Home
|
เศรษฐกิจ

ดึงเชฟมิชลิน รังสรรค์เมนูเด็ดผลไม้ GI

Featured Image
กรมทรัพย์สินฯ จับมือ ท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ฤดูร้อน ดึงเชฟมิชลินร่วมรังสรรค์เมนูเด็ดจากผลไม้ GI ขึ้นชื่อ พร้อมเซ็นสัญญาซื้อ-ขายผลไม้ GI ล่วงหน้าส่ง “ท็อปส์” และ “ตลาดจริงใจ Farmers’ Market”

 

 

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้า GI อย่างต่อเนื่อง สร้างมูลค่าเพิ่มและขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น ในวันนี้กรมฯ ร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด (ท็อปส์)

 

จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ GI ฤดูร้อน จำหน่ายสินค้า GI รวม 40 รายการ ณ ตลาดจริงใจ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เช่น ทุเรียนจันท์ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ปลาสลิดบางบ่อ ชาเชียงราย ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ พร้อมจัดพิธีลงนามเซ็นสัญญาซื้อ-ขายสินค้า GI ล่วงหน้า ระหว่างท็อปส์และผู้ประกอบการ GI เพื่อรับซื้อผลผลิต GI ประเภททุเรียนและมะม่วง กว่า 65,000 กิโลกรัม เพื่อนำสินค้ามาจำหน่ายที่ท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers’ Market ตลาดสินค้าชุมชนในเครือเซ็นทรัลทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชลินผู้ที่นำวัตถุดิบ GI มารังสรรค์เมนูในการประชุมเอเปค 2022 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มาร่วมสาธิตการทำอาหารในเมนู “พล่าหอยเซลล์ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า” เพื่อยกระดับสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปและในวงการอาหารระดับมิชลิน นำมาสู่การสร้างโอกาสและยกระดับสินค้า GI ที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่ตลาดพรีเมียมต่อไป

 

ด้านนายพิริยะ กมลเดชเดชา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า ท็อปส์ ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสินค้าเกษตรเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน รับซื้อทั่วประเทศทุกฤดูกาล ตลอดจนเปิดพื้นที่ตลาดค้าปลีกสินค้าเกษตรรูปแบบใหม่จริงใจ Farmers’ Market เพื่อให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่าย พร้อมต่อยอดตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั้ง 2 สาขา

 

ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ และ เซ็นทรัล บางนา ให้เป็นตลาดต้นแบบที่เป็นศูนย์รวมสินค้า GI มากที่สุดหมุนเวียนตลอดทั้งปีกว่า 127 รายการ เป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการสินค้า GI ไทย และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมกันอุดหนุนสินค้าของพี่น้องเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการสินค้า GI ที่ท็อปส์ได้ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาคัดสรรสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ที่ท็อปส์ และ ตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube