คลื่นแรงหยุดเรือทอดแหจับปลากระบอกโล400

ข่าว ภูมิภาค
คลื่นลมแรงพลิกวิกฤตเป็นโอกาสชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านเลเก้าเส้ง หันมาทอดแหจับปลากระบอกราคาสูงถึง กิโลกรัมละ350 – 400

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จ.สงขลา ช่วงนี้ต้องเผชิญกับฝนตกและคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรง ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ชายฝั่ง6 อำเภอของจ.สงขลา ตั้งแต่อ.ระโนด สทิงพระ สิงหนนคร จะนะ เทพา และอ.เมือง ต้องหยุดออกเรือชั่วคราวเพราะคลื่นแรง

 

 

และท่ามกลางคลื่นลมแรงจากวิกฤติกลับกลายเป็นโอกาส เพราะว่าชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนชาวเลเก้าเส้ง ซึ่งเป็นชุมชนขาวเลเก่าแก่ดั้งเดิมของเมืองสงขลา
พากันนำแหมาทอดจับปลากระบอกบริเวณชายฝั่ง บริเวณเวิ้งอ่าวชายหาดสมิหลา โดยยืนเรียงรายกันเป็นจุดๆตลอดแนวชายหาด สายตาจับจ้องไปที่ฝูงปลากระบอกที่ว่ายมากับเกลียวคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งด้วยทักษะและความชำนาญซึ่งคนปกติทั่วไปอาจจะดูไม่ออกแต่ชาวชาวเลดูไม่พลาด เมื่อเห็นฝูงปลากระบอกเข้ามาก็จะรีบวิ่งเข้าไปทอดแหดักหน้าฝูงปลาทันที เนื่องจากปลากระบอกมีความว่องไวและว่ายน้ำอย่างรวดเร็ว จึงต้องเหวี่ยงแหให้เร็ว

 

 

นายรอยี เจ๊ะแว อายุ 33 ปี หนึ่งในชาวประมงพื้นบ้านจากชุมชนบ้านเก้าเส้ง อ.เมืองสงขลา เปิดเผยว่า มาทอดแหจับปลากระบอก บริเวณชายหาดสมิหลาสงขลาในช่วงนี้ เนื่องจากไม่สามารถนำเรือออกจับปลาได้ เพราะคลื่นลมแรง ทำให้ต้องหยุดออกเรือและนำแหมาทอดจับปลาที่บริเวณชายหาดสมิหลา เพื่อนำรายได้ไปเลี้ยงครอบครัว เพราะที่นี่มีปลาชุกชุม

 

 

สำหรับราคาปลากระบอกตัวใหญ่ กก.ละ 350 – 400 บาท ส่วนตัวเล็กราคา กก.ละ 200 – 250 บาท เป็นราคาที่ดีมาก แต่ละวันชาวประมงพื้นบ้านที่มาทอดแหจะจับปลากระบอกได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 กิโลขึ้นไป เป็นการหารายเดิมเสริมในช่วงที่ต้องว่างเว้นจากการออกเรือซึ่งเป็นรายได้ที่ดี

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews