fbpx
Home
|
ภูมิภาค

หลายจังหวัด คึก เคาะประตูบ้านชวนฉีดวัคซีนโควิด

Featured Image
โคราชเร่งรับลงทะเบียนฉีดวัคซีดโควิด 19 แบบเคาะประตูบ้าน ส่วนใหญ่พร้อมที่จะเข้ารับการฉีด

นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี นำเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจระเข้หิน  เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี และชาวบ้านที่มีโรคประจำตัว 7 โรค ประกอบด้วยโรคทางเดินหายใจรุนแรง , โรคหัวใจและหลอดเลือด , โรคไตวายเรื้อรัง , โรคสมอง , โรคมะเร็ง , โรคเบาหวาน และโรคอ้วน  ที่มีความประสงค์จะลงทะเบียนรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด – 19  พร้อมให้บริการลงทะเบียนแบบถึงบ้าน  ก่อนที่จะเริ่มการฉีดวัคซีนในวันที่ 1 มิ.ย.นี้   ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค ส่วนใหญ่เมื่อได้รับฟังคำชี้แจงและข้อมูลข้อเท็จจริงที่ถูกต้องแล้ว ก็พร้อมที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนเกือบทั้งหมด

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นพื้นที่อำเภอครบุรี ได้มีการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ให้แก่บุคลากรด่านหน้าในพื้นที่ไปแล้วกว่า 380 ราย  ทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และไม่พบว่ามีผู้มีอาการผิดปกติหลังการฉีดแต่อย่างใด

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 9 ราย รักษาหายและบ้านได้แล้ว 2 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลครบุรี  5 ราย ส่งต่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย

นายกเล็กขอนแก่นเป่าแคนชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

นายกเล็กขอนแก่นเป่าแคนชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

นายกเล็กขอนแก่น โชว์เสต็ปเป่าแคนพร้อมกลอนลำ ชวนชาวบ้านลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 มั่นใจประชาชนจองคิวรับวัคซีนทะลุร้อยละ 70

ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต.ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อพร้อมด้วย ส.ต.อ.ศักดา ศิลปดอนบม ปลัด ทต.บ้านค้อนำคณะผู้บริหาร พร้อมด้วย พนักงานเทศบาลฯ ผู้นำชุมชน และ อสม. ประจำ รพ.สต.ต.บ้านค้อ ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในเขต ต.บ้านค้อทุกหมู่บ้าน ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหม้อพร้อม สำหรับการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามระยะเวลาที่รัฐบาลกำหนด

นายกเล็กขอนแก่นเป่าแคนชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

โดยในการจัดกิจกรรมรณรงค์ดังกล่าวนอกจากจะเป็นการสร้างความรุ้ความเข้าใจในวัคซีนที่รัฐบาลดำเนินการแล้วนั้นยังคงมีการลงทะเบียนและยืนยันตัวบุคคลเพื่อความชัดเจนและกำหนดวันและเวลาสำหรับการเข้ารับบริการวัคซีนตามจุดที่ทางจังหวัด โดยในการจัดกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกวงโปงลางสะออน ได้เรียกความสนใจชาวบ้านผ่านการเป่าแคนและกลอนลำเพลินแบบฉบับอีสาน สร้างความสนุกสนาน ความใกล้ชิด สร้างการมีส่วนร่วม ให้กับคนในชุมชน ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเช้มงวด โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องการให้ลงทะเบียนและรับวัคซีนอย่างครอบคลุม

นายกเล็กขอนแก่นเป่าแคนชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

นายจักรพงศ์ กล่าวว่า ประชากรชาวตำบลบ้านค้อ อำเภอเมืองขอนแก่นมีประมาณ 16,000 คน ซึ่งขณะนี้พบว่ามียอดการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม เพียง 1,000 คน
ซึ่งถือว่าน้อยมาก เทศบาลฯจึงได้กำหนดแผนงานในการประชาสัมพันธ์เชิงรุกครอบคลุมทุกหมู่บ้าน ทุกตอก ซอก ซอย คณะทำงานของเทศบาลฯ จะลงพื้นที่ทั้งหมดอย่างต่อเนื่องทุกวัน ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยตั้งเป้าว่าจะออกรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซันให้ถึง 70% เพื่อป้องกันตนเองและคนอื่น เมื่อมีการฉีดวัคซีนแล้ว โอกาสของการแพร่ระบาดก็จะลดลงด้วย

นายกเล็กขอนแก่นเป่าแคนชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

” หากเดินเข้าไปพูดคุยแบบไม่มีสิ่งดึงดูดความสนใจ ชาวบ้านอาจไม่ออกมาให้ความร่วมมือในการรับฟังข้อมูลเบื้องต้นจากทาง รพ.สต. หรือ เจ้าหน้าที่ อสม. ผมจึงใช้ความสามารถที่มีคือการเป่าแคนซึ่งถือว่าถูกใจและได้รับความสนใจจากชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ชอบฟังเสียงลำเสียงแคนอย่างมาก” นายจักรพงศ์ กล่าว

 

รองผบช.ภาค 6 นำกำลังพลที่ จ.เพชรบูรณ์ ฉีดวัคซีนป้องโควิด ชี้คงเป็นวิธีเดียวที่จะลดการสูญเสียลงได้

พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ รองผบช.ภาค 6 พร้อมพล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผบก.ภ.จ.เพชรบูร์ นำคณะนายตำรวจและกำลังพลในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์เข้าฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์เมื่อวานนี้ อ.เมืองเพชรยูรณ์  โดยพล.ต.ต.พยูห์กล่าวว่า วันนี้ตนตั้งใจมาฉีดวัคซีนที่นี่ทั้งนี้สร้างขวัญกำลังใจและยังเป็นหลักประกันให้แก่กำลังพล ที่ยังลังเลใจไม่กล้าฉีดเพราะเกรงผลข้างเคียง ทั้งที่ความจริงไม่ได้น่ากลัวอะไร ในทางตรงกันข้ามมีผลดีมากกว่า เพราะขณะนี้อัตราการตายเพราะติดเชื้อมีมากกว่า 30 รายแล้ว จึงอยากเชิญชวนตำรวจและประชาชนให้ฉีดวัคซีน เพราะคงเป็นวิธีเดียวที่จะลดการสูญเสียลงได้ อย่างไรก็ตามวันนี้หลังจากทุกคนฉีดวัคซีนต่างก็ปลอดภัยดี

พล.ต.ต.พยูห์กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ทางผบช.ภ.6 ได้ประชุมผบก.ภ.ทุกแห่งให้เชิญชวนกำลังพลเข้ารับวัคซีน เพราะตำรวจเป็นอีกหน่วยถือเป็นด่านหน้าที่ต้องออกไปพบปะประชาชน ล่าสุดได้รับรายงานว่าแต่ละจังหวัดฉีดวัคซีนไปค่อนข้างมากแล้ว ขณะเดียวกันก็ยังรณรงค์ให้แม่บ้านและครอบครอบครัวกำลังพล เข้ารับการฉีดวัคซีนด้วยเช่นกัน เพราะจะเป็นทางเดียวในการป้องกันชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ตนมาฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ขณะเดียวกันยังนำกำลังมาร่วมฉีดด้วยกว่า 100 คนโดยมีทั้งเข็มแรกและเข็มสอง ซึ่งทุกคนปลอดภัยไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร ทั้งนี้กำลังตำรวจส่วนใหญ่มีความตั้งใจต้องการรับวัคซีนแม้ขณะนี้อาจจะมีบางส่วนรับข้อมูลคลาดเคลื่อนหรือความเข้าใจที่ผิด ก็มีการทำความเข้าใจกับกำลังพลหมดแล้ว คาดว่าในอนาคตจะฉีดกันครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะปัจจุบันฉีดไปแล้วราว 47 เปอร์เซ็นต์ อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันฉีดโควิดเพื่อประเทศจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube