fbpx
Home
|
เศรษฐกิจ

พาณิชย์ดันนโยบาย Soft Power หนุนผลงานศิลปะไทย

Featured Image
กรมทรัพย์สินทางปัญญา ผนึกกำลังดันนโยบาย Soft Power หนุนผลงานศิลปะไทยสู่ตลาด NFT Art ซื้อ-ขาย ด้วยบริการลิขสิทธิ์ครบวงจร

 

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ เดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรสู่ Smart DIP ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการประชาชนและนักธุรกิจไทยตอบโจทย์ยุคดิจิทัล ไปสู่การนำทรัพย์สินทางปัญญามาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ต่อยอดการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

 

ซึ่งปัจจุบันตลาดซื้อ-ขายผลงานศิลปะดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม NFT Art ทั้งในและต่างประเทศมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็นโอกาสให้ศิลปินและผู้ประกอบการไทยก้าวสู่ตลาดศิลปะดิจิทัล สร้างรายได้และแสดงอัตลักษณ์ความเป็นไทยผ่านงานศิลปะอย่างเข้มแข็ง ด้วยองค์ความรู้และบริการด้านลิขสิทธิ์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา สอดคล้องกับนโยบาย Soft Power ของรัฐบาล

 

ล่าสุด กรมฯ ได้บูรณาการความร่วมมือกับบริษัท KASIKORN X จำกัด เจ้าของแพลตฟอร์มซื้อ-ขายผลงาน NFT Art ที่ชื่อว่า Coral นำร่องจัดกิจกรรมส่งเสริม NFT Art ไทยด้วยลิขสิทธิ์ ในงาน TDAF 2022 เพื่อส่งเสริมศิลปินไทยที่นำ NFT Art มาลงขายบนแพลตฟอร์มดังกล่าวยื่นแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์กับกรมฯ

 

ซึ่งการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ดังกล่าวเป็นหลักฐานเบื้องต้นที่แสดงความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และเป็นกลไกสำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นแอบอ้างนำผลงานมาลงขายบนแพลตฟอร์ม และมีแผนขยายความร่วมมือไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ตลอดจนเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยผ่านบริการของศูนย์ให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญา (IPAC) เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ NFT รวมถึงพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 5) ที่รองรับการคุ้มครองงานลิขสิทธิ์ดิจิทัล

 

โดยมีผลใช้บังคับในวันที่ 23 สิงหาคม 2565 นี้ และในระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2565 นี้ กรมฯ ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร จัดงาน “Thailand Digital Arts Festival 2022 : TDAF 2022” ณ ธาราฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม

 

บริษัท ไอคอนสยาม ในฐานะผู้ร่วมจัดงานพร้อมต่อยอดโครงการในด้านการสนับสนุนเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้เจ้าของผลงานที่ใช้ความพยายามในการสร้างสรรค์และผลิตชิ้นงานขึ้นมา สามารถจดแจ้งลิขสิทธิ์และนำผลงานมาสร้างประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ได้ และผู้ซื้อผลงานสามารถตรวจสอบข้อมูลลิขสิทธิ์กับทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งหมดนี้ จะช่วยให้การขยายตลาดงานศิลปะบนออนไลน์ประสบความสำเร็จบนความมั่นใจของนักสะสมนั่นเอง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube