fbpx
Home
|
ภูมิภาค

สระแก้วติดโควิดเพิ่ม120รายสะสม3,269ราย

Featured Image
สระแก้ว ติดเชื้อโควิดเพิ่ม  120 ราย อำเภอโคกสูงพบสามีภรรยาติดเชื้อแล้วแพร่ลูกสาว เพื่อน ครอบครัว 10 ราย

 

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 120 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 50 ราย ติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น 70 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รวมทั้งสิ้น 122 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกในชุมชน มาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ กลุ่มคนไทยที่เดินทางจากประเทศเพื่อนบ้านและคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 50 รายที่อำเภออรัญประเทศ 20 ราย อำเภอโคกสูง 19 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 5 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 3 ราย อำเภอคลองหาด 3 ราย

ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 29 กรกฎาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,269 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2,348 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 921 ราย ผู้ต้องขังใหม่ 5 ราย รักษาหาย 2,236 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,279 ราย อาการหนัก 6 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย

สำหรับข้อมูลผู้ป่วยในวันนี้ยังคงเป็นการติดเชื้อจากผู้ป่วยยืนยันรายเดิมๆ ทั้งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ติดในครอบครัว เพื่อนร่วมงานและผู้ใกล้ชิด รวมทั้งติดจากพื้นที่เสี่ยงไม่ทราบสาเหตุ โดยพบผู้ป่วยสูงสุดที่อำเภออรัญประเทศ จำนวน 20 ราย เป็นชาวกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือ 11 ราย ได้แก่ ตลาดโกลเด้นเกท 4 ราย รับจ้างทั่วไปในตลาด 4 ราย ตลาดเจ๊ไก่ ตลาดเดชไทย และตลาดเบญจวรรณ แห่งละ 1 ราย นอกจากนี้ยังพบคนไทยในอรัญประเทศติดเชื้อจากกรณีอื่นๆ อีก 9 ราย ได้แก่กรณีสัมผัสผู้ป่วยยืนยันทั้งติดเชื้อร่วมบ้านในครอบครัวและจากผู้ใกล้ชิด โดยพบลูกสาวหญิง 23 ปีทำงานอยู่ อบต.เมืองไผ่และสามี 45 ปีติดจากแม่ที่ขายปลาอยู่ตลาดรัตนธรรม (ผู้ป่วยยืนยัน) อีกรายเป็นหญิง 47 ปีไปเฝ้าแฟนที่ป่วยอยู่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลอรัญประเทศ แล้วเจอคนรู้จักอยู่หมู่บ้านเดียวกัน (ต่อมาเป็นผู้ป่วยยืนยัน) ต่อมาเริ่มมีอาการป่วยจึงไปตรวจพบเชื้อ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า สำหรับกรณีติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง พบพนักงานโรงแรมบ้านสบายจัง หญิง 41 ปีและลูกชาย 18 ปี อยู่แถวบ้านดงงูไปตรวจเชิงรุกพบเชื้อ ต่อมาเป็นคนขับรถบรรทุก 2 ราย เป็นชายไทย 42 และ 45 ปี ตรวจเชื้อก่อนเดินทางข้ามแดนเพื่อไปรับปลาสดมาส่งแหล่งรับซื้อปลาสด(แพปลา)ที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งก่อนหน้านี้มีคนงานชาวกัมพูชาทำงานที่นี่ติดเชื้อไปแล้ว 5 ราย ส่วนบริษัทขนส่งในอรัญประเทศที่ไปรับสินค้าจากกรุงเทพฯ มาส่งร้านค้าต่างๆ ในตัวอำเภอ พบพนักงานขับรถบรรทุกชาย 49 ปี ติดเชื้ออีกราย โดยก่อนหน้านี้เคยมีพนักงานติดเชื้อไปแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบพนักงานรักษาความปลอดภัย อบต.เมืองไผ่ ชาย 58 ปีติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงไม่ทราบที่มา

สำหรับอำเภอโคกสูง พบผู้ติดเชื้อ 19 ราย เหตุการณ์แรกเป็นการติดเชื้อเชื่อมโยงจากสามีภรรยาคู่หนึ่งที่เป็นผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ มีประวัติเดินทางไปหาเพื่อน(หญิง 26 ปี) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านลาบ แล้วยังมีเพื่อนมาหาที่บ้านพร้อมกับลูกรวม 4 คน เลยทำให้แพร่เชื้อไปรวม 5 ราย ในขณะที่ลูกสาววัย 4 ขวบก็ติดเชื้อไปด้วย จากการสอบสวนโรคยังพบว่าสามีมีประวัติไปดื่มเหล้ากับเพื่อน 2 ราย (ชาย 35 ปีและชาย 30 ปี) ทำให้ติดเชื้อไปด้วย ก่อนที่เพื่อนคนหนึ่งจะนำเชื้อไปแพร่สู่แม่ 59 ปีและลูกชายอายุ 11 ขวบด้วย เฉพาะคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อไปรวม 10 ราย

เหตุการณ์ที่สองมีผู้ติดเชื้อในครอบครัว 4 ราย มีประวัติเดินทางไปจังหวัดนครพนม 4 วันแล้วกลับมาจึงถูกตรวจหาเชื้อ โดยพบว่าผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเป็นชาย 34 ปี ขับรถส่งน้ำแข็งในอำเภอโคกสูงจึงคาดว่าอาจติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงภายในอำเภอหรืออาจสัมผัสเชื้อจากการเดินทางไปต่างจังหวัด เหตุการณ์อื่นๆ เป็นการติดเชื้อร่วมบ้านและผู้ใกล้ชิด ทั้งแม่ 56 ปีและเพื่อนแม่ชาย 58 ปี ติดจากลูก (ผู้ป่วยยืนยัน) เชื่อมโยงกรณีติดเชื้อของผู้ใหญ่บ้านหาดสำราญ ,พ่อ 45 ปีติดเชื้อจากไปรับลูกกลับจากทำงานพื้นที่เสี่ยงจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกินข้าวด้วยกันก่อนที่ลูกจะเข้ากักตัว , พนักงานชาย 24 ปี บริษัทขนส่งแฟลช เอ็กเพรส สาขาตลาดโรงเกลือติดเชื้อจากเพื่อนพนักงานด้วยกัน กรณีสุดท้ายหญิง 32 ปีติดเชื้อจากเพื่อนที่เพิ่งหายป่วยหลังจากนอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลอรัญประเทศ ซึ่งเคยมีคลัสเตอร์การติดเชื้อจากญาติคนไข้มาก่อนมาหาที่บ้าน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube