจึงมีการทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่และบันทึกความเสียหายเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.สิชล นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามตัวเจ้าของและผู้ดำเนินการมาดำเนินคดี โดยมีภาพหลักฐานอัตลักษณ์ของเครื่องจักรก่อนที่จะมีเคลื่อนย้ายเป็นหลักฐานสำคัญ
ขณะที่กลุ่มผู้ร้องเรียนเบาะแสแจ้งว่าท่าทรายนี้เป็นของนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งในพื้นที่เป็นเจ้าของ โดยมีฝ่ายท้องที่บางคนเป็นผู้จัดการดูแลดูดทรายเถื่อนและส่งขายให้กับการก่อสร้างต่างๆมานานแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าริมคลองอย่างมากจากการกัดเซาะและพังทลายของแนวตลิ่ง และด้วยที่มีอิทธิพลอยู่ในพื้นที่หลายคนจึงมีความกลัวที่จะร้องเรียน แต่ท้ายที่สุดนั้นมีกลุ่มที่ทนไม่ไหวกับพฤติกรรมและจากความเสียหายของพื้นที่จึงเข้ามาบันทึกภาพและร้องเรียนไปยังเพจต้านทุจริตจนมีการตรวจสอบเกิดขึ้น.
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews