fbpx
Home
|
ภูมิภาค

ผู้ว่าฯขอนแก่นเตือนห้ามกินลูกเห็บเด็ดขาด

Featured Image
ผู้ว่าฯขอนแก่นเตือน ห้ามทานลูกเห็บเด็ดขาด หวั่นอันตรายจากสารตกค้างและฝุ่นละออง ขณะเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดได้ประสานการทำงานร่วมกันกับเหล่ากาชาดจังหวัด,ท้องถิ่นและ ปภ.ในการจัดชุดเลื่อนที่เร็ว 51 ชุดในการรับมือกับเหตุพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้และตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้ ภายหลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

และมีรายงานของการเกิดพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้ ซึ่งทำให้พื้นที่หลายอำเภอของ จ.ขอนแก่น เกิดพายุฝน พายุลูกเห็บและลมกรรโชกแรงในพื้นที่ ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุ ฝ่ายปกครองและท้องถิ่น จะเข้าสำรวจและประเมินสถานการณ์รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือพื้นทีที่ประสบภัยทันที ทั้งยังคงมีการจัดเตรียมพื้นที่ที่ปลอดภัย ในการใช้เป็นพื้นที่หลบภัยและพักพิงเบื้องต้นหากพื้นที่ใดมีลมกรรโชกแรงจนทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายที่จะต้องอพยพมาในจุดที่ปลอดภัยทันที

 

“จังหวัดยังคงเฝ้าติดตามทิศทางลมที่ล่าสุดพาดผ่านพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งกระแสลมนั้นอาจจะพาดผ่านในพื้นที่ จ.ขอนแก่นในระยะนี้ ดังนั้นแผนเผชิญเหตุ และการเตรียมการรับมือ จึงต้องรัดกุม รวดเร็วและทันที ควบคู่กับการฟื้นฟูเยียวยาและการให้ความช่วยเหลือ ตามการรายงานของท้องถิ่น มายังอำเภอและส่งต่อถึงจังวัดตามแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้

 

ซึ่งชุดเคลื่อนที่เร็วทั้ง 51 ชุดที่ประจำอยู่ในพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอจะเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างจังหวัด,ปภ.,อบจ.และฝ่ายปกครอง ที่จะเข้าถึงพื้นที่ทันทีตามที่เกิดสถานการณ์เพื่อให้ชาวขอนแก่นปลอดภัยและได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้”

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ยังคงขอแจ้งเตือนชาวขอนแก่น โดยเฉพาะผู้ปกครอง ที่ต้องเตือนและสั่งห้ามบุตรหลาน รับประทานลูกเห็บจากภาวะพายุลูกเห็บที่ตกลงมาในระยะนี้ ที่จะต้องห้ามรับประทานลูกเห็บเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากในชั้นบรรยากาศนั้นมีทั้งฝุ่นละออง สารแขวนลอย รวมทั้งสารเคมีประเภทต่างๆที่อาจจะเกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือในการห้ามนำลูกเห็บที่ตกลงมาพร้อมกับพายุฝนนำมารับประทานโดยเด็ดขาด

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube