ชาวบ้านห้วยแถลงเฮ กรมศิลป์สั่งรื้ออาคารวัด

ข่าว ภูมิภาค
ชาวบ้านห้วยแถลงเฮ กรมศิลปากรออกคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างค่อมทับโบราณสถานภายใน 60 วัน

 

 

 

 

นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร ได้มีหนังสือคำสั่งทางการปกครองแจ้งให้ผู้ดูแลที่พักสงฆ์วัดโคกปราสาท ”ขอให้รื้อถอนอาคารหรือส่วนต่างๆของอาคารศาลาการเปรียญ(อาคารหมายเลข 44)ที่ปลูกสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตออกจากเขตโบราณสถานปราสาทบ้านหลุ่งตะเคียน”

 

ภายใน 60 วัน ซึ่งดร.สุขอนันต์ วังสุนทร ประธานกรรมการบริหารองค์การสืบสวนการทุจริต ได้ประสานคณะกรรมการ FIO จังหวัดนครราชสีมา ในการขอเข้ารับสำเนาหนังสือคำสั่งที่สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา

 

เพื่อนำไปแจ้งให้กับชาวบ้านรับทราบข่าวสารหลังจากการต่อสู้ร้องเรียนมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ใกล้จะได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้ ท่ามกลางความยินดีของชาวบ้านที่จะได้ปราสาทหินคู่บ้านคู่เมืองกลับคืนมาให้ได้เป็นสมบัติของแผ่นดินสืบต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

 

ในขณะที่อีกด้านหนึ่งทางตัวแทนชาวบ้านผู้ร้องก็ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพลับพลาและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา หลังจากเอกสารสำคัญในหนังสือร้องเรียนซึ่งถือเป็นความลับในการต่อสู้ของชาวบ้านได้มีการหลุดไปยังฝ่ายตรงข้าม

 

จนถูกแจ้งความกลับมาดำเนินคดีกับชาวบ้านเสียเอง อาทิ การแจ้งความในข้อหาลักทรัพย์เนื่องจากมีสิ่งของหลายรายการสูญหายไปจากตัวปราสาท ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบค้นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

ยังไม่ได้มีการออกหมายเรียกหรือแจ้งให้ผู้หนึ่งผู้ใดเข้าให้ปากคำ แต่ฝ่ายผู้ถูกร้องแจ้งความกลับดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จ ทางฝ่ายตัวแทนชาวบ้านผู้ร้องจึงมีความสงสัยในการทำงานของหน่วยงานภาครัฐที่อาจจะมีส่วนรู้เห็นกับผู้ถูกร้อง

 

จึงได้มายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาคนใหม่ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อช่วยกำชับการทำงานของหน่วยงานภาครัฐให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ผิดถูกให้เป็นไปตามกฎหมาย

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

';

ประเด็นที่คุณอาจสนใจ

';