Home
|
ต่างประเทศ

เมียนมาสั่งยุบ40พรรคการเมืองรวมNLD ของ “ซูจี” ด้วย

Featured Image
รัฐบาลทหารเมียนมา สั่งยุบ 40 พรรคการเมือง รวมถึงพรรค NLD ของ นางอองซาน วูจี ด้วย ในข้อหาไม่ลงทะเบียนเตรียมเลือกตั้งตามที่กำหนด

 

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลทหารของเมียนมา สั่งยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซูจี รวมถึงพรรคการเมืองอื่นๆ อีก 39 พรรค โดยอ้าง ว่า ทั้ง 40 พรรคการเมือง ไม่สามารถลงทะเบียนได้ทันตามกำหนดเส้นตาย สำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ทั้งนี้ พรรค NLD ของนางซูจี ยืนยัน จะไม่ส่งผู้สมัคร จะไม่เข้าร่วมการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งที่ไม่ถูกต้อง หลังจากเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารเมียนมา
ประกาศให้เวลาพรรคการเมืองต่าง ๆ สองเดือน ในการเตรียมพร้อม และลงทะเบียนภายใต้กฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่ โดยสถานีโทรทัศน์ Myawaddy TV ของรัฐ ระบุว่า 63 พรรคได้ลงทะเบียนในระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ และ 40 พรรคจะถูกยุบโดยอัตโนมัติเนื่องจากไม่สามารถลงทะเบียนภายในกำหนดเส้นตาย

 

 

 

พรรค NLD เป็นหนึ่งในหลายพรรคในรัฐสภา ที่อ่อนแอลงอย่างหนัก หลังจากการรัฐประหารในปี 2564 ที่กองทัพ ยึดอำนาจของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางซูจี และมีการปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างกว้างขวาง นายซูจี และสมาชิกพรรค NLD จำนวนมากถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่เกิดรัฐประหาร และถูกจำคุกเป็นเวลา 33 ปี จากความผิดหลายกระทง การละเมิดกฎหมายความลับของรัฐ และการยุยงปลุกปั่น รวมถึงคดีอื่นๆ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทหาร ประกาศขยายเวลาสภาวะฉุกเฉินในประเทศไปอีก 6 เดือน พร้อมเลื่อนการเลื่อนตั้งออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้ในเดือน ส.ค.นี้ โดยอ้างว่า ยังไม่สามารถควบคุมพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อจัดการเลือกตั้งได้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube