อดีตเลขาหอกาารค้าอีสานชี้แก้หนี้นอกระบบทำยาก

ข่าว ภูมิภาค
อดีตเลขาธิการหอการค้าอีสาน ชี้นโยบายแก้ปัญหาหนี้นอกระบบทำได้ยาก

 

 

 

 

 

 

จากกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยจะเริ่มเปิดให้ลูกหน้านอกระบบ ลงทะเบียนออนไลน์ขอรับความช่วยเหลือได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2566 ที่เว็บไซต์ https://debt.dopa.go.th หรือเดินทางไปลงทะเบียนด้วยตนเอง กรณีอยู่ในพื้นที่อำเภอ ให้ลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และนายอำเภอ เร่งตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้แล้วเสร็จ และให้รายงานกระทรวงมหาดไทยทันทีนั้น

 

 

 

 

 

ล่าสุด วันนี้ (27 พฤศจิกายน 2566) นายทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตเลขาธิการหอการค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าการใช้ให้ทุกอำเภอทั่วประเทศ ตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบตามนโยบายของรัฐบาล 1.ต้องมีต้นทุนทั้งเรื่องของเงินและกำลังคน ตอนนี้รัฐบาลได้เตรียมให้เขาแล้วหรือยัง เพราะเป็นการเพิ่มงาน เพิ่มคนเข้ามาดำเนินการในส่วนนี้ 2.ลูกหนี้นอกระบบจะได้อะไร

 

 

 

 

อย่างเช่นหนี้ กยส. ซึ่งบอกว่าถ้าหากจ่ายเงินชำระหนี้เกิน 150% แล้วถือว่าจบ และตอนจ่ายหนี้ให้หักต้นก่อนดอกเบี้ย อย่างนี้ชัดเจน แต่กรณีของการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบยังไม่ชัดเจน และจะแก้ปัญหาความขัดแย้งหลังจากลูกหนี้มาลงทะเบียนอย่างไร เพราะเขามาลงทะเบียนก็เหมือนกับการเปิดหน้าแล้วดีไม่ดีตอนนี้

 

 

 

เจ้าหนี้นอกระบบอาจจะมีการไปข่มขู่ลูกหนี้ไม่ให้ไปลงทะเบียนกันแล้วด้วย 3.รัฐบาลได้ไปคุยกับเจ้าหนี้นอกระบบแล้วหรือยัง เพราะนอกระบบก็รู้อยู่แล้วว่าไม่อยากอยู่ในระบบ หากจะให้เขามาคุยคงจะยาก เพราะถ้ามาคุยแล้วก็จะเสียผลประโยชน์มหาศาล และเขาก็กลัวว่ารัฐบาลจะยัดเยียดให้เขาเป็นมาเฟียด้วยหรือไม่ แค่ 3 เรื่องนี้ก็ดูแล้วเป็นไปได้ยากมาก

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews