DITPจับมือสถาบันอาหารเตรียมพร้อมผู้ประกอบการทำตลาดกัญชง,กัญชาในตลาดโลก
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯได้จัดทำโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากกัญชง กัญชา สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปสู่ตลาดโลก
โดยได้ร่วมกับสถาบันอาหาร เดินหน้าเร่งรัดและขยายการส่งออก สินค้าอาหารศักยภาพ โดยเฉพาะผลไม้ ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป อาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม อาหารฮาลาล Future food ตลอดจนธุรกิจบริการเกี่ยวเนื่อง ตามนโยบาย “อาหารไทย อาหารโลก” ของกระทรวงพาณิชย์
โดยปัจจุบัน มีเทรนด์การบริโภคใหม่ๆ เกิดขึ้นต่อเนื่อง ตามวิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และวิกฤติ COVID-19 กรมฯ จึงได้ริเริ่มโครงการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง และมีมูลค่าเพิ่ม
ซึ่งรวมถึง Future food โดยเฉพาะ อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากกัญชง กัญชา และสมุนไพร โดยมุ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันของผู้ประกอบการอย่างครบวงจร ผ่านกิจกรรมการอบรมสัมมนา การให้คำปรึกษาแนะนำ และการเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ
ด้านนางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า สถาบันอาหาร ในฐานะหน่วยงานที่มีบทบาทในการยกระดับความสามารถบุคลากร เพิ่มศักยภาพและผลิตภาพอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสนับสนุนองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกัญชง และกัญชาตั้งแต่ต้นน้ำ – ปลายน้ำ เพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินธุรกิจด้านกัญชง กัญชา
อย่างถูกต้องตามกฎหมายและเป็นไปตามแนวนโยบายของภาครัฐ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชงและกัญชาอีกทางหนึ่ง สอดรับกับภารกิจของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศที่มุ่งพัฒนาและผลักดันสินค้าอุตสาหกรรมของไทยสู่ตลาดโลก
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews