fbpx
Home
|
ภูมิภาค

ผบ.ตร.ทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้

Featured Image
ผบ.ตร.แถลงปฏิบัติการสยบอันดามันทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ โดยเฉาะแก๊งฟรีดอม ที่รับฟอกเงินจากขบวนการค้ายาเสพติด

พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป.), นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4, นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการสยบอันดามันในพื้นที่ตำรวจภูธร ภาค 8 และ ตำรวจภูธร ภาค 9 ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยเฉพาะในส่วนของทลายเครือข่ายยาเสพติข้ามชาติของแก๊งฟรีดอม ซึ่งเป็นกลุ่มอิทธิพลเครือข่ายใหญ่ในภาคใต้ โดยใช้ธุรกิจสีเทา โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ในการฟอกเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด และมีการบูรณการกำลังทั้งจาก บช.ปส. และตำรวจภูธร ภาค 1-9 ในการดำเนินการปิดล้อม ตรวจค้น และขยายผล ในการเข้าจับกุมเครือข่ายดังกล่าว

ซึ่งเริ่มต้นมาจากการจับกุมคดียาเสพติด 2 ราย เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 63 ในพื้นที่ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ที่จับกุม นายสุวิทย์  พร้อมพวกรวม 2 คน และไอซ์ของกลางน้ำหนัก 1,199 กิโลกรัม และสามารถสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 8 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ มีความเชื่อมโยงกันทั้งในและนอกประเทศ

และอีกคดีในวันที่ 10 ส.ค. 63 ในพื้นที่ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สามารถจับกุมผู้ค้ารายย่อย และขยายผลกระทั่งสามารถรวบตัวเจ้าของที่มาของยาเสพติดคือ ส.ต.อ.ปฏิภัทธ์ รักษาชล ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อนสอบสวนขยายผลพบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งฟรีดอม และจับกุมเครือข่ายได้อีก 3 คน พร้อมกับยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกันในทางคดีได้ราว 50 ล้านบาท

ผบ.ตร. เผยว่า จากทั้ง 2 คดี ข้างต้น ต่อมาได้มีการขยายผล เพื่อทลายเครือข่ายนี้ เนื่องจากพบว่า มีเส้นทางการเงินที่สัมพันธ์กัน และมีส่วนเชื่อมโยงกับกับกลุ่มธุรกิจสีเทาการพนันออนไลน์ของแก๊งฟรีดอม ซึ่งมีเงินหมุนเวียนหลายบัญชีเท่าที่ตรวจสอบได้ประมาณ 2 พันล้านบาท ในช่วงระยะเวลาแค่ 1 ปี อีกทั้งยังพบว่า มีการว่าจ้างให้บุคคลอื่นมาเปิดบัญชี แล้วนำไปใช้ในการรับโอนเงินจากบัญชีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการพนันออนไลน์

ผบ.ตร. เผยอีกว่า หลังจากนั้นได้ทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิดปฏิบัติการสยบอันดามัน ในช่วง 3-5 ก.พ. 64 เพื่อขยายผล จับกุม ยึดทรัพย์ และตัดตอนขบวนการดังกล่าวนี้ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ 18 หมายจับ และอีก 47 หมายค้น เข้าปูพรมพื้นที่หลายจุดในภาคใต้ และสามารถจับกุมตัวได้ 10 ราย โดยเป็นกลุ่มผู้ต้องหาในความผิดอาญาฐานฟอกเงินในระดับผู้ควบคุมสั่งการ และคนใกล้ชิด และมีการถือครองทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ต่างๆเอาไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่า จะจะได้มาจากการฟอกเงิน

ซึ่งได้นำเข้าสู่กระบวนตรวจสอบ และรานงานไปยัง ปปง. และ สรรพากร เพื่อดำเนินตรวจสอบในทางกฎหมาย โดยมีมูลค่ารวม 168 ล้านบาท แบ่งเป็น อสังหาริมทรัพย์ เช่น โฉนดที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างจำนวน 91 รายการ ราว 150 ล้านบาท และยานพาหนะรวมทั้งรถหรูจำนวน 15 รายการ ราว 18 ล้านบาท

นอกจากนั้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี รวมทั้งตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 8 และ ภาค 9 หลายสิบนาย ได้นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในเขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ หลังศาลอนุมัติหมายจับ สองพี่น้อง ลูกชายและลูกสาว อดีต ส.ส. 3 สมัย ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

แต่พบว่า ภายในบ้านพักหลังนี้มีเพียงแม่และคนดูแลบ้าน เท่านั้น และพบว่า ภายในตู้เซฟมีเงินถูกเก็บเอาไว้กว่า 20 ล้านบาท และเครื่องประดับจำนวนมาก และตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ ซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดโทรศัพท์จำนวนหลายร้อยชิ้น รวมทั้งสมุดบัญชีธนาคาร และสมุดบันทึกหลายเล่ม และอุปกรณ์อื่นๆอีกจำนวนมาก ตำรวจยึดทั้งหมดไปตรวจสอบ

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube