สนข.ฟังคิดเห็นบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม

เศรษฐกิจ ข่าว

 

สนข. จัดสัมมนา “โครงการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม” ครั้งที่ 3

 

 

 

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคมจัดสัมมนา “โครงการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม” ครั้งที่ 3 โดยมีนางสาวกรุณา เนียมเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาฯ และมีผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสื่อมวลชนเข้าร่วมการสัมมนาฯ ดังกล่าว

 

 

กระทรวงคมนาคม และ สนข. ได้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี ที่มอบนโยบายให้ดำเนินการพัฒนาระบบตั๋วร่วม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการขนส่งมวลชนโดยใช้บัตรโดยสารใบเดียวสามารถเดินทางได้ทุกระบบขนส่ง และสนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางจากรถยนต์ส่วนบุคคลมาสู่ระบบขนส่งมวลชน เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ระบบขนส่งมวลชน สนข.

 

จึงได้ดำเนินโครงการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมขึ้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการกำกับดูแลการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมให้สมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีแนวคิดในการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมให้สอดคล้องกับแนวคิดการพัฒนาระบบตั๋วร่วมและรูปแบบการชำระเงินประเภท Open-loop System บนพื้นฐานการใช้ Account-Based Ticketing (ABT) และการรองรับระบบ EMV

 

ในการชำระค่าโดยสาร รวมถึงการใช้งานและชำระเงินกับบริการอื่น ๆ นอกภาคขนส่ง (Non-Transit) ได้ ซึ่งที่ผ่านมา สนข. ได้ดำเนินการประชุม สัมมนา เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ นำเสนอผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ไปแล้ว จำนวน 7 ครั้ง ประกอบด้วย

 

(1) การสัมมนา ครั้งที่ 1 (2) การสัมมนา ครั้งที่ 2 (3) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย (Focus Group) ครั้งที่ 1 หัวข้อเรื่อง “โครงสร้างอัตราค่าโดยสารร่วมที่เหมาะสม” (4) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย (Focus Group) ครั้งที่ 2 หัวข้อเรื่อง “แนวทางการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมทางการเงินในระบบตั๋วร่วมที่เหมาะสม” (5) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย (Focus Group) ครั้งที่ 3 หัวข้อเรื่อง “ความต้องการทางฟังก์ชัน (Functional Requirement) ของระบบตั๋วร่วม” (6) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย (Focus Group) ครั้งที่ 4 หัวข้อเรื่อง “แนวทางการจัดทำร่างกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทย” และ (7) การประชุมรับฟังความคิดเห็น “ร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. ….”

 

เพื่อให้ผลการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม มีความครบถ้วน สมบูรณ์ ตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของโครงการ สนข. จึงได้นำความคิดเห็น และข้อเสนอแนะต่าง ๆ อันเป็นประโยชน์ที่ได้จากการสัมมนาและการประชุมกลุ่มเป้าหมาย (Focus Group) ไปปรับปรุงผลการศึกษาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ.

 

สำหรับการจัดสัมมนา “โครงการศึกษาจัดทำแผนการกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม” ครั้งที่ 3 ที่ สนข. จัดขึ้นในวันนี้ เป็นการนำเสนอผลการศึกษาแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา และร่วมกันเสนอแนะข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้การกำกับการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมมีประสิทธิผลและสามารถขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติได้จริง ทั้งนี้ สนข. อยู่ระหว่างดำเนินการผลักดันการประกาศใช้พระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ…..

 

ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อรองรับการดำเนินงานทั้งในส่วนของอัตราค่าโดยสารร่วม และมาตรฐานด้านเทคโนโลยีระบบตั๋วร่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อพัฒนาระบบตั๋วร่วมแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์

 

พร้อมการประกาศใช้พระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ….. จะเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยลดเวลาการเดินทางและประหยัดค่าโดยสาร จูงใจให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชน ช่วยลดปัญหาการจราจร ลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ลดปัญหามลพิษทางอากาศ ส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลตามนโยบายรัฐบาลได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

';

ประเด็นที่คุณอาจสนใจ

';