“พรายพล” หนุนขึ้นดอกเบี้ย ติงนโยบายประชานิยม

เศรษฐกิจ ข่าว
“พรายพล” คาด กนง.ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้อีก ชี้ แตะร้อยละ 2 เหมาะสม ขณะเงินเฟ้อยังเป็นปัญหา ติงพรรคการเมืองหาเสียงนโยบายประชานิยม ระวังหนี้พุ่ง หายนะประเทศ

 

 

นายพรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า เห็นด้วยกับมติกนง.ล่าสุด 29 มีนาคม ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 แตะร้อยละ 1.75 แต่อัตราดอกเบี้ยดังกล่าว ก็ยังถือว่าต่ำ เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยในต่างประเทศ

 

รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่ขณะนี้ยังมีปัญหาอยู่ แต่อย่างไรตาม เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี และมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เหมาะสมในปี 2566 จะอยู่ที่ร้อยละ 2 แต่ไม่เกินร้อยละ 2.5

 

นอกจากนี้ นายพรายพล ยังได้กล่าวถึงนโยบายหาเสียงของพรรคการเมืองด้วยว่า ต้องคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้สาธารณะ, หนี้ของประชาชน, หนี้ครัวเรือน รวมถึงหนี้ของภาคธุรกิจ ที่จะต้องระมัดระวัง เพราะอย่าลืมว่า หายนะมันเกิดขึ้นกับหลายประเทศก็เพราะสิ่งเหล่านี้

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews