fbpx
Home
|
ต่างประเทศ

นาโต้ เตือนสงครามรัสเซีย-ยูเครนอาจยืดเยื้อยาวนาน

Featured Image
เลขาฯ นาโต้ เตือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน อาจยืดเยื้อยาวนาน ชาติตะวันตกต้องมั่นคงในการสนับสนุนยูเครน ขณะ “เซเลนสกี” ลั่นเราจะเอาคืนทั้งหมด

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบในยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าชาติตะวันตก ต้องเตรียมพร้อมเพื่อสนับสนุนยูเครนต่อไปอย่างมั่นคง เพราะสงครามอาจดำเนินไปยาวนานหลายปี ในขณะที่กองกำลังรัสเซียต่อสู้เพื่อดินแดนทางตะวันออกของประเทศ

 

“เราต้องเตรียมพร้อม มันอาจกินเวลาหลายปี เราต้องไม่ผ่อนการสนับสนุนยูเครน แม้ค่าใช้จ่ายจะสูง แต่ราคาของการปล่อยให้รัสเซียบรรลุเป้าหมายทางทหารนั้นสูงยิ่งกว่า” นายสโตลเตนเบิร์กกล่าว นายสโตลเตนเบิร์ก กล่าวต่อว่า การจัดหาอาวุธล้ำสมัยให้กับกองทหารยูเครน จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปลดปล่อยดอนบาส ทางตะวันออกของประเทศให้พ้นจากการควบคุมของรัสเซีย เพราะ

 

หลังจากล้มเหลวในการยึด กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนในช่วงต้นของสงคราม กองกำลังของรัสเซียได้มุ่งเน้นความพยายามในการเข้าควบคุมดอนบาสอย่างสมบูรณ์ ซึ่งบางส่วนถูกยึดครอง

 

โดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังก่อนการรุกราน 24 ก.พ. ขณะที่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งไปเยือนกรุงเคียฟเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก็ได้ออกมาเตือนเช่นกันว่า สงครามในยูเครนอาจกลายเป็นความขัดแย้งในระยะยาว และเห็นพ้องกับเลขาธิกานาโต้ว่า การส่งอาวุธไปช่วยอาจเพิ่มโอกาสชนะของยูเครน พร้อมย้ำว่า ยูเครนจะได้รับอาวุธ อุปกรณ์ กระสุนปืน และการฝึกได้เร็วกว่าผู้บุกรุกรวมถึงอังกฤษจะให้การสนับสนุนการบินระยะไกล

 

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวหลังการเยือนเมืองมิโคเลฟ และโอเดซา ที่กองทัพรัสเซียโจมตีเสียหายหนักว่า เราจะไม่มอบภาคใต้ให้ใครทั้งสิ้น และทั้งหมดที่เป็นของเรา เราจะเอาคืนทั้งหมด

 

ในภูมิภาค มิโคเลฟ (Mykolaiv) และ โอเดซา (Odesa) บ้านเรือนจำนวนมากถูกทำลาย การเดินทางของผู้คนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ทุกอย่างจะได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาเหมือนเดิม

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube