fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

ตั้งนิคมอุตฯราชทัณฑ์แก้ขาดแรงงานต่างด้าว

Featured Image
กนอ.จับมือกรมราชทัณฑ์สร้างอาชีพ สร้างรายได้ช่วงโควิด ตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์รองรับการขาดแคลนแรงงานต่างด้าว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมการสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อคืนคนดีสู่สังคม ในระบบงานภาคนิคมอุตสาหกรรมระหว่าง การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กรมราชทัณฑ์ ว่า สำหรับนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์จะเน้นการจ้างงานกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษและผู้ที่พ้นโทษแล้ว มาเป็นแรงงานในกลุ่มภาคการเกษตร หรือฝึกทักษะต่างๆรองรับการขาดแคลนแรงงานลดการพึ่งพาการนำเข้าแรงงานต่างชาติในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งตลาดมีความต้องการแรงงานสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

ขณะเดียวกัน กรมราชทัณฑ์ ได้เชิญชวนผู้ประกอบการมาลงทุนให้ผู้ต้องขังได้ฝึกอาชีพ ซึ่งมีเรือนจำชั่วคราวบ้านบึง สังกัดเรือนจำกลางชลบุรี เป็นเรือนจำนำร่องแห่งแรก

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมให้มีการฝึกทักษะอาชีพในระบบงานอุตสาหกรรม อาทิ

1.กลุ่มประกอบชิ้นส่วนยาง

2.กลุ่มประกอบเฟอร์นิเจอร์

3.กลุ่มงานโลหะ/งานเชื่อม และประกอบชิ้นส่วนโลหะเป็นผลิตภัณฑ์

4.กลุ่มอาชีพฝีมือหัตถกรรม

5.กลุ่มอาชีพเกษตรแปรรูป

กนอ. ร่วมคืนคนดีสู่สังคมหนุนสร้างงาน-สร้างอาชีพ ให้เป็นผู้ประกอบการใหม่ให้กับผู้ต้องขัง ส่งเสริมให้อัตราการกระทำผิดซ้ำลดลง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการส่งเสริมการสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อคืนคนดีสู่สังคมในระบบงานภาคนิคมอุตสาหกรรม ระหว่าง การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และกรมราชทัณฑ์ ว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ 2 หน่วยงานในการร่วมกันให้โอกาสกับผู้ที่เคยก้าวพลาดในชีวิตให้กลับมามีชีวิตใหม่และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยสนับสนุนให้มีการจ้างงานที่เป็นแรงงานผู้ต้องขัง ให้มีการพัฒนาทักษะด้านอาชีพ มีการพัฒนายกระดับฝีมือแรงงาน ตลอดจนเป็นการสร้างผู้ประกอบการใหม่ และสร้างงาน สร้างรายได้ในอนาคตซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้อัตราการกระทำผิดซ้ำลดลง และเป็นการคืนคนดีสู่สังคมอย่างยั่งยืน

ด้าน นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการ กนอ.กล่าวว่า กนอ. มีความพร้อมประสานกับสถานประกอบการที่อยู่ในการกำกับของ กนอ. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและฝึกทักษะการทำงาให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูลโครงการฯให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในกำกับของ กนอ.เพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ และเปิดใจยอมรับและให้โอกาส

ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังสถานประกอบการ/นิคมอุตสาหกรรม ที่ยังมีพื้นที่เหลือหรือยังมีศักยภาพให้ใช้เป็นพื้นที่ในการฝึกอาชีพ ส่งเสริมทักษะการทำงาน และการพัฒนาแรงงานทางเลือก และสนับสนุน ส่งเสริมกิจกรรมตามภารกิจด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงยุติธรรม

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube