fbpx
Home
|
ภูมิภาค

อุทยานเขาใหญ่ชี้นทท.แห่เที่ยวเข้มคัดกรอง

Featured Image
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชี้ นทท.แห่เที่ยวมากผิดปกติ เข้มคัดกรองโควิด จำกัดจำนวน วัดระดับเสียงเครื่องยนต์ ออกมาตรการควบคุมป้องกัน

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า วันนี้ (5 กันยายน 2564) มีนักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กันมากจนผิดปกติ ทั้งด้านประตูทางเข้าฝั่ง จ.นครราชสีมา และฝั่ง จ.ปราจีนบุรี จนพลิกสถิติทั้ง 2 ด่าน โดยพากันเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เพื่อสัมผัสธรรมชาติในช่วงหน้าฝน ที่มักจะมีหมอกหนาให้เห็นในยามเช้า และยังได้ส่องสัตว์-เก็บภาพสัตว์ป่าขณะออกหากิน กับสูดโอโซนบริสุทธิ์ ชมธรรมชาติป่ามรดกโลกที่สวยงาม จึงทำให้รถติดยาวก่อนประตูทางเข้าอุทยานฯ

แต่ทั้งนี้ ทางอุทยานฯ จำเป็นต้องเข้มงวดมาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้น รวมทั้งมาตรการอื่นๆด้วย เพื่อให้เกิดความสะดวก เรียบร้อย และปลอดภัยสูงสุดสำหรับนักท่องเที่ยวและสัตว์ป่าในอุทยานฯ โดยได้ประชุมหารือกับหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาตรการมากำกับดูแล และมีเจ้าหน้าที่ฯ คอยตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันโควิด-19 นับจำนวนรถกับจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้มากเกิน เพื่อไม่ให้ไปสร้างความรบกวนแก่สัตว์ป่า โดยเฉพาะรถที่มีเครื่องยนต์หรือท่อไอเสียเสียงดัง จะมีการตรวจวัดระดับเสียงไม่ให้ดังเกินระดับที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้สัตว์ป่าตื่นตกใจ จนอาจจะวิ่งหนีหรือพุ่งเข้ามาทำร้ายนักท่องเที่ยวให้ได้รับอันตรายได้

ส่วนยานพาหนะที่จะเดินทางขึ้นไปจุดชมวิวผาตรอมใจ เพื่อชมธรรมชาติอันสวยงามและชมจุดที่มีหมีควายแอบมากินไข่เจียวของร้านค้า จนเป็นไวรัลโด่งดังในโลกโซเชียล ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้ตั้งจุดสกัดเพื่อจำกัดจำนวน แต่เนื่องจากจุดนี้เส้นทางค่อนข้างคับแคบ เสี่ยงเกิดอันตรายได้ง่าย จึงต้องจำกัดจำนวนรถยนต์ขึ้นได้ครั้งละๆไม่เกิน 30 คัน , รถจักรยานยนต์ไม่เกิน 50 คัน และรถจักรยานไม่เกิน 30 คัน ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากนักท่องเที่ยว แม้ว่าจะเสียเวลารอคอยบ้างแต่ทุกคนเข้าใจ

นอกจากนี้ ในเรื่องการให้อาหารสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ โดยเฉพาะในจุดที่เป็นสนามหญ้า นักท่องเที่ยวสามารถขับรถมาแวะพักได้นั้น ซึ่งจุดดังกล่าวมักจะสัตว์จำพวกเก้งกวางออกมาเดินเล็มหญ้า แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ให้อาหารแก่สัตว์ป่าหรือเผอเรอให้สัตว์แอบกินสิ่งที่ไม่ใช่อาหารเข้าไป ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ทางอุทยานฯ ได้แก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการ ขุดร่องระบายน้ำเพื่อไม่ให้รถเข้าไปจอดในสนามหญ้า และจัดทำป้ายแจ้งระเบียบกติกาต่างๆ ที่ควรปฏิบัติ เพื่อขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมทั้ง มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการและมีเสียงตามสายติดตั้งไว้ในจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปท่องเที่ยว เพื่อไว้ประสานให้คำแนะนำช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรณีมีเหตุฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูฝน ธรรมชาติของป่าฝนจะมีความสวยงามกว่าฤดูอื่นๆ จึงดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมธรรมชาติและสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กันจำนวนมาก แต่ถนนในช่วงหน้าฝนจะค่อนข้างลื่น เส้นทางในอุทยานฯ จะคดเคี้ยว ลาดชันสูง มักจะมีรถประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงต้องขอให้นักท่องเที่ยวได้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่สัญจรด้วย รวมทั้งขอให้ศึกษาระเบียบต่างๆของทางอุทยานฯ ให้เข้าใจ และถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับสัตว์ป่า หรือนักท่องเที่ยวด้วยกัน หรือเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับตัวนักท่องเที่ยวเองด้วย นายอดิศักดิ์ฯ กล่าว

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube